Cảnh báo lạm phát trước đợt tăng giá nhiên liệu

by HDgroup
5 views

Bộ Công Thương (MoIT) tuần trước cảnh báo rằng nhu cầu điện và xăng dầu của công chúng “đột ngột tăng kể từ đầu năm nay”, khiến các cơ quan chức năng phải đưa ra các biện pháp để “đảm bảo nguồn cung cấp điện và xăng dầu”, nhằm giúp kiềm chế lạm phát. kiểm soát, ở mức khoảng 4% như chính phủ đã đặt ra trước đó.

Cảnh báo lạm phát trước đợt tăng giá nhiên liệu
Cảnh báo lạm phát trước đợt tăng giá nhiên liệu

Số liệu mới từ Bộ Công Thương cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, lượng điện tiêu thụ tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước – vượt xa kịch bản ban đầu là tăng 8-9% cùng kỳ.

Từ cuối tháng 4, thời tiết nắng nóng kéo dài khắp cả nước khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao. Chẳng hạn, vào cuối tháng 4, sản lượng cao điểm đạt 47.670MW, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, ngày 28/5, lần đầu tiên trong lịch sử, tổng lượng điện tiêu thụ vượt 1 tỷ kWh.

Theo Bộ Công Thương, điều này có thể góp phần làm giá cả trên thị trường tăng cao, ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

Theo Tổng cục Thống kê, giá điện tăng đã góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,25% trong năm ngoái. Cụ thể, giá điện sinh hoạt tăng 4,86%, khiến giá điện tăng 0,16%.

Trong 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá điện tăng khoảng 0,35%.

Giá điện tăng do thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân chính khiến CPI tháng 5 tăng 0,05% so với tháng trước, tăng 1,24% so với tháng 12 năm trước và tăng 4,44% so với cùng kỳ năm trước. , GSO cho biết.

Dự kiến ​​giá điện sinh hoạt sẽ sớm tăng theo cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 5.

Theo quyết định này, giá điện có thể được điều chỉnh 3 tháng một lần, với mức điều chỉnh tăng từ 1 – 10%. Năm ngoái, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tăng giá hai lần, lần lượt ở mức 3 và 4,5% vào tháng 5 và tháng 11.

“Cần phải theo dõi chặt chẽ tình hình truyền tải điện của đất nước cũng như diễn biến thời tiết, thủy văn của đất nước để có những giải pháp phù hợp, kịp thời theo đề án mà Bộ Công Thương đã xây dựng hàng quý, hàng tháng trong năm 2024,” Thứ trưởng cho biết. Công Thương Phan Thị Thắng.

“Điều này sẽ giúp đảm bảo đủ điện trong mọi hoàn cảnh, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.”

Tuần trước, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường phối hợp với các bộ ngành liên quan trong việc quản lý giá các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý nhà nước, trong đó có điện, xăng dầu, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Chính phủ đề ra.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 24 lần điều chỉnh, có tăng có giảm nhưng nhìn chung mức tăng nhiều hơn mức giảm. Tuần trước, giá xăng cũng tăng trung bình 60 cent/lít.

Ngoài khả năng tăng giá điện và nhiên liệu, TCTK cũng cảnh báo về khả năng lạm phát gia tăng sau khi tăng lương 30% cho những người làm việc tại các đơn vị nhà nước, bên cạnh khả năng mức lương tối thiểu khu vực của Việt Nam có thể tăng 6%. lương cho các đơn vị tư nhân.

Theo Tổng cục Thống kê, về mặt tâm lý, việc tăng lương thường sẽ khiến giá cả trên thị trường tăng vọt, như giá xăng, điện tăng thường xuyên. Điều này cũng sẽ gây áp lực lên nỗ lực kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

Hơn một tuần trước, Bộ Tài chính đã đưa ra ba kịch bản lạm phát có thể xảy ra cho năm 2024. Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 3,72, 4,03 và 4,5% theo ba kịch bản.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ước tính mục tiêu lạm phát 4-4,5% trong năm nay có thể đạt được nhưng cho rằng, nhiều áp lực đáng kể nửa cuối năm 2024 sẽ gia tăng, bên cạnh nhiều yếu tố bất lợi. có thể kéo dài cả trong và ngoài nước.

“Yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tư vấn cho Chính phủ nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến giá cả trên thị trường trong nước, bảo đảm cân đối cung cầu các nhóm mặt hàng không thể thiếu như lương thực, thực phẩm, điện, nhiên liệu để góp phần ổn định. giá”, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quản lý giá của Chính phủ tổ chức ngày 12/6 tại Hà Nội.

“NHNN sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp linh hoạt, chủ động nhằm giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát”, ông Hà nói.

Ngân hàng Thế giới dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ tăng nhẹ từ mức trung bình 3,2% vào năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024.

