Hai kỳ nghỉ liền kề kéo dài 5 ngày trong tháng 4

by quoc_vu
9 views

Trong tháng 4, người lao động sẽ có hai kỳ nghỉ liền kề là giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch); ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. Dịp nghỉ này kéo dài 5 ngày liên tục, từ 29/4 đến hết 3/5/2023…

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch); ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch) và hưởng nguyên lương. 

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ theo quy định.

Trong năm 2023 chỉ có ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đơn vị và trình Thủ tướng Chính phủ về hoán đổi ngày nghỉ cho hợp lý với người lao động, còn các ngày nghỉ khác thực hiện theo quy định.

Căn cứ theo quy định trên, tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động sẽ có hai kỳ nghỉ trong cùng tháng 4 là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/3 Âm lịch); ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Trong đó, với dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/3 Âm lịch) và ngày Chiến thắng (ngày 30/4 Dương lịch); ngày Quốc tế lao động rơi vào cuối tuần và liền kề nhau. Do đó, công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp. Như vậy, dịp này, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày, từ thứ Bảy ngày 29/4/2023 đến hết thứ Ba ngày 3/5/2023.

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp. Đây là kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm 2023, chỉ kém 2 ngày so với lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 (7 ngày).

Mặc dù vậy, tùy theo tính chất công việc hay yêu cầu của người sử dụng lao động mà nhiều người vẫn đi làm trong thời gian này thì sẽ tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Căn cứ theo Điều 98 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Trong đó, vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Như vậy, cùng với việc được hưởng nguyên lương (100% tiền lương) của ngày nghỉ lễ, Tết, nếu đi làm dịp này, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Về tiền thưởng, Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tiền thưởng là không bắt buộc và sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định, phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, nếu hai bên đã thỏa thuận về thưởng dịp này trong hợp đồng lao động, hay ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế riêng của doanh nghiệp thì việc thưởng bắt buộc phải thực hiện.

Từ năm 2021, ngoài thưởng bằng tiền, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng tài sản hoặc bằng các hình thức khác, có thể sử dụng các sản phẩm của công ty, các chuyến du lịch… để thưởng cho người lao động.

Nguồn : VnEconomy

You may also like