ADB tăng hạn mức tài trợ thương mại cho Eximbank lên 75 triệu USD

by quoc_vu
27 views

Việc nâng hạn mức tài trợ thương mại thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của ADB đối với Eximbank về uy tín, sự minh bạch, hoạt động lành mạnh cũng như hiệu quả sử dụng nguồn vốn và luôn hướng tới sự phát triển bền vững…

ADB chính thức tăng hạn mức tài trợ thương mại cho Eximbank lên 75 triệu USD.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa thông báo tiếp tục tăng hạn mức tài trợ thương mại cho Eximbank từ 31,5 triệu USD lên 75 triệu USD.

Ông Vũ Đức Hải, Phó Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ đại diện Eximbank, cho biết:“Để được nâng hạn mức như trên, Eximbank đã đáp ứng tốt các tiêu chí do ADB đặt ra như: Hoạt động kinh doanh minh bạch, hiệu quả, quản trị rủi ro tốt và hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Eximbank cam kết sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ và chuỗi cung ứng của họ, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển xã hội”.

Việc nâng hạn mức tài trợ thương mại thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của ADB đối với Eximbank về uy tín, sự minh bạch, hoạt động lành mạnh cũng như hiệu quả sử dụng nguồn vốn và luôn hướng tới sự phát triển bền vững. Điều này cũng giúp khẳng định và nâng cao sức mạnh truyền thống của Eximbank trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại.

Năm 2022 vừa qua là một năm Eximbank có sự tăng trưởng ấn tượng về kinh doanh. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.709 tỷ đồng (vượt kế hoạch 48% và gấp 3 lần cùng kỳ năm 2021). Phần lớn các mảng kinh doanh của Eximbank đều có lãi tích cực trong năm qua. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 74%, đạt gần 3.813 tỷ đồng; trong đó, các nguồn thu nhập ngoài lãi tăng mạnh 46% đạt 1.696 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản Eximbank tăng 12% so với đầu năm, lên mức 185.056 tỷ đồng.

Năm 2023, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 210.000 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2022; Huy động vốn dự kiến tăng 11% lên 165.000 tỷ; Dư nợ cấp tín dụng tăng 12,3% lên 146.600 tỷ. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng này sẽ thực hiện trong điều kiện được Ngân hàng Nhà nước cho phép, và lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 5.000 tỷ, tăng 35%.

 

Được ủy nhiệm bởi Quỹ Tín Thác Thích Ứng Biến Đổi Khí Hậu (Urban Climate Change Resilience Trust Fund), trong năm 2022, ngân hàng ADB đã tài trợ cho Eximbank xây dựng và triển khai thành công Hệ thống Quản Lý Môi Trường và Xã Hội (ESMS) dành cho nghiệp vụ Tài trợ Thương mại tại Eximbank thông qua tư vấn của công ty Environmental Resources Management Limited (ERM). Đây là công ty chuyên tư vấn về Môi trường và Xã hội, có trụ sở tại Luân Đôn, Anh.

Chương trình này nhằm nâng cao nhận thức về tài chính xanh và phát triển bền vững, cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp và cộng dồng trong việc bảo vệ môi trường và giúp khách hàng giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các tác động tiêu cực của biến đối khí hậu, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến danh tiếng, dòng tiền của các dự án và khả năng trả nợ của khách hàng. Hoạt động này sẽ được Eximbank đẩy mạnh trong quý 2/2023 và giúp cho các doanh nghiệp đáp ứng với các điều kiện về quản lý môi trường tốtp thuận lợi tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi từ các tổ chức quốc tế.

Nguồn : VnEconomy

You may also like