Giá dầu ‘leo thang’ sẽ tác động tích cực đến nhóm cổ phiếu ngành | Chứng khoán

by quoc_vu
28 views

Gia dau ‘leo thang' se tac dong tich cuc den nhom co phieu nganh hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

Phiên giao dịch ngày 8/2, giá dầu thế giới đã rời mức đỉnh của 7 năm sau khi giảm hơn 2% về giá trị. Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc đã giảm 1,9 USD (2,1%) xuống 90,78 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,96 USD (2,1%) xuống 89,36 USD/thùng. Song trước đó, hầu hết các tổ chức lớn trên thế giới vẫn đưa ra dự báo khá lạc quan về triển vọng của giá dầu trong năm 2022.

Với thị trường chứng khoán trong nước, giá dầu thế giới “leo thang” có những ảnh hưởng khác nhau đến hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, báo cáo phân tích mới đây của Công ty Chứng khoán SSI chỉ ra dù có sự khác nhau về các yếu tố cơ bản nhưng giá cổ phiếu ngành dầu khí đều có tương quan rất chặt chẽ với giá dầu. Hay nói cách khác, độ “nhạy” của giá cổ phiếu với giá dầu là rất cao.

Cổ phiếu ngành tăng trưởng đồng điệu

Theo SSI, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam không sôi động do các mỏ gần bờ có trữ lượng lớn (như Bạch Hổ (mỏ dầu), Lô 6.1 (Lan Tây, Lan Đỏ), Lô 11.2, Chim sáo,…) đang đến những năm cuối của vòng đời khai thác.

Mặt khác, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng nhiều đến việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành. Thị trường khí trong nước chuyển từ thiếu cung sang thừa cung trong giai đoạn 2020-2021 do đại dịch. Cụ thể, sản lượng khí sản xuất trên cả nước chỉ đạt 7,1 tỷ m3 trong 2021 và giảm 20% so với năm 2020 vì các nhà máy điện khí và khu công nghiệp giảm nhu cầu đối với nhiên liệu đầu vào.

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch nhóm cổ phiếu dầu khí trên thị trường chứng khoán trong nước lại khá đồng điệu với giá dầu thế giới. Quan sát diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm (ngày 3/1) tới nay (ngày 9/2), hầu hết các mã ngành đều có sự tăng trưởng về giá. Cụ thể, GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam) tăng gần 18%, từ mức 96.200 đồng lên 113.200 đồng/cổ phiếu và mã BSR (Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn) tăng 17%, từ mức 22.758 đồng lên 26.700 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, mã PLX (Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam) lên giá hơn 12%, từ 53.900 đồng lên 60.400 đồng/cổ phiếu, mã PVS (Tổng công phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam) nhích nhẹ 5%, từ 27.300 đồng lên 28.700 đồng/cổ phiếu, PDV (Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí) tăng gần 3%, từ 29.650 đồng lên 30.500 đồng/cổ phiếu và mã OIL (Tổng công ty Dầu Việt Nam) tăng 4%, từ 17.100 đồng lên 17.800 đồng/cổ phiếu. Riêng, mã PVT (Tổng công ty Vận tải Dầu khí) đang giảm khoảng 5%, từ 24.100 đồng xuống 23.000 đồng/cổ phiếu.

Cơ hội đầu tư cả ngắn và dài hạn

Theo đánh giá chung, các tổ chức lớn trên thế giới dự báo nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân là các nền kinh tế mở cửa trở lại tạo động lực chính khiến giá dầu được kỳ vọng duy trì ở mức cao. Hơn nữa, nguồn cung dầu khí trong những năm qua không tăng mạnh do chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo cũng như thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) kể từ tháng 4/2020.

Theo báo cáo mới đây của Goldman Sachs, giá dầu sẽ có thể đạt 100 USD/thùng vào 2 quý cuối năm 2022 và mức trung bình cả năm có thể đạt 95,8 USD/thùng. Sang đến năm 2023, giá dầu có thể đạt trung bình 105 USD/thùng.

Song với giả định giá dầu duy trì ở mức 80 USD/thùng trong năm 2022, nhóm nghiên cứu của SSI cho rằng lợi nhuận của GAS ước tính tăng mạnh (do cứ 10 USD tăng/giảm của giá dầu Brent, lợi nhuận trước thuế của GAS sẽ tăng/giảm khoảng 700-1.100 tỷ đồng).

Ngoài ra, SSI cũng tính toán mã PLX có thể tăng lợi nhuận đến 28% trong 2022 do sản lượng tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay cũng như các mảng kinh doanh khác hồi phục. Bên cạnh đó, mã OIL là công ty bán lẻ xăng dầu, vì vậy việc giá dầu tăng giúp công ty này có thể hưởng lợi nhờ vào khối lượng hàng tồn kho trước đó.

Gia dau ‘leo thang' se tac dong tich cuc den nhom co phieu nganh hinh anh 2(Nguồn: SSI)

Mặt khác, giá dầu tăng sẽ không ảnh hưởng ngay đến lợi nhuận ròng của các công ty dầu khí (như PVD và PVS) trong ngắn hạn. Theo SSI, giá dầu duy trì tích cực sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư thăm dò khai thác, đặc biệt là việc triển khai các dự án lớn cho PVD, PVS trong dài hạn.

“Giá dầu thế giới tăng sẽ mang lại cơ hội đầu tư cả ngắn và dài hạn trên thị trường chứng khoán. Với chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu có mức độ tương quan lớn nhất với giá dầu như BSR, PVD, PVS và OIL,” báo cáo của SSI khuyến nghị./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Nguồn : https://www.vietnamplus.vn/gia-dau-leo-thang-se-tac-dong-tich-cuc-den-nhom-co-phieu-nganh/772105.vnp

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games