Lượng khí thải nhà kính của Google tăng lên khi nó cung cấp năng lượng cho AI

by HDgroup
3 views

Google cho biết, mặc dù đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0, nhưng công ty này vẫn thải ra nhiều khí nhà kính hơn trước khi cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu cần thiết để hỗ trợ trí tuệ nhân tạo.

Lượng khí thải nhà kính của Google tăng lên khi nó cung cấp năng lượng cho AI
Lượng khí thải nhà kính của Google tăng lên khi nó cung cấp năng lượng cho AI, ảnh minh họa/ Nguồn: freepik.com

Theo báo cáo môi trường thường niên được công bố vào thứ Ba, lượng khí thải gây biến đổi khí hậu của Google đã tăng 48 phần trăm trong năm năm qua, trái ngược với mục tiêu được đưa ra là trở nên trung hòa carbon vì lợi ích của hành tinh.

Báo cáo nêu rõ tổng lượng khí thải nhà kính vào năm 2023 cao hơn 13 phần trăm so với năm trước, chủ yếu là do mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng tăng lên.

Sự gia tăng này diễn ra mặc dù Google đang tăng cường sử dụng năng lượng sạch từ năng lượng mặt trời và gió.

“Bất chấp những tiến bộ đang đạt được, chúng tôi vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể mà chúng tôi đang tích cực giải quyết”, giám đốc phát triển bền vững Kate Brandt và phó chủ tịch cấp cao Benedict Gomes cho biết trong báo cáo.

“Khi chúng tôi tích hợp AI sâu hơn vào các sản phẩm của mình, việc giảm phát thải có thể trở nên khó khăn do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do cường độ tính toán AI lớn hơn và lượng phát thải liên quan đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự kiến ​​sẽ tăng lên”.

Google không phải là công ty duy nhất phải đối mặt với thách thức cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI ngốn nhiều điện năng, đồng thời cố gắng hạn chế việc tạo ra khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Trong báo cáo phát triển bền vững gần đây, Microsoft cho biết lượng khí thải nhà kính của công ty vào năm ngoái đã tăng 29 phần trăm so với năm 2020 khi công ty tiếp tục “đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển các công nghệ mới”.

Microsoft và Google đã dẫn đầu trong cuộc đua AI kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022.

AI đã trở thành chủ đề bàn tán của các đối thủ trong bảng báo cáo thu nhập khủng qua từng quý.

Trong khi đó, Google và Microsoft đều đã cam kết đạt mục tiêu trung hòa carbon vào cuối thập kỷ này.

Microsoft còn có mục tiêu bổ sung là đạt mục tiêu phát thải carbon âm, loại bỏ khí gây hại cho khí hậu ra khỏi không khí vào năm 2050.

Amazon, cũng là một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực AI với bộ phận điện toán đám mây AWS, đã tuyên bố rằng họ đang đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2040.

Google cho biết trong báo cáo của mình rằng: “Một tương lai bền vững đòi hỏi sự thay đổi ở cấp độ hệ thống, chính sách mạnh mẽ của chính phủ và công nghệ mới”.

“Chúng tôi cam kết hợp tác và đóng góp vai trò của mình trong mọi bước đi.”

Apple, Google và Meta chuẩn bị đối mặt với các cuộc điều tra theo luật mới: nguồn tin Apple, Google và Meta chuẩn bị đối mặt với các cuộc điều tra theo luật mới: nguồn tin

Các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết vào thứ sáu rằng Apple, Google và Meta sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của EU vào tuần tới khi Brussels chuẩn bị điều tra các gã khổng lồ công nghệ về khả năng vi phạm một đạo luật mang tính bước ngoặt.

Google xóa dữ liệu tìm kiếm ẩn danh để chấm dứt vụ kiện về quyền riêng tư Google xóa dữ liệu tìm kiếm ẩn danh để chấm dứt vụ kiện về quyền riêng tư

Google đã đồng ý xóa một lượng lớn dữ liệu tìm kiếm để giải quyết vụ kiện liên quan đến việc theo dõi hàng triệu người dùng ở Hoa Kỳ khi họ nghĩ rằng mình đang duyệt internet một cách riêng tư.

Anh Quốc bật đèn xanh cho yêu cầu bồi thường pháp lý trị giá 13 tỷ bảng Anh đối với Google Anh Quốc bật đèn xanh cho yêu cầu bồi thường pháp lý trị giá 13 tỷ bảng Anh đối với Google

Tòa phúc thẩm cạnh tranh của Vương quốc Anh đã ra phán quyết vào thứ Tư rằng vụ kiện đòi bồi thường hàng tỷ bảng Anh đối với Google vì cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh trong quảng cáo kỹ thuật số có thể được đưa ra xét xử.

Qua AFP

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like