Ngân hàng Thế giới cho biết: “Dự báo này phản ánh sự gia tăng dự kiến ​​về giá do chính phủ quản lý, chẳng hạn như dịch vụ giáo dục và y tế, chiếm lần lượt 6,17 và 5,4% tỷ trọng trong rổ CPI”. “Mặt khác, bất chấp xung đột tiếp diễn ở Ukraine và Trung Đông, giá dầu và hàng hóa có xu hướng giảm nhẹ vào năm 2024. CPI sẽ giảm nhẹ xuống mức 3% vào năm 2025 và 2026 dựa trên kỳ vọng hàng hóa và năng lượng ổn định. giá.”

Trong khi đó, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), chính sách tiền tệ ở Việt Nam sẽ theo đuổi mục tiêu kép là ổn định giá cả và tăng trưởng, ngay cả khi không gian chính sách bị hạn chế. Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng lên cùng với sự phục hồi kinh tế.

ADB cho biết: “Sự suy thoái dự kiến ​​của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2024 có thể kiềm chế giá dầu toàn cầu và do đó giảm bớt áp lực lạm phát”. “Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 4% vào năm 2024 và 2025. Mặc dù dự báo lạm phát vẫn ở dưới mục tiêu 4–4,5%, nhưng áp lực trong ngắn hạn có thể vẫn tồn tại do căng thẳng địa chính trị và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Các nhà phân tích toàn cầu FocusEconomics cũng cho biết: “Vào năm 2024, hội thảo của chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ ở mức trung bình dưới mục tiêu 4–4,5% của chính phủ. Giá thực phẩm cao hơn dự kiến ​​có nguy cơ tăng giá”, nó cho biết. “Chúng tôi thấy giá tiêu dùng tăng trung bình 3,6% vào năm 2024 và tăng trung bình 3,4% vào năm 2025.”

Chính sách tiền tệ, được thực thi một cách thận trọng, đã quản lý hiệu quả các động thái lạm phát và rủi ro đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô nói chung. Cuối năm 2022, NHNN quyết liệt tăng lãi suất nhằm chủ động kiềm chế rủi ro lạm phát, duy trì ổn định và bảo vệ hệ thống ngân hàng.

Chiến lược này tỏ ra hiệu quả, giúp lạm phát giảm vào đầu năm 2023 và quay trở lại phạm vi mục tiêu, đồng thời góp phần tăng cường ổn định tài chính. Lạm phát cơ bản, phản ánh áp lực nhu cầu cơ bản, cũng đã giảm.

Dự đoán trước những rủi ro tiềm ẩn về suy thoái kinh tế trong tương lai do các yếu tố toàn cầu tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN đã áp dụng cách tiếp cận chủ động và chuẩn bị trước, nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua cắt giảm lãi suất để đón đầu những thách thức tiềm ẩn. Sự nới lỏng này có thể giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ này sẽ được bổ sung bằng các biện pháp kích thích tài chính và các chính sách ngành trong bối cảnh chính sách kinh tế quốc gia kết hợp nhằm giảm thiểu rủi ro suy thoái kinh tế. Nguồn: Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Triển vọng kinh tế của Việt Nam phải đối mặt với những rủi ro suy thoái trong và ngoài nước ngày càng tăng. Với sự cởi mở của Việt Nam với nền kinh tế toàn cầu, sự bất ổn chính bắt nguồn từ tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn dự kiến, đặc biệt là giữa các đối tác thương mại lớn như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

Những diễn biến như vậy có thể tác động đến sự phục hồi của ngành sản xuất xuất khẩu của Việt Nam cũng như của ngành sản xuất và tăng trưởng công nghiệp. Sự leo thang căng thẳng địa chính trị có thể ảnh hưởng đến mức độ và hướng xuất khẩu. Trong nước, quá trình phục hồi thị trường bất động sản có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, làm giảm tâm lý nhà đầu tư và làm chậm hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân, một yếu tố đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Chất lượng tài sản của khu vực tài chính tiếp tục xấu đi – do thị trường bất động sản suy thoái – có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng do vùng đệm vốn, đặc biệt là tại một số ngân hàng thương mại nhà nước lớn hơn, tương đối mỏng. Các thảm họa liên quan đến khí hậu gây thêm rủi ro cho đất nước.

Việt Nam được biết đến là nơi phải hứng chịu nhiều cơn bão từ tháng 8 đến tháng 11, gây thiệt hại kinh tế hàng năm. Chẳng hạn, trong năm 2020, miền Trung hứng chịu 6 cơn bão trong tháng 10, gây thiệt hại 2 tỷ USD. Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Áp lực lạm phát có thể ở mức vừa phải đối với Việt Nam Áp lực lạm phát có thể ở mức vừa phải đối với Việt Nam

Mặc dù việc tăng điện và lương sắp tới sẽ gây áp lực lên lạm phát, nhưng việc giảm sức mua có thể khiến chính phủ có thể kiểm soát được lạm phát.

Kiểm soát lạm phát dưới áp lực từ mọi hướng Kiểm soát lạm phát dưới áp lực từ mọi hướng

Tiêu dùng trong nước phục hồi và giá điện tăng cao có thể gây áp lực lên nỗ lực kiểm soát lạm phát của chính phủ trong năm nay, bên cạnh việc tăng lương.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like