Chi 30.000 tỷ đồng tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

by quoc_vu
23 views

Tổng số tiền hơn 30.000 tỷ đồng đến với hơn 3,3 triệu người hưởng, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng…

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội kỳ tháng 1 và tháng 2/2023 tại 63 tỉnh, thành phố. Tổng số tiền chi trả đạt hơn 30.000 tỷ đồng cho 3,3 triệu người hưởng an toàn, đúng đối tượng.

Số ít trường hợp chưa nhận do vắng mặt tại nơi cư trú, mà không ủy quyền cho người khác nhận thay hoặc do đã chuyển đi nơi khác, chưa kịp làm thủ tục thay đổi địa điểm nhận lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Cùng với ngành Bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng cũng hoàn thành chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công và tiền quà Tết cho các gia đình chính sách tháng 1 và tháng 2/2023, với tổng số tiền 1.596 tỷ đồng; chi trợ cấp xã hội tháng 1/2023 cho 3,1 triệu người hưởng, với tổng số tiền chi trả 1.291 tỷ đồng.

Trước đó, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, đảm bảo an toàn, phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm và tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng vui Tết cổ truyền Quý Mão năm 2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2/2023 cho bảo hiểm xã hội các tỉnh vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2023. Trong đó, bao gồm cả người hưởng nhận bằng tiền mặt và nhận qua tài khoản cá nhân.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của tháng 1, tháng 2/2023 trong kỳ chi trả tháng 1/2023.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến nhận trực tiếp.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng các chính sách bảo hiểm luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Riêng trong năm 2022 toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải quyết cho trên 95.600 hồ sơ hưởng mới và chi trả kịp thời đến 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Hiện cả nước có gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua các hình thức chi trả linh hoạt như: Bằng tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân…

Để được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội nhanh chóng và thuận tiện nhất, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khuyến nghị người hưởng nhận các chế độ này qua tài khoản cá nhân.

Hiện toàn quốc đã có khoảng 61% số người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, vượt chỉ tiêu được giao tại Quyết định số 1813/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games