Việt Nam chỉ đăng ký một đợt IPO trong nửa đầu năm 2024

by HDgroup
3 views

Theo Báo cáo tóm tắt IPO giữa năm 2024 của Deloitte tại Đông Nam Á, Việt Nam chỉ ghi nhận một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh thị trường IPO tiếp tục có xu hướng giảm.

Việt Nam chỉ đăng ký một đợt IPO trong nửa đầu năm 2024

Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE là công ty niêm yết duy nhất tại quốc gia này trong nửa đầu năm 2024, đã huy động thành công số tiền đáng nể là 36,9 triệu đô la. Công ty là nhà phát triển của Entrade X, một nền tảng được thiết kế để cung cấp trải nghiệm giao dịch nhanh chóng với giao diện đơn giản hóa cho giao dịch chứng khoán.

Đợt niêm yết duy nhất này đã vượt qua hiệu suất thị trường trong cả năm 2023, khi chứng kiến ​​ba đợt niêm yết cùng nhau huy động được khoảng 7 triệu đô la.

Việt Nam đã hoãn việc ra mắt hệ thống giao dịch chứng khoán mới, có thể đến tháng 9 năm 2024. Hệ thống này được thiết kế để đẩy nhanh việc giải quyết các giao dịch và là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm nâng cấp thị trường chứng khoán của đất nước và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Nếu được triển khai thành công, sáng kiến ​​này có thể nâng cao triển vọng của Việt Nam trong việc được phân loại lại từ “thị trường biên giới” thành “thị trường mới nổi”. Tình trạng “thị trường biên giới” hiện tại hạn chế nhiều quỹ và văn phòng gia đình đầu tư vào các công ty niêm yết tại quốc gia này.

Thị trường vốn IPO Đông Nam Á chỉ chứng kiến ​​67 đợt IPO trong nửa đầu năm 2024, với 1,4 tỷ đô la huy động được và vốn hóa thị trường IPO là 5,8 tỷ đô la, so với nửa đầu năm 2023 với 85 đợt IPO, 3,4 tỷ đô la tiền thu được từ IPO và vốn hóa thị trường IPO là 20,1 tỷ đô la.

Tay Hwee Ling, Trưởng bộ phận đảm bảo báo cáo và kế toán Đông Nam Á của Deloitte, cho biết: “Mặc dù triển vọng tăng trưởng tích cực và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đông Nam Á ngày càng tăng, tình hình bất ổn địa chính trị kéo dài và môi trường lãi suất cao là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều kiện thị trường và tâm lý nhà đầu tư tại Đông Nam Á, dẫn đến kỷ lục ảm đạm về các đợt IPO trong nửa đầu năm 2024. Những lo ngại về lạm phát đang diễn ra và những nỗ lực ổn định nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là môi trường lãi suất cao có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2024”.

“Mặc dù thị trường IPO của Đông Nam Á có vẻ ảm đạm vào năm 2024, nhưng vẫn có sự lạc quan thận trọng rằng tình hình sẽ được cải thiện sau năm 2024. Khi các nhà đầu tư và ứng viên IPO thích nghi với chuẩn mực mới về lãi suất cao hơn và thanh khoản giảm, họ đang trở nên thành thạo hơn trong việc điều hướng sự phức tạp của căng thẳng địa chính trị và bối cảnh kinh tế toàn cầu”, ông cho biết.

“Nhìn xa hơn, khả năng lãi suất giảm có thể thúc đẩy sự trở lại của các danh sách REIT (quỹ đầu tư bất động sản) trong khu vực. Ngoài ra, AI và các doanh nghiệp liên quan đến AI vẫn đang trong giai đoạn gieo mầm ban đầu trong phạm vi tư nhân. Chúng tôi dự đoán một làn sóng IPO AI đáng kể sẽ khai thác thị trường vốn IPO trong những năm tới, mang lại sự đổi mới và cơ hội mới cho thị trường”, Ling nói thêm.

DNSE niêm yết trên HSX với mức định giá gần 390 triệu đô la DNSE niêm yết trên HSX với mức định giá gần 390 triệu đô la

DNSE Securities đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) với 330 triệu cổ phiếu vào ngày 1 tháng 7 và đạt mức định giá công ty gần 10 nghìn tỷ đồng (392,8 triệu đô la).

Vinpearl chuẩn bị IPO vào cuối năm 2024 Vinpearl chuẩn bị IPO vào cuối năm 2024

Vingroup đang đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để niêm yết Vinpearl trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam vào cuối năm nay.

VNG rút hồ sơ xin IPO tại Mỹ VNG rút hồ sơ xin IPO tại Mỹ

Theo thông báo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, VNG, công ty kỹ thuật số hàng đầu của Việt Nam, đã rút đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ.

Qua Thanh Vân

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like