Ninh Bình muốn dừng Nhà máy Nhiệt điện đã gần 50 tuổi, công nghệ cũ, lạc hậu

by quoc_vu
29 views

Nhà máy được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy số đầu tiên từ năm 1974 (đã hoạt động 48 năm) công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của Cảng và các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình…

Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình

Ngày 18/11 tại Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ông Trần Đình Nhân đã báo cáo về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh này.

Trước ý kiến của tỉnh Ninh Bình về việc dừng vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình (công suất 100MW), ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết, với sản lượng bình quân 600 triệu kWh/năm, nhà máy này có vai trò quan trọng trong đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc nói chung, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận nói riêng.

Trong trường hợp dừng vận hành, thì thời điểm dừng cần phải được xem xét kỹ để đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong các năm tới (do nhu cầu phụ tải phát triển mạnh trong khi quy mô nguồn bổ sung mới rất ít).

Bên cạnh đó, đảm bảo đời sống cho người lao động, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang sở hữu cổ phần của tại Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình, trong đó EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng sạch tại vị trí khác trên địa bàn tỉnh để thay thế cho Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Lãnh đạo EVN làm rõ thêm, trong những năm gần đây, để đảm bảo các yêu cầu về môi trường, nâng cao hiệu suất và độ tin cậy trong vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình đã liên tục được đầu tư, cải tạo và nâng cấp thiết bị với kinh phí khoảng 200 tỉ đồng. Nhà máy hiện đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) thực hiện nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi nhiên liệu (đốt kèm Biomass), sử dụng năng lượng sạch và bền vững.

Chỉ đạo tại buổi làm việc về kiến nghị của tỉnh Ninh Bình liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình và di dời TBA 220kV Ninh Bình, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu thực hiện theo lộ trình, đẩy nhanh tiến độ xây dựng TBA 220kV Gia Viễn và TBA 220kV Tam Điệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Ninh Bình làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình để đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cổ phần, đồng thời thực hiện theo Quy hoạch điện VIII sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, ngày 27 tháng 5 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình đảm bảo cung cấp điện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện đã và đang chuẩn bị triển khai trên địa bàn tỉnh.

Sau sự kiện nêu trên, tỉnh Ninh Bình đã có kết luận về tình hình hoạt động và “tương lai” của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình. Theo nhận định của địa phương này, Nhà máy được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy số đầu tiên từ năm 1974 (đã hoạt động 48 năm) công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của Cảng và các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình, cần có lộ trình sớm dừng hoạt động để thực hiện Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 28/7/2014.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị Tập đoàn EVN không đầu tư nâng cấp Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình; xem xét, thống nhất với tỉnh về phương án dừng hoạt động của nhà máy. Nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng công nghệ sạch ở vị trí khác trên địa bàn Ninh Bình để thay thế cho Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình khi ngừng hoạt động.

Đối với các dự án điện không còn phù hợp, đề nghị EVN phối hợp với tỉnh Ninh Bình rà soát đề nghị Bộ Công Thương xem xét đưa ra khỏi Quy hoạch điện và không tiến hành triển khai thực hiện để tiết kiệm chi phí đầu tư và quỹ đất của địa phương. 

Nguồn : VnEconomy

You may also like