Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cân bằng giữa y tế và kinh tế | Y tế

by quoc_vu
31 views

Viet Nam chia se kinh nghiem can bang giua y te va kinh te hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 12 về Y tế và Kinh tế. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)

Trong hai ngày 25-26/8, tại thủ đô Bangok, đã diễn ra cuộc họp cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 12 về Y tế và Kinh tế (HLM12). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu tham dự. 

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay chưa kết thúc đã ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và kinh tế của  khu vực và toàn cầu, cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 12 về Y tế và Kinh tế được nước chủ nhà APEC 2022 Thái Lan lựa chọn chủ đề thảo luận gồm 3 vấn đề chính là “Mở cửa với đối tác,” “Kết nối với thế giới” và “Cân bằng giữa y tế và kinh tế.” 

Trong phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nhấn mạnh cuộc họp là dịp để các đại biểu tham dự chia sẻ kinh nghiệm, sự thấu hiểu và tầm nhìn cho việc đầu tư vào năng lực phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, để củng cố khả năng ứng phó của khu vực chấu Á-Thái Bình Dương đối với những đại dịch trong tương lai, và để thực hiện Tầm nhìn Putrajaya 2040 trong lĩnh vực y tế, trong đó nêu rõ APEC “sẽ thúc đẩy tăng trưởng có chất lượng, mang lại sức khỏe và hạnh phúc nhiều hơn cho người dân.”

Tại phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Đầu tư cho an ninh y tế toàn cầu để chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai,” Thứ trưởng Y tế Việt Nam Đỗ Xuân Tuyên đã có bài tham luận, chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Ông Tuyên nhấn mạnh trong gần 3 năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong tiền lệ đến nền kinh tế và y tế của tất cả các quốc gia trên thế giới với những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tạo thách thức cho các chính phủ trước các áp lực lạm phát, nợ xấu, nợ công và đảm bảo an sinh xã hội ở hầu hết các quốc gia.

Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng dương.

[Việt Nam kêu gọi APEC hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch]

Với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả, dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát trên phạm vi cả nước, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch.

Ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo các cân đối lớn; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Ngay khi dịch bệnh mới xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng, kịp thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khoanh vùng, khống chế, xử lý ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đẩy mạnh ngoại giao vaccine, thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, tích cực đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước và phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.

Viet Nam chia se kinh nghiem can bang giua y te va kinh te hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Quốc hội và Chính phủ cũng đã ban hành các nghị quyết để đảm bảo an ninh y tế, an sinh xã hội bao gồm các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và đầu tư cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với các mục tiêu mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài việc huy động nguồn nội lực, Việt Nam cũng đã tiếp cận, huy động và nhận được sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới trong suốt quá trình phòng chống dịch, từ việc hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, vaccine, đầu tư cho hệ thống y tế bao gồm cả dự phòng và điều trị, nâng cao năng lực, chú trọng đầu tư cho tuyến y tế cơ sở để có thể dự phòng dịch bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở góp phần đảm bảo an ninh y tế và an sinh xã hội.

Việt Nam cũng đã đáp lại lời kêu gọi cũng như chủ động hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn trong ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế.

Cũng tại phiên thảo luận, đại diện các nền kinh tế đã trao đổi quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách tích hợp ứng phó với COVID-19, bao gồm tăng cường lực lượng y tế công và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, tiếp cận vaccine và các khía cạnh quan trọng khác của an ninh y tế toàn cầu, đồng thời ghi nhận mối liên hệ giữa các biện pháp ứng phó này. 

Tuyên bố Chủ tịch của HLM12 được các đại biểu góp ý, xây dựng và ủng hộ. Bản tuyên bố này sẽ được báo cáo tại Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 tới./.

Ngọc Quang-Đỗ Sinh-Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn : https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-chia-se-kinh-nghiem-can-bang-giua-y-te-va-kinh-te/813205.vnp

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games