USAID hợp tác với Việt Nam tăng cường an ninh y tế toàn cầu

by quoc_vu
27 views

“Việt Nam là quốc gia đi đầu về cách tiếp cận, áp dụng Một sức khỏe với sự hỗ trợ từ USAID nhằm tăng cường an ninh y tế toàn cầu và y tế toàn cầu…”

Ngày 18/11, bác sĩ Gawande (người đeo khẩu trang xanh) tới tham quan một buổi sàng lọc lao cộng đồng tại Phòng khám lao Quận 8 TP.HCM.

Đó là khẳng định của bác sĩ Atul Gawande, Giám đốc Chương trình Y tế toàn cầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhân chuyến công tác tới TP.HCM trong hai ngày 17 và 18/11.

Trong chuyến công tác, người đại diện của USAID đã gặp gỡ với các cơ quan chính quyền địa phương, các nhân viên y tế, các lãnh đạo y tế công và cộng đồng, các chuyên gia học thuật, các đối tác tài trợ quốc tế và các sinh viên y tế công cộng nhằm nêu bật quan hệ đối tác giữa USAID và Việt Nam trong nỗ lực củng cố các hệ thống y tế của Việt Nam với mục tiêu cứu sống tính mạng con người và thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu.

Theo đại diện USAID, trong đại dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm không phân biệt biên giới, khiến quốc gia nào trên thế giới cũng dễ bị tổn thương. Phần lớn các bệnh truyền nhiễm mới nổi đều bắt nguồn từ động vật, do đó để đạt được an ninh y tế toàn cầu đòi hỏi phải có các tiếp cận Một sức khỏe – một cách tiếp cận đa ngành trong sự tương tác giữa sức khỏe con người, động vật và môi trường.

“Việt Nam là quốc gia đi đầu về cách tiếp cận Một sức khỏe với việc xây dựng và áp dụng cách tiếp cận này với hỗ trợ từ USAID từ năm 2005. USAID cam kết tiếp tục hợp tác lâu dài với Việt Nam nhằm tăng cường an ninh y tế toàn cầu và y tế toàn cầu nói chung”, bác sĩ Atul Gawande khẳng định.

Tại tỉnh Đồng Nai, bác sĩ Gawande cùng đại diện các cơ quan chính quyền tỉnh đã đến thăm một cơ sở gây nuôi thương mại động vật hoang dã và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý hiệu quả giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Khi đến thăm Bình Dương, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19, Giám đốc USAID thăm Trung tâm Y tế TP. Dĩ An và thăm quan hệ thống ôxy lỏng mới được đưa vào sử dụng tại trung tâm. Đây là một trong 23 hệ thống ôxy lỏng do USAID tài trợ cho Việt Nam nhằm tăng cường khả năng tiếp cận ôxy cho bệnh nhân – điều thiết yếu trong việc điều trị một số căn bệnh, trong đó có Covid-19 và các bệnh về đường hô hấp khác – sẽ giúp củng cố hệ thống y tế quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh.

Ngày 18/11, Giám đốc USAID tới tham quan một buổi sàng lọc lao cộng đồng tại Phòng khám lao Quận 8 TP.HCM để chứng kiến phương pháp phát hiện lao sớm do USAID hỗ trợ sử dụng hệ thống X-quang siêu nhẹ và công nghệ chẩn đoán nhanh GeneXpert.

Nguồn : VnEconomy

You may also like