Brits mua sắm các sản phẩm nông thủy sản

by Phan Tuong
359 views
1526 p9 brits mua sắm các sản phẩm thủy sản nông nghiệp
Các mặt hàng nông sản và thủy sản của Việt Nam được kỳ vọng sẽ có bước nhảy vọt trong xuất khẩu sang Vương quốc Anh nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt mới có hiệu lực.
1526 p9 brits mua sắm các sản phẩm thủy sản nông nghiệp
Việc ký kết nhanh chóng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh tạo động lực cho thương mại nông sản nói riêng, ảnh Lê Tiến

Việt Nam và Anh đã ký thỏa thuận vào ngày 29 tháng 12 và nó có hiệu lực chỉ vài ngày sau đó. Về mặt thỏa thuận nhanh chóng, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi ngay cả sau khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, vì Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt (UKVFTA) nhằm nhân rộng lợi ích của EU FTA Việt Nam. Trong số đó, hàng hóa nông nghiệp đại diện cho một số mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Anh sẽ được giảm thuế quan lớn.

Theo Bộ Công Thương, Vương quốc Anh được coi là thị trường tiềm năng lớn của gạo Việt Nam. Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Anh đã tăng vọt, với tốc độ tăng trưởng lên đến 376% trong năm 2019. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm 0,2% thị phần nhỏ tại thị trường Anh.

Đại diện Công ty TNHH VRICE International chỉ ra rằng Vương quốc Anh là thị trường khắt khe với mức thuế và yêu cầu cao đối với các sản phẩm nông nghiệp. “Các nhà xuất khẩu cần phải đáp ứng một loạt các tiêu chuẩn toàn cầu và tuân theo các giao thức nhất định phù hợp với các yêu cầu của Hoa Kỳ và EU, cũng như đảm bảo quyền con người cho người lao động được bảo vệ và tôn trọng trước khi đủ điều kiện xuất khẩu sang Anh”, đại diện này giải thích.

Do những tiêu chí cao này, gạo Việt Nam kém cạnh tranh hơn so với các thị trường khác như Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan. “Tuy nhiên, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục được hưởng các lợi ích thương mại ưu đãi với việc cắt giảm thuế quan lớn trong khuôn khổ UKVFTA. Do đó, VRICE đang lên kế hoạch thúc đẩy sản lượng xuất khẩu của mình sang Anh, ”ông nói.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, nói với VIR rằng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Anh trước đây phải chịu thuế suất 17%, khiến Trung An khó thâm nhập thị trường. “Tuy nhiên, hiện nay khi UKVFTA được thực hiện, sẽ có cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam để tăng thị phần. Đặc biệt, Vương quốc Anh không áp đặt hạn ngạch nhập khẩu gạo nên các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể mạnh dạn đầu tư ”, ông Bình giải thích.

Ông lưu ý rằng Trung An đang tìm kiếm đối tác địa phương để phân phối gạo thơm ST20 sang thị trường mới.

Tương tự, UKVFTA được kỳ vọng sẽ là một cú hích lớn đối với hàng thủy sản Việt Nam. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết một số công ty đang dự đoán xuất khẩu thủy sản sang Anh sẽ tăng mạnh sau đại dịch và việc thực hiện UKVFTA khi thuế đối với các sản phẩm thủy sản giảm. 10-20 phần trăