Triển vọng cổ phiếu dược phẩm năm 2024

by HDgroup
4 views

Tiềm năng ngành dược trong bối cảnh vĩ mô nhiều biến động

Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) công bố ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2024 và 6,2% vào năm 2025 bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức. Tuy nhiên, những bất ổn địa chính trị toàn cầu và những hạn chế về cơ cấu kinh tế trong nước vẫn có tác động lớn đến triển vọng này.

Ban đầu được coi là một nhóm phòng thủ, ngành công nghiệp dược phẩm năm 2023 ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan dù thị trường có nhiều biến động. Đầu năm 2024, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn phức tạp, ngành này được kỳ vọng sẽ có những đột phá, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP.

Tổ chức IQVIA cho biết, thị trường dược phẩm Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kép khoảng 10%/năm từ năm 2020 đến năm 2023. Tốc độ tăng trưởng tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch bùng phát, khi người dân chi nhiều hơn cho hệ hô hấp và miễn dịch. các nhóm sản phẩm. Đà tăng trưởng chậm lại vào năm 2023 khi đại dịch kết thúc. Quy mô của toàn bộ ngành công nghiệp dược phẩm sẽ đạt 8,5 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2022.

Ngoài ra, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về bảo hiểm y tế trong nước trong hai thập kỷ qua và đang hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế với tỷ lệ tham gia ít nhất 95,15% vào năm 2025. Với chi phí chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ đạt 402 USD vào năm 2025, Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực, cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường dược phẩm.

Triển vọng cổ phiếu dược phẩm năm 2024

Cùng với mục tiêu tăng chi tiêu y tế bình quân đầu người, chi tiêu dược phẩm bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 66 USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 95 USD vào năm 2025. Mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ và ngành y/dược phẩm sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa Việt Nam và các nước ASEAN khác trong chi tiêu cho dược phẩm, hiện thực hóa mục tiêu tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế nội địa tại Việt Nam.

Động lực chính đằng sau những đột phá của ngành

Mặc dù có những mặt tươi sáng nhưng ngành dược phẩm cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế chậm, gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch và chi phí rất lớn cho nghiên cứu và phát triển dược phẩm. Mặc dù Việt Nam có hơn 250 nhà máy sản xuất thuốc, trong đó có 228 nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP nhưng chỉ có 16 công ty đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/S-GMP.

Là doanh nghiệp tiên phong trong ngành dược phẩm Việt Nam, Dược phẩm Imexpharm Công ty Cổ phần (Mã: IMP) đã không ngừng đầu tư dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến nay, công ty có 3 cụm nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP (IMP2, IMP3, IMP4) với 11 dây chuyền EU-GMP hiện đại.

Ngoài ra, cụm nhà máy IMP1 nổi bật với tỷ trọng doanh thu năm 2023, tiếp tục đóng góp cao nhất vào tổng doanh thu của công ty ở mức 50%. Trong khi đó, nhà máy IMP3 đóng góp 32% tổng doanh thu nhờ sản xuất thuốc tiêm có giá trị cao và IMP4 trong năm đầu tiên đi vào hoạt động đã đóng góp 80 tỷ đồng vào tổng doanh thu.

Tập trung đầu tư công nghệ hiện đại, Imexpharm đang dẫn đầu thị trường về sản xuất và phân phối thuốc kháng sinh chất lượng cao. Năm 2023, theo VNReport, Imexpharm cũng được xếp hạng trong top 5 công ty dược Việt Nam uy tín. Năm 2023, Imexpharm tăng thêm 11 số đăng ký cho 6 sản phẩm tại Châu Âu, trong đó có các sản phẩm phức hợp như Ampicillin/Sulbactam, nâng tổng số giấy phép lưu hành tại Châu Âu lên 27 cho 11 loại sản phẩm.

Trong 5 năm qua (2019-2023), Imexpharm duy trì kết quả kinh doanh ổn định bất chấp môi trường kinh doanh diễn biến phức tạp. Năm 2023, doanh thu thuần đạt 1,99 nghìn tỷ đồng (78,3 triệu USD), tăng 19% so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành là khoảng 8%. Đồng thời, lợi nhuận trước thuế đạt 377,3 tỷ đồng, tăng 30% và vượt kế hoạch 8%. Cả doanh thu và lợi nhuận đều đạt mức tăng trưởng cao nhất từ ​​trước đến nay.

Triển vọng cổ phiếu dược phẩm năm 2024
Kết quả kinh doanh của Imexpharm giai đoạn 2019 – 2023 (Đơn vị: tỷ đồng)

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2019-2023 lần lượt là 13,6% và 16,5%. CAGR của EBITDA trong 5 năm qua đạt 17,5%, trong khi CAGR của vốn chủ sở hữu đạt 7,5% và CAGR của tổng tài sản đạt 6,7% trong cùng kỳ.

Bên cạnh việc duy trì kết quả kinh doanh cao, tình hình tài chính của Imexpharm cũng là một điểm sáng, với tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành dược.

Triển vọng cổ phiếu dược phẩm năm 2024
Tình hình tài chính Imexpharm giai đoạn 2019-2023 (Đơn vị: Tỷ đồng)

Hiệu quả kinh doanh cao cùng động lực nội tại đang giúp Imexpharm thêm tự tin để đạt được mục tiêu 24% tổng doanh thu và tăng 19% doanh thu thuần vào năm 2024. Đặc biệt, với sự tham gia của cổ đông lớn SK Investment Vina III Pte Ltd, Imexpharm kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ đáng kể trong hoạt động quản lý, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ, từ đó hoàn thiện các dòng sản phẩm dịch truyền và thuốc viên.

Biên EBITDA dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định ở mức 23%. Điều này cũng giúp Imexpharm có thể duy trì mức chia cổ tức dồi dào 20% vốn điều lệ trong 2 năm tới, bao gồm 10% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Có thể thấy, ngành dược nói chung và Imexpharm nói riêng có rất nhiều động lực để bứt phá trong thời gian tới. Báo cáo từ các công ty chứng khoán cho biết, việc sở hữu nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP được kỳ vọng sẽ mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Việc làm sáng tỏ các vấn đề pháp lý của ngành cũng sẽ là chất xúc tác quan trọng cho kết quả của doanh nghiệp. Ngoài ra, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của những công ty có lịch sử trả cổ tức đều đặn, đầu tư vào công nghệ hiện đại, nghiên cứu sản phẩm mới.

Imexpharm tăng cường hợp tác với Genuone Sciences Imexpharm tăng cường hợp tác với Genuone Sciences

Ngày 23/2, Công ty Cổ phần Imexpharm (IMP) chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Genuone Sciences Inc., một trong những công ty dược phẩm hàng đầu đến từ Hàn Quốc.

Imexpharm tham gia chiến dịch trồng một tỷ cây xanh của Việt Nam Imexpharm tham gia chiến dịch trồng một tỷ cây xanh của Việt Nam

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) phối hợp với UBND Nha Trang trồng 500 cây xanh dọc đường Vành đai 2 vào ngày 18/3.

Imexpharm lập kỷ lục tăng trưởng trong năm 2023 Imexpharm lập kỷ lục tăng trưởng trong năm 2023

Tập đoàn Imexpharm (Imexpharm hay IMP.VN), doanh nghiệp tiên phong trong ngành dược phẩm Việt Nam, đã công bố kết quả kinh doanh vào ngày 27/3, cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/12/2023.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like