An Giang xử nghiêm cán bộ bao che, hùn hạp làm ăn

by quoc_vu
31 views

TTO – Chuyên án “trùm buôn lậu Mười Tường” và chuyên án “đánh bạc” ở An Giang được yêu cầu sớm xử lý nghiêm, “không có vùng cấm, không loại trừ ai”.

Sau cuộc họp của thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) hôm 18-11 ở Hà Nội, cơ quan chức năng ở các tỉnh An Giang, Phú Yên… cho biết sẽ xử lý nghiêm “không có vùng cấm” các hành vi tiêu cực của cán bộ, đảng viên đúng như tinh thần chỉ đạo của cuộc họp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Đinh Văn Nơi – giám đốc Công an tỉnh An Giang – cho biết chuyên án “trùm buôn lậu Mười Tường” và chuyên án “đánh bạc” được Ban Chỉ đạo yêu cầu sớm xử lý nghiêm, “không có vùng cấm, không loại trừ ai”.

An Giang không bỏ lọt tội phạm

Trùm buôn lậu Mười Tường đã thành lập nhiều công ty, sử dụng tiền bất hợp pháp và trốn thuế rất lớn. Vụ “rửa tiền” sau khi bắt thượng tá Nguyễn Văn Võ (53 tuổi) – cựu trưởng Phòng hồ sơ Công an tỉnh An Giang – “lộ” ra rất nhiều “người liên quan” nên Công an tỉnh An Giang đã áp dụng các biện pháp hành chính phong tỏa tạm thời các tài sản, tài khoản do phạm tội mà có để không cho dịch chuyển trong quá trình điều tra.

Theo thông tin mới nhất, đại tá Đinh Văn Nơi đã ký quyết định đình chỉ công tác 3 người, gồm 2 lãnh đạo cấp phòng và 1 cán bộ điều tra thuộc Công an tỉnh An Giang, do liên quan đến trùm buôn lậu Mười Tường.

“Theo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư là “trên nóng, dưới phải nóng”, vì vậy An Giang phải đi đầu, tiên phong xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên biến chất, bảo kê, tiếp tay, bao che và hùn hạp làm ăn. Chúng tôi sẽ làm kiên quyết xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” – đại tá Nơi nói.

Lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy An Giang cho biết sắp tới sẽ khẩn trương cùng công an xử lý nghiêm các vụ án đang thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo. “Quan điểm của Tỉnh ủy An Giang là xử lý nghiêm, tránh bỏ sót lọt tội phạm. Đặc biệt là không có vùng cấm, bất kể người vi phạm là ai cũng đều bị xử lý nghiêm” – lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy An Giang nói.

Trong khi đó, liên quan đến vụ án lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên, một lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên cho hay tỉnh Phú Yên đã và đang thực hiện các quy trình xử lý vụ việc này.

“Vụ án đã được TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm; một số cán bộ, đảng viên đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thi hành kỷ luật Đảng và hiện Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét thực hiện quy trình kỷ luật các cán bộ thuộc diện quản lý có vi phạm trong vụ việc này theo đề nghị của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy. 

Hiện nay Ủy ban Kiểm tra trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên nhiệm kỳ 2015 – 2020, trong đó có nội dung liên quan đến vụ lộ đề thi này” – vị lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên cho hay.

Tòa cấp cao tuyên buộc Phan Sào Nam ngồi tù trở lại

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm để xem xét kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao liên quan đến quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của viện kiểm sát. Cơ quan tố tụng xác định TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam, đồng thời quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Phan Sào Nam – nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua game bài Rikvip/Tip.Club từng gây xôn xao dư luận – bị kết án 5 năm tù về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Ngoài ra, ông Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng và tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng theo bản án của tòa phúc thẩm xét xử năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi bản án có hiệu lực, ngày 29-4-2020 TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho ông Nam. Gần 1 năm sau, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho ông Nam. Phạm nhân Nam ra trại ngày 6-2.

Ngay sau đó, Viện Kiểm sát cấp cao 1 đã ra kháng nghị cho rằng hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Tại cuộc họp hôm 18-11, Ban Chỉ đạo thống nhất đưa vụ việc xử lý cán bộ, đảng viên tiêu cực trong việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù với Phan Sào Nam vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Liên quan việc giảm chấp hành hình phạt tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam có đến 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định sai phạm, tiêu cực bị xử lý và yêu cầu xử lý trách nhiệm.

THÂN HOÀNG – BỬU ĐẤU – DUY THANH

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games