Boeing cam kết cung cấp máy bay sử dụng 100% nhiên liệu bền vững | Môi trường

by quoc_vu
6 views

Boeing cam ket cung cap may bay su dung 100% nhien lieu ben vung hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX thưc hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) công bố Báo cáo bền vững hằng năm, trong đó cam kết đến năm 2030 sẽ cung cấp các máy bay thương mại có thể hoạt động 100% bằng nhiên liệu bền vững.

Báo cáo đưa ra thêm các mục tiêu bền vững của Boeing và các chỉ số then chốt để xác định những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các ưu tiên cốt lõi của tập đoàn, trong đó có sự an toàn và phúc lợi của nhân viên, an toàn hàng không toàn cầu, hoạt động bền vững, công nghệ sạch và đổi mới.

[Boeing dự báo nhu cầu máy bay sẽ tăng mạnh thời gian tới]

Theo báo cáo, Boeing tiếp tục ủng hộ cam kết của ngành hàng không thương mại đạt mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050.

Báo cáo nêu rõ năm 2021, Boeing đã duy trì mục tiêu phát thải ròng bằng 0 từ hoạt động chế tạo cũng như các cơ sở của tập đoàn thông qua việc mở rộng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đồng thời thực hiện các biện pháp đền bù việc phát thải carbon.

Bên cạnh đó, Boeing cũng tích cực sử dụng kỹ thuật tự động và robot, nâng cao tính an toàn tại nơi làm việc, giúp nhân viên hạn chế tiếp xúc với những mối nguy hiểm và giảm 27% số vụ thương tích nặng vào năm ngoái.

Trước đó, Boeing từng thực hiện thành công các chuyến bay thử nghiệm bằng 100% nhiên liệu bền vững thay cho xăng máy bay, trước những thách thức khẩn cấp do biến đổi khí hậu.

Tập đoàn chế tạo máy bay này đã phối hợp với các hãng hàng không, nhà sản xuất động cơ và các bên khác để tiến hành các chuyến bay thử nghiệm từ năm 2008 và được cấp phép cho nhiên liệu bền vững vào năm 2011.

Theo số liệu của Tổ chức Hoạt động vận tải hàng không, Bộ Năng lượng Mỹ và một số nghiên cứu khoa học, nhiên liệu máy bay bền vững giảm lượng khí thải CO2 tới 80%, trong tương lai có thể đạt 100%.

Nhiên liệu máy bay bền vững được pha trộn trực tiếp với nhiên liệu thường với tỷ lệ 50/50, mức tối đa được phép theo các chỉ dẫn kỹ thuật hiện nay.

Nhằm thực hiện cam kết giảm 50% lượng khí thải CO2 vào năm 2050 so với mức của năm 2005, các hãng hàng không cần sử dụng 100% nhiên liệu bền vững trước năm 2050.

Các chuyên gia ước tính, mỗi năm ngành hàng không thải ra khoảng 1 tỷ tấn CO2 vào bầu khí quyển. Con số này nhiều hơn lượng phát thải CO2 của 135 quốc gia trên thế giới cộng lại./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn : https://www.vietnamplus.vn/boeing-cam-ket-cung-cap-may-bay-su-dung-100-nhien-lieu-ben-vung/801257.vnp

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games