An Giang quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm

by quoc_vu
19 views

 – Để kịp thời ứng phó với tình hình bệnh cúm gia cầm đang xảy ra ở tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia), An Giang đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ biên giới đến nội địa, vận động hộ chăn nuôi, người tiêu dùng nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch

An Giang có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 1 cửa khẩu phụ, có gần 100km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Những ngày qua, khi có thông tin từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Công điện khẩn 1030/CĐ-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, An Giang đã nhanh chóng “trở bộ” để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Tại cửa khẩu, các xe từ Campuchia vào Việt Nam phải qua hệ thống tiêu độc, khử trùng

Theo đó, ngay khi nhận được công điện của Bộ NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đã có Công văn 179/UBND-KTN, ngày 27/2/2023 chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là các địa phương khu vực biên giới kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm từ Campuchia về Việt Nam. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, buôn bán gia cầm sống và các sản phẩm chế biến từ gia cầm. Ngoài ra, phải giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên đàn gia cầm, kịp thời phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch nếu có.

Tại TX. Tân Châu, địa phương có 6,2km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 thị xã yêu cầu các lực lượng chức năng chấp hành nghiêm tinh thần công văn này. Các lực lượng biên phòng, hải quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm trái phép khu vực biên giới. Ở nội địa, các ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao cảnh giác và nhận thức trong cộng đồng.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các lò giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Vận động nhân dân mua gia cầm phải có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…” – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban Chỉ đạo 389 TX. Tân Châu Trần Hoàng Hải thông tin.

Nhân viên thú y xuống đồng, gặp gỡ các chủ trại vịt để tuyên truyền tiêm phòng cho đàn vịt nuôi. Ảnh: M.H

Tại huyện biên giới Tịnh Biên, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan khẩn trương triển khai thực hiện biện pháp ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhiễm do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Phạm Thành Nhơn cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (Bộ đội Biên phòng tỉnh) cùng Trạm Kiểm dịch động vật Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tích cực phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm từ gia cầm trái phép qua biên giới, nhất là không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu gia cầm qua biên giới”.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang Trần Tiến Hiệp cho biết, tỉnh hiện có trên 3 triệu con gia cầm. Ở các cặp cửa khẩu trên biên giới, lực lượng kiểm dịch đã kết hợp với các lực lượng liên ngành tăng cường công tác thực hiện kiểm dịch tại các cặp cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ở nội địa, tại các địa phương có số lượng tổng đàn vịt chạy đồng nhiều, ngành thú y đang tiến hành giám sát các đàn vịt, cán bộ thú y xã thường xuyên xuống đồng, gặp gỡ các chủ trại nuôi để thông tin tình hình thời sự, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ đàn gia cầm đang nuôi.

Tăng cường tiêm chủng cho đàn vịt chạy đồng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, các lực lượng (bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm dịch động vật, y tế…) tích cực phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh nhằm ngăn chặn lây lan qua biên giới.

Phó Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên Nguyễn Hoàng Sơn cho hay: “Chúng tôi tích cực phối hợp các lực lượng tại cửa khẩu kiên quyết không để xảy ra trường hợp nhập khẩu gia cầm vào nội địa. Đến nay, công tác này đảm bảo 100%. Hầu hết các xe chở nông sản, hàng hóa từ Campuchia về Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đều phải đi qua hệ thống phun tiêu độc, khử trùng đạt chuẩn quốc tế, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa”.

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàn (nhân viên chăn nuôi và thú y xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu) chia sẻ: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra các đàn gia cầm hiện có trên địa bàn. Cụ thể, kiểm tra có tiêm phòng vaccine mũi 2 chưa, nếu đàn gia cầm nào chưa tiêm thì vận động cho tiêm ngay. Đối với các hộ tái đàn, khi gia cầm tới 20 ngày thì vận động tiêm ngừa để phòng các loại dịch bệnh, phát thuốc tiêu độc chuồng trại…”.

Ông Hoàn cho biết thêm, trước tình hình bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp như hiện nay, chủ trương của ngành là không cho gia cầm từ tỉnh khác nhập vào địa bàn.

Hàng ngày, ông Hoàn xuống các ấp giám sát, vận động nhân dân khi phát hiện gia cầm chết (do bệnh hoặc nghi bệnh) phải báo ngay để kịp thời xử lý, tuyệt đối không vứt xác gia cầm chết xuống kênh, rạch.

“Trước tình hình bệnh cúm gia cầm phức tạp bên kia biên giới, chúng tôi đã hạn chế cho vịt chạy đồng, hạn chế cho người vào khu vực nuôi, theo dõi từng ngày, từng giờ xem vịt có bỏ ăn hay những biểu hiện khác thường. Khi phát hiện thì báo ngay cho nhân viên thú y biết để đến lấy mẫu và xử lý theo quy định…” – ông Phạm Văn Huyện (ngụ ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu) chia sẻ.

“Các khu vực biên giới, như: Tịnh Biên, Khánh Bình, Vĩnh Xương… tập trung kiểm tra, ngăn ngừa các loại gia cầm nhập qua đường biên giới, khi nhập vào nội địa phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ở nội địa, tăng cường tiêm ngừa cho đàn gia cầm trong tỉnh. Mặc dù hiện nay, chưa tới thời hạn tiêm phòng, song chúng tôi chỉ đạo cho tiêm sớm để đàn gia cầm có kháng thể…” – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trương Kiến Thọ thông tin

 

MINH HIỂN – THANH TIẾN

Nguồn thông tin : https://baoangiang.com.vn/an-giang-quyet-liet-phong-chong-benh-cum-gia-cam-a356782.html.

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games