Lợi dụng nạo vét kênh Lâm Vồ để nạo vét ‘chui’ kênh Vĩnh Tế lấy đất bán

by quoc_vu
32 views

TTO – Lợi dụng việc thực hiện dự án nạo vét kênh Lâm Vồ, một xáng cạp (thực hiện dự án trên) đã nạo vét “chui” kênh Vĩnh Tế để lấy đất, bùn bán cho 12 hộ dân ven kênh Vĩnh Tế với giá 35.000 đồng/lần múc đất.

Chính quyền xã Nhơn Hưng đã lập biên bản tạm đình chỉ thi công và yêu cầu xáng cạp đậu ngay vị trí giao nhau giữa kênh Vĩnh Tế với kênh Lâm Vồ – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 24-1, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hai bên bờ kênh Vĩnh Tế, đoạn xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, An Giang, dài hơn 250m đã được người dân đóng cọc tre trước cửa nhà để “lấn kênh” chứa nhiều bùn đất từ xáng cạp nạo vét “chui” ở lòng kênh Vĩnh Tế.

Để có được số đất này, người dân phải trả cho chủ xáng cạp với giá bán từ 30.000 – 35.000 đồng/lần cạp đất. Nhiều vị trí vẫn còn vết bùn non chưa ráo nước.

Còn tại kênh Lâm Vồ – giao nhau với kênh Vĩnh Tế – có chiếc xáng cạp nằm bất động sau khi bị người dân phản ảnh tình trạng nạo vét “chui” lấy đất bán.

Ông Nguyễn Thành Bảo – phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hưng – thừa nhận có 12 hộ dân ven kênh Vĩnh Tế đã thuê xáng cạp thực hiện dự án nạo vét kênh Lâm Vồ rồi nạo vét “chui” lòng kênh Vĩnh Tế hơn 4 ngày qua để lấy đất bùn đổ lên nền, sân nhà của dân.

“Địa phương đã lập biên bản tạm dừng thi công và chúng tôi đang làm báo cáo gửi về các ngành chức năng huyện để xử lý. Chủ xáng cạp đã thỏa thuận với dân để lấy đất kênh Vĩnh Tế bán, không liên quan gì đến đơn vị thi công nạo vét kênh Lâm Vồ. Biện pháp trước mắt là không cho bà con di chuyển số đất này đi đâu để chờ giải quyết” – ông Bảo nói thêm.

Lợi dụng nạo vét kênh Lâm Vồ để nạo vét ‘chui’ kênh Vĩnh Tế lấy đất bán - Ảnh 2.

Nhìn từ đường tỉnh 955A xuống kênh Vĩnh Tế đã bị thu hẹp lại do người dân “lấn kênh” – Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo UBND huyện Tịnh Biên cho biết dự án nạo vét toàn tuyến kênh Lâm Vồ chiều dài hơn 1,3km, bề rộng đáy kênh 6m, cao trình đáy kênh nạo vét 2m, đất được đổ hai bên bờ hiện trạng.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên xây dựng Hoàng Nam, tổng mức đầu tư trên 482 triệu đồng. Dự án này đã hoàn thành xong và hiện nay đang chờ tổng nghiệm thu và kết thúc hợp đồng theo quy định.

“Khi phát hiện việc này, UBND xã Nhơn Hưng đã lập biên bản với chủ xáng cạp, dừng thi công và báo cáo với cấp thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật” – đại diện UBND huyện Tịnh Biên thông tin.

Tuyến kênh Vĩnh Tế đang được đơn vị khác nạo vét nâng cấp toàn tuyến, với chiều dài 46km từ TP Châu Đốc đến xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn.

Giai đoạn đầu sẽ nạo vét 30km từ xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên đến xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn. Tổng kinh phí thực hiện trên 200 tỉ đồng.

Sau khi nạo vét kênh Vĩnh Tế sẽ có độ sâu hơn 7,5m, ngang 35m, đảm bảo cho ghe, tàu lưu thông thuận tiện.

An Giang chi 230 tỉ đồng nạo vét kênh Vĩnh TếAn Giang chi 230 tỉ đồng nạo vét kênh Vĩnh Tế

TTO – Toàn tuyến kênh Vĩnh Tế dài 42km hiện đã nạo vét được 10km đoạn huyện Tri Tôn. Đây là dự án “Nâng cấp, cải tạo tuyến kênh Vĩnh Tế thuộc hệ thống thủy lợi vùng Tứ giác Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu”.

BỬU ĐẤU

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games