Chi phí sinh hoạt là trọng tâm của chiến dịch bầu cử tại Australia | Châu Á-TBD

by quoc_vu
23 views

Chi phi sinh hoat la trong tam cua chien dich bau cu tai Australia hinh anh 1Xe xếp hàng vào mua xăng tại một trạm xăng ở Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Liên minh đảng Tự do-Quốc gia và Công đảng Australia đã chính thức bước vào chiến dịch vận động bầu cử kéo dài 6 tuần, sau khi Thủ tướng Scott Morrison công bố ngày 21/5 sẽ là ngày bầu cử liên bang.

Trọng tâm của chiến dịch bầu cử lần này sẽ là vấn đề giảm chi phí sinh hoạt, trong bối cảnh người dân Australia đang phải chịu áp lực lớn từ việc giá cả hàng hóa tiêu dùng tăng cao và tăng trưởng tiền lương không theo kịp lạm phát.

Thống kê của tờ Australia Financial Review cho thấy trong bài phát biểu về ngân sách liên bang năm 2022-2023, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã 8 lần nhắc tới cụm từ “chi phí sinh hoạt.”

Tương tự, nhà lãnh đạo của đảng Lao động, Anthony Albanese, cũng đã lặp lại tới 6 lần cụm từ này trong bài phát biểu về kế hoạch ngân sách liên bang của Công đảng.

Trên thực tế, giá cả hàng hóa và dịch vụ tại Australia đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng một thập kỷ gần đây, nhưng tăng trưởng tiền lương lại ở mức thấp.  

Giám đốc nghiên cứu của Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Ipsos, Daniel Pole, cho rằng chi phí sinh hoạt là mối quan tâm số một của các cử tri tại Australia.

Khảo sát do Ipsos thực hiện vào tháng 3 vừa qua cho thấy 44% người được hỏi xác nhận chi phí sinh hoạt là mối bận tâm hàng đầu của họ hiện nay.

Trong khi thống kê từ dịch vụ theo dõi các phương tiện truyền thông Streem của Australia cho biết đã có sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các tin, bài liên quan tới chi phí sinh hoạt và giá cả.

Vào ngày 30/3, một ngày sau khi chính phủ Australia công bố ngân sách quốc gia năm 2022-2023, cụm từ “chi phí sinh hoạt” đã được đề cập tới trên hầu hết các trang tin tức, mạng xã hội và báo chí Australia, lọt vào tốp 10 nội dung được hiển thị nhiều nhất trên mạng Internet của Australia.

[Thủ tướng Australia kêu gọi bầu cử liên bang vào tháng tới]

Kể từ tháng 8/2018, ngay sau khi ông Morrison nhậm chức Thủ tướng Australia, tiền lương cơ bản của nước này đã không theo kịp lạm phát.

Mặc dù lương cơ bản tính đến hết năm 2021 tăng 6,6%, nhưng giá cả hàng hóa tiêu dùng của Australia đã tăng hơn 7%, vượt mức tăng lương cơ sở.

Các mặt hàng tiêu dùng chủ lực hầu hết đều tăng giá, với giá thịt bò ước tính tăng 29%, trong khi giá thịt cừu, rau, ngũ cốc, nước trái cây, thịt lợn và pho mát cũng tăng nhanh hơn lương trong giai đoạn này.

Khảo sát từ trang Newspoll của tờ The Australia mới đây nhất cho thấy, số lượng cử tri ủng hộ cho đảng Lao động hiện đang dẫn trước liên minh với tỷ lệ 53% so với 47%.

Chuyên gia Pole của Ipsos cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra nhận định liệu liên đảng Tự do-Quốc gia sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong ngày bầu cử 21/5 tới hay Công đảng sẽ đảo ngược tình thế.

Ông Pole cho biết có khoảng 7% cử tri hiện vẫn chưa quyết định về việc họ sẽ bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo nào của Australia trong nhiệm kỳ 3 năm sắp tới và 6 tuần còn lại chiến dịch tranh cử sẽ chứng kiến sự bứt phá của cả hai đảng để giành được lá phiếu từ các cử tri./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn : https://www.vietnamplus.vn/chi-phi-sinh-hoat-la-trong-tam-cua-chien-dich-bau-cu-tai-australia/783078.vnp

You may also like