Việc tăng lãi suất ngoại hối làm giảm hiệu quả kinh doanh trong Q1

by HDgroup
2 views

Các công ty này có xu hướng có các khoản vay lớn bằng đô la hoặc giá trị nhập khẩu lớn, dẫn đến lỗ tỷ giá hối đoái và ảnh hưởng xấu đến bức tranh lợi nhuận.

Trong quý 1 năm nay, Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) thuộc tập đoàn điện lực nhà nước Điện lực Việt Nam đã đạt được hợp đồng lợi nhuận sau thuế là 27 triệu USD, trong khi một năm trước công ty này chỉ lãi 25,8 triệu USD.

Việc tăng lãi suất ngoại hối làm giảm hiệu quả kinh doanh trong Q1

Bên cạnh việc giá điện bình quân trong kỳ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khiến doanh thu bán điện của công ty sụt giảm. ngoại hối khoản lỗ lên tới 25,7 triệu USD trong Q1, so với lợi nhuận 7,1 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Vào cuối Quý 1, Genco 3 đã báo cáo khoản vay 1,43 tỷ USD, bao gồm hơn 223 triệu USD nợ ngắn hạn và khoảng 1,21 tỷ USD nợ dài hạn. Các khoản vay chủ yếu bằng đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng yên Nhật, và được sử dụng để xúc tiến một loạt các nhà máy thủy điện và nhiệt điện lớn.

Đối với các công ty dệt may, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) do nhà nước quản lý đã thu về 164,8 triệu USD doanh thu thuần trong Quý 1, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ các biện pháp tiết kiệm chi phí, Vinatex đạt lợi nhuận lũy kế trong kỳ là 14,3 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, các đơn vị thành viên trực thuộc Vinatex hầu hết đều có vốn vay bằng USD để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với tỷ giá hối đoái tăng cao, Vinatex phải chịu lỗ chênh lệch tỷ giá 1,9 triệu USD trong kỳ, gấp đôi so với một năm trước.

Lợi nhuận sau thuế trong giai đoạn này giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 1,52 triệu USD.

Tại Tập đoàn sợi tổng hợp thế kỷ (STK) do tư nhân nắm giữ lớn ở miền Nam, công ty đạt doanh thu 11,07 triệu USD trong quý 1, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên lợi nhuận lũy kế của công ty lên tới 13,4 triệu USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chi phí- biện pháp tiết kiệm.

Tuy nhiên, khoản lỗ ngoại hối trong kỳ lên tới 316.600 USD, kéo lợi nhuận sau thuế của công ty lên gần 30.000 USD trong kỳ, giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nhóm các nhà bán lẻ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), công ty số một về bán lẻ điện thoại và di động, lỗ 4,25 triệu USD trong quý 1 năm nay, so với con số 0 cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, nhà sản xuất thép hàng đầu Tập đoàn Hòa Phát báo cáo lỗ chênh lệch tỷ giá thực hiện là 9,62 triệu USD và lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện là 7,6 triệu USD trong Quý 1.

Đối với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, trong quý 1 năm nay, công ty đã phải chịu lỗ chênh lệch tỷ giá 32,1 triệu USD, gấp ba lần so với một năm trước, đẩy chi phí tài chính lên 61,2 triệu USD, gấp đôi so với năm ngoái.

Tại Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí Việt Nam (PV Drilling), lỗ chênh lệch tỷ giá trong Quý 1 lên tới 2,2 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ.

Ông Đỗ Đức Chiến, Phó Chủ tịch PV Drilling, tiết lộ, do công ty có nhiều khoản vay bằng ngoại tệ và phần lớn khoản đầu tư được tính bằng đô la Mỹ nên giải pháp hạn chế rủi ro ngoại hối là đàm phán với đối tác để thanh toán bằng USD và chỉ chuyển USD sang VNĐ khi cần thiết, đồng thời phấn đấu giữ cân đối USD ở mức cao nhất có thể.

Ngoài ra, PV Drilling đang sử dụng các sản phẩm phái sinh từ NHNN để ổn định đồng bạc xanh trong bối cảnh thị trường biến động.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam nhận định áp lực tỷ giá lớn do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ lãi suất và chỉ số USD ở mức cao, trong khi lãi suất VNĐ sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Điều này có nghĩa là rủi ro liên quan đến việc phát sinh tổn thất ngoại hối sẽ kéo dài cho đến khi Fed tiến tới việc giảm lãi suất.

Các chuyên gia dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay.

Fed Mỹ công bố mức tăng lãi suất nhỏ hơn nhưng báo hiệu cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc Fed Mỹ công bố mức tăng lãi suất nhỏ hơn nhưng báo hiệu cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm tốc độ tăng lãi suất vào thứ Tư, làm dịu bớt chiến dịch tích cực nhằm kiềm chế chi phí khi lạm phát hạ nhiệt đồng thời báo hiệu cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Doanh nghiệp gặp khó vì lãi suất tăng Doanh nghiệp gặp khó vì lãi suất tăng

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ diễn ra trong tuần này vào ngày 20 tháng 3 với dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản hiện tại để giải quyết lo ngại lạm phát. Động thái này có nghĩa là đồng đô la Mỹ vẫn ở mức cao, gây áp lực lên các đồng nội tệ trên toàn thế giới.

Vẫn chưa có đề xuất tăng thuế VAT để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Vẫn chưa có đề xuất tăng thuế VAT để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Luật VAT sửa đổi dự kiến ​​sẽ trình phê duyệt vào tháng tới với nhiều nội dung mới, tuy nhiên mức thuế suất phổ thông vẫn được đề xuất ở mức 10% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ hỗn loạn hiện nay.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like