Doanh nghiệp chú ý đến quá trình chuyển đổi kép

by HDgroup
9 views

Doanh nghiệp chú ý đến quá trình chuyển đổi kép
Các công ty đang tối ưu hóa hàng tồn kho và phát triển hệ thống mới để giúp cải thiện doanh thu, Ảnh: Shutterstock

Tại hội nghị tuần trước về vấn đề này tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, xu hướng chuyển đổi kép trên toàn thế giới liên quan đến việc tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, tăng cường khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu. thay đổi và loại bỏ phát thải khí nhà kính.

Bà nói: “Tại Việt Nam, công nghệ số được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự thành công của quá trình chuyển đổi xanh, hiện thực hóa các mục tiêu của chúng ta trong chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia”.

Cụ thể, các hoạt động này bao gồm giảm cường độ phát thải trên GDP, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Theo MPI, nhiều quốc gia cũng đang áp dụng quá trình chuyển đổi kép này và có thể mang lại bài học cho Việt Nam.

Đức tích cực đóng góp trên toàn thế giới bằng cách cung cấp kiến ​​thức và nguồn lực cần thiết cho các nước đang phát triển. Đất nước này đã thành công trở thành nền kinh tế trung hòa carbon thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thụy Sĩ đưa ra các sáng kiến ​​và giải pháp công nghệ số là chìa khóa để thực hiện các cam kết về phát triển bền vững, như tạo ra nền nông nghiệp thông minh, ứng dụng AI và dữ liệu lớn. Quốc gia này hạn chế lãng phí tài nguyên và năng lượng tái tạo thông qua hệ thống theo dõi sử dụng công nghệ blockchain.

Singapore áp dụng công nghệ số và dữ liệu để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như áp dụng tư duy bền vững vào việc quản lý và vận hành dữ liệu và cơ sở hạ tầng CNTT, ví dụ như sử dụng AI hoặc Internet of Things trong quản lý môi trường và xây dựng công trình. Singapore cũng chủ động nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các giải pháp xanh hóa trung tâm dữ liệu.

Trong trường hợp cụ thể, nhờ chuyển đổi số, nhà sản xuất thực phẩm Eubiz đã xuất khẩu thành công nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam chất lượng cao sang thị trường Mỹ và các nước châu Âu. Công ty đã đăng ký thành công nhãn hiệu tại Mỹ và lọt vào top 100 thương hiệu hạt điều bán chạy nhất nước Mỹ.

“Để đạt được kết quả tốt chỉ trong vòng vài năm, Eubiz đã đi sâu vào hoạt động chuyển đổi số, đẩy mạnh bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử lớn”, CEO Nguyễn Thị Thanh Hoa nói với VIR. “Điểm yếu lớn nhất của ngành nông nghiệp là ở khâu quản lý và công nghệ. Vì vậy công nghệ số chính là giải pháp tốt nhất cho công tác quản lý.”

Để mở rộng nhà cung cấp, địa điểm tiêu thụ, nhà máy rồi mở rộng thị trường, nếu Eubiz chỉ đi theo hướng truyền thống thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian và phải trải qua nhiều bước. “Nhưng với chuyển đổi kỹ thuật số, chúng tôi có thể tạo ra phạm vi phủ sóng thông tin lên tới hàng nghìn hoặc hàng triệu người bán, đối tác và khách hàng chỉ trong vài tháng”, Hòa giải thích.

Bên cạnh Eubiz, cũng có nhiều trường hợp thành công khi ứng dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp. Trong dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân (IPSC) của USAID, Thái Xuân Biên ở tỉnh Tây Nguyên, Gia Lai đã phát triển hệ thống theo dõi truy xuất nguồn gốc, phần mềm quản lý doanh nghiệp và trang web bán hàng. Những điều này đã giúp công ty cải thiện hiệu suất, năng suất và dịch vụ khách hàng với chi phí thấp hơn.

Giám đốc công ty Thái Xuân Biên cho biết: “Nhờ tối ưu hóa tồn kho và quản lý sản xuất, công ty đã tăng sản lượng giống lên 15% và doanh thu cải thiện đáng kể”.

Tại Thủ Đô Multimedia, với sự hỗ trợ của IPSC, việc triển khai hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cũng là động thái quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của công ty.

Đại diện công ty cho biết: “Việc chuẩn hóa quy trình kinh doanh theo thông lệ quốc tế và giải pháp ERP theo tiêu chuẩn quốc tế đã mang lại những tín hiệu tích cực về nâng cao hiệu suất và tốc độ phối hợp giữa các bộ phận, từ đó nâng cao đáng kể năng suất lao động và chất lượng dịch vụ khách hàng”.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ In và Bao bì Đại Phúc Hải đã xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp để lập kế hoạch sản xuất và kiểm soát chất lượng, tính toán chi phí và giám sát tỷ lệ lỗi sản xuất.

“Chúng tôi đã khắc phục và giảm thiểu 30% lỗi in ấn, chuẩn hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất lao động. Việc loại bỏ chất thải ở mọi công đoạn sản xuất giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất”, đại diện công ty Nguyễn Thị Duyên cho biết.

Chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe - xu hướng không thể đảo ngược Chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe – xu hướng không thể đảo ngược

Một quan chức của Bộ Y tế nhận định chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe là xu hướng không thể đảo ngược.

Sáng kiến ​​ESG Việt Nam 2024: nắm bắt cơ hội chuyển đổi xanh Sáng kiến ​​ESG Việt Nam 2024: nắm bắt cơ hội chuyển đổi xanh

Tiếp nối thành công của Sáng kiến ​​Môi trường, Xã hội và Quản trị Việt Nam (ESG) 2023, Cục Phát triển Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng chủ trì Sáng kiến ​​ESG Việt Nam 2024 .

Thủ tướng kêu gọi FIE dẫn đầu về chuyển đổi xanh Thủ tướng kêu gọi FIE dẫn đầu về chuyển đổi xanh

Xem các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) là động lực quan trọng thúc đẩy đổi mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các doanh nghiệp này giúp Việt Nam thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Cánh chuyển tiếp xanh và kỹ thuật số cho ngành du lịch Cánh chuyển tiếp xanh và kỹ thuật số cho ngành du lịch

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam hàng năm tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14 tháng 4, giới thiệu về ngành du lịch quốc gia và quá trình chuyển đổi xanh để phát triển bền vững. Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trao đổi với Hồ Hà của VIR về vai trò của quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Xác định vai trò của AI trong chuyển đổi số Xác định vai trò của AI trong chuyển đổi số

AI đã trở thành một thuật ngữ chung cho bất kỳ hệ thống tính toán nào bắt chước trí thông minh giống con người. Nó cho phép máy móc thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người, chẳng hạn như nhận thức trực quan, nhận dạng giọng nói và ra quyết định. AI là nguồn điện mới.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like