VnDirect: Lãi suất tiền gửi sẽ xuống 7% trong nửa cuối năm nay

by quoc_vu
24 views

Trong báo cáo thị trường tài chính tiền tệ vừa công bố, Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7,0% cuối 2023…

Ảnh minh họa.

Trong tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hai đợt giảm lãi suất điều hành, theo đó lãi suất tái chiết khấu giảm 1 điểm % xuống 3,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5 điểm % xuống 5,5%, lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 7% xuống 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên thêm 1 điểm % xuống 4,5%/năm và giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 0,5 điểm %.

Trong báo cáo thị trường tài chính tiền tệ vừa công bố, Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7,0% cuối 2023.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã
giảm 50 điểm cơ bản so với mức đỉnh tháng 1, dao động từ 7,1% – 8,4%. Kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023 do: FED có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu vay giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm, và Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

VND kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả NH tư nhân và NH quốc doanh) sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống 7,0%/năm trong nửa cuối năm 2023.

VnDirect: Lãi suất tiền gửi sẽ xuống 7% trong nửa cuối năm nay  - Ảnh 1

Trước đó, trong cuộc họp tháng 3, FED đã quyết định nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất điều hành lên 4,75% đến 5%. Những biến động gần đây trong hệ thống ngân hàng đã khiến FED không còn tuyên bố việc “tăng lãi suất liên tục” là phù hợp. FED cho biết họ để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa và không cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Tuy nhiên, dự báo thị trường có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của FED. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 5 và cắt giảm lãi suất sớm nhất là trong nửa cuối năm 2023 do có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ.

Áp lực tỷ giá hối đoái lên đồng VND hạ nhiệt. Chỉ số đồng USD (DXY) giảm mạnh trong bối cảnh FED đưa ra thông điệp ít “diều hâu” hơn về chính sách tiền tệ do khủng hoảng hệ thống ngân hàng.

Tính đến ngày 31/03/2023, DXY giảm xuống còn 102,5 điểm, giảm 2,7% so với trước khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ. DXY giảm đã khiến tỷ giá USD/VND giảm 0,7% so với đầu năm xuống 23.471. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã tăng dự trữ ngoại hối thêm 4 tỷ USD kể từ đầu năm 2023.

Áp lực lên tỷ giá sẽ giảm trong Q2/23 do FED có thể đưa ra các thông điệp ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tháng 5 tới bởi khả năng suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng.

Do đó, kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.450 – 23.700 trong Q2/23. Rủi ro tăng giá đối với VND bao gồm (1) áp lực lạm phát tại Mỹ tăng cao và kéo dài hơn dự kiến, (2) kiều hối và vốn FDI sụt giảm mạnh hơn dự kiến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Nguồn : VnEconomy

You may also like