Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh mong nhận lại tiền trong tháng 6 | Chứng khoán

by quoc_vu
22 views

Nha dau tu cua Tan Hoang Minh mong nhan lai tien trong thang 6 hinh anh 1Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. (Ảnh: TTXVN)


Tính đến thời điểm này, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra, phía cơ quan điều tra phát công văn thu hồi số tiền 804 tỷ đồng từ dự án Cát Linh.

Liên quan đến số tiền Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) thu hồi với dự án Cát Linh, theo yêu cầu của cơ quan điều tra, dự kiến đối tác sẽ chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra tại Kho bạc Nhà nước mà không chuyển vào tài khoản của Tân Hoàng Minh.

[Thông tin về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu tại Tân Hoàng Minh]

Trước đó, chấp hành Công văn số 1428/CV-CSKT-P10 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an), Hội đồng quản trị Thaiholdings thông qua phương án Công ty cổ phần – Tập đoàn Thaigroup (Công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền đã giao dịch từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, Thaiholdings hoàn trả lại số tiền 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh và nhận lại cổ phần của Công ty cổ phần Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh) kèm theo hồ sơ pháp lý, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án.

Trong thông báo gửi khách hàng ngày 23/5, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết trong thời gian chờ Cơ quan Cảnh sát Điều tra chấp nhận việc ủy quyền của các cá nhân đang bị tạm giam cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp, Tập đoàn đang cùng với các cổ đông và các thành viên góp vốn thực hiện các thủ tục nội bộ thay đổi người đại diện theo pháp luật nhằm đưa một số công ty liên quan trở lại hoạt động bình thường.

Các giao dịch thực hiện liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy sẽ được báo cáo và được sự chấp thuận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu.

Về việc bán tài sản để trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu, Tập đoàn này vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán với các đối tác. Tân Hoàng Minh đang đề xuất Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi.

Mới đây, nhiều nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về hướng giải quyết để nhà đầu tư sớm nhận lại được tiền trong tháng 6/2022.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Thạch Cương (Đống Đa, Hà Nội) – một trong những nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đề nghị Bộ Tài chính làm việc với Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm rõ việc sai phạm của Tân Hoàng Minh không liên quan đến nhà đầu tư.

Theo ông Cương: “Nhà đầu tư không sai phạm, Tân Hoàng Minh có sai phạm gì trong việc phát hành 9 đợt trái phiếu thì phía Tân Hoàng Minh phải tự chịu, cơ quan công an không thể bắt buộc nhà đầu tư cùng chịu. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tháo gỡ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong tháng 6/2022.”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không được đẩy nhà đầu tư sang làm việc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra vì tiền nhà đầu tư là tiền sạch. Nhà đầu tư yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc giám sát Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi cho phép phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu đã nộp thuế thu nhập cá nhân 6%, thực hiện theo quy định của pháp luật nhưng không được bảo vệ quyền lợi, ông Cương phản ánh.

Chia sẻ với lo lắng và bức xúc của nhà đầu tư, ông Phan Thanh Sơn, Thanh tra viên chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) thông tin, bước đầu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát Điều tra, trực thuộc Bộ Công an) đã triển khai theo thủ tục tố tụng nên mọi bước tiếp theo phải tiếp tục triển khai theo thủ tục tố tụng. Thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dừng lại ở các bước hành chính.

Ngay sau khi nhận được đơn thư của nhà đầu tư và chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan này đã trao đổi với Cơ quan Cảnh sát Điều tra để tiếp tục xử lý khoản tiền của nhà đầu tư. Thời gian tới, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản trả lời các câu hỏi của đại diện nhà đầu tư.

Từ đầu tháng 5, Tân Hoàng Minh cũng có cuộc họp với các nhà đầu tư trái phiếu. Tập đoàn này đã có công văn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đồng thời gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để báo cáo việc đề xuất cơ chế hoàn tiền sớm cho các nhà đầu tư trái phiếu./.

Thu Hằng (TTXVN/ Vietnam+)

Nguồn : https://www.vietnamplus.vn/nha-dau-tu-cua-tan-hoang-minh-mong-nhan-lai-tien-trong-thang-6/792405.vnp

You may also like