Vẫn chưa có đề xuất tăng thuế VAT để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

by HDgroup
3 views

Luật VAT sửa đổi dự kiến ​​sẽ trình phê duyệt vào tháng tới với nhiều nội dung mới, tuy nhiên mức thuế suất phổ thông vẫn được đề xuất ở mức 10% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ hỗn loạn hiện nay.

Tuyên bố luật sửa đổi lưu ý rằng một trong những quan điểm định hướng trong xây dựng luật là đảm bảo tuân thủ các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và xu hướng cải cách thuế hiện đại trên phạm vi quốc tế.

Vẫn chưa có đề xuất tăng thuế VAT để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp
Vẫn chưa có đề xuất tăng thuế VAT để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, ảnh minh họa/ Nguồn: freepik.com

Luật VAT hiện hành chưa được cập nhật từ năm 2008 được cho là còn nhiều hạn chế. Các ý kiến ​​thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều nêu rõ sự cần thiết phải sửa luật, nhưng đều nhất trí rằng nhiều vấn đề cần được nghiên cứu kỹ hơn.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội, tiết lộ, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đưa ra kiến ​​nghị về những vướng mắc trong dự thảo luật.

“Các doanh nghiệp trong khu chế xuất rất quan tâm đến việc loại bỏ miễn thuế VAT đối với dịch vụ cung cấp cho khu phi thuế quan và thu hẹp phạm vi dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất VAT 0”, ông Thanh nói. “Nếu quy định này được áp dụng, giá cả hàng hóa sẽ tăng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ giảm, ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương”.

Ông Thành cho rằng cần tính toán việc áp dụng thuế VAT đối với dịch vụ giữa doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này trong khu phi thuế quan, đồng thời đo lường mức độ ảnh hưởng để tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại địa phương cũng như làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. .

Theo ông Vũ Hải Hà, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Ủy ban đã nhận được một số kiến ​​nghị từ các công ty đa quốc gia về việc áp thuế đối với dịch vụ xuất khẩu.

“Các nhà đầu tư lo ngại về phạm vi dịch vụ xuất khẩu trong dự thảo luật bị thu hẹp so với thông lệ chung, đặc biệt trong bối cảnh các nước trong khu vực đang mở rộng phạm vi thuế suất 0% sang cái gọi là dịch vụ xuất khẩu”, ông Hà nói.

“Chúng ta vẫn chưa có quy định đối với người tiêu dùng ngoài Việt Nam. Vì vậy, việc áp dụng ở mỗi địa phương là khác nhau. Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần xem xét các quy định về vấn đề trên ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu và môi trường đầu tư”, ông Hà nói thêm.

Nhìn từ góc độ dài hơn về thuế suất, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cho rằng, mức thuế suất phổ biến 10% của Việt Nam hiện nay thấp hơn so với các nước trong khu vực và hơn thế nữa.

Cụ thể, thuế suất VAT trung bình ở châu Á là 12%, châu Mỹ Latinh là 14%, châu Phi là 16% và các nước thành viên EU là 22%. Mức thuế trung bình toàn cầu hiện nay là khoảng 15%.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, một số nước, trong đó có các nước thành viên ASEAN, đã và đang tăng thuế suất VAT như một giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu ngân sách.

Chẳng hạn, Indonesia đã tăng thuế suất VAT từ 10 lên 11% vào tháng 4 năm 2022, trong khi Singapore tăng thuế suất này theo lộ trình 2 năm, từ 7 lên 8% vào tháng 1 năm 2023 và sau đó lên 9% vào tháng 1 năm 2024.

Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách yêu cầu Chính phủ đánh giá tác động của các phương án tăng thuế suất theo lộ trình để có thể xem xét khả năng quy định lộ trình tăng thuế suất trong luật thuế GTGT một cách phù hợp, sau khi nền kinh tế phục hồi, có thể trong giai đoạn Giai đoạn 2026-2030.

Trong phản hồi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước nhấn mạnh những khó khăn ngày càng lớn mà doanh nghiệp hiện đang gặp phải, cho rằng trong 3 năm qua, thuế suất VAT đã giảm xuống 8% và thời gian còn lại của năm 2024, Chính phủ sẽ tìm cách duy trì tỷ lệ này để giúp các doanh nghiệp vượt qua những cơn gió ngược.

“Do đó, mức thuế suất phổ biến là 10% là phù hợp”, ông Phốc nói.

Sân chơi có thể được cân bằng với việc miễn thuế VAT Sân chơi có thể được cân bằng với việc miễn thuế VAT

Bộ Tài chính đang kiến ​​nghị loại một số hàng hóa, dịch vụ cụ thể ra khỏi phạm vi miễn thuế VAT.

Những sửa đổi được nêu về vấn đề đủ điều kiện hoàn thuế VAT Những sửa đổi được nêu về vấn đề đủ điều kiện hoàn thuế VAT

Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi toàn diện, trong đó có sửa đổi, bãi bỏ, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hoàn thuế GTGT.

Cải cách thuế VAT để thúc đẩy triển vọng nông nghiệp Cải cách VAT để thúc đẩy triển vọng nông nghiệp

Việt Nam chuẩn bị sửa đổi Luật thuế giá trị gia tăng hiện hành với việc phân loại lại các sản phẩm trong các lĩnh vực như nông nghiệp và thủy sản, với hy vọng giúp chúng hoạt động thuận lợi hơn.

Thuế suất VAT hiện tại có thể được giữ nguyên trong tương lai gần Thuế suất VAT hiện tại có thể được giữ nguyên trong tương lai gần

Chính phủ sẽ yêu cầu Quốc hội tiếp tục áp dụng mức thuế VAT 8% hiện tại cho đến cuối năm như một phần trong nỗ lực của đất nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong hoạt động.

Qua An Nguyên

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like