Dự án hơn tỷ USD của LEGO chính thức có giấy phép xây dựng

by quoc_vu
72 views

UBND tỉnh Bình Dương vừa chính thức cấp phép xây dựng cho Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam…

Tuyến đường dẫn vào nhà máy của Lego tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP III) thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương – Ảnh: Tuoitre.vn.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đã cấp phép cho LEGO được xây dựng công trình thuộc dự án nhà máy giai đoạn 1. Đối với các hoạt động thời gian qua mà LEGO triển khai như chuẩn bị nền móng theo nguồn tin thì không cần giấy phép.

Tháng trước, ngày 23/3/2023, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã có buổi tiếp và làm việc với ông Edward LEWIN, Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tập đoàn LEGO cho hay UBND tỉnh và các sở, ngành đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành thủ tục về đất đai để tập đoàn triển khai các bước tiếp theo của dự án, đồng thời kiến nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng do chưa được thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy.

UBND tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng cho Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam.
UBND tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng cho Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam.

Ngoài ra, lãnh đạo LEGO cũng quan tâm và mong muốn tỉnh hỗ trợ hoàn thành sớm nhất có thể về việc đấu nối xây dựng trạm điện 110kV, triển khai điện năng lượng mặt trời.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết, lãnh đạo tỉnh, các sở ngành đặc biệt quan tâm và nỗ lực đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến dự án của LEGO. Đến nay đã hoàn thành trên 90% các thủ tục thuộc thẩm quyền của tỉnh. Về các kiến nghị của LEGO, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương đã hoàn thành các thủ tục về quyền sử dụng đất trong tháng 3/2023. Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, sau khi Bộ Công an thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy thì nhà đầu tư mới thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Đầu tháng 11/2022, tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em với số vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (VSIP III) thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Dự án được xây dựng trên diện tích 44 ha (tương đương diện tích 62 sân bóng đá), là nhà máy thứ hai tại châu Á và là nhà máy thứ sáu của tập đoàn LEGO trên toàn thế giới, và đây cũng là nhà máy đầu tiên của LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon. Ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái, nhà máy còn có một trang trại điện mặt trời được xây dựng trên khu đất lân cận, đáp ứng tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hằng năm.

Nhà máy cũng sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại và được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu.

LEGO dự kiến hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2024. Nguồn lao động là các nhân công địa phương có tay nghề cao được đào tạo để vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo mỗi viên LEGO được sản xuất có độ chính xác bằng 1/10 độ dày của một sợi tóc

Thời điểm hiện tại, LEGO đã đặt văn phòng tại tỉnh Bình Dương để tuyển dụng nhân sự, lao động nhằm chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 8/2024.

Nguồn : VnEconomy

You may also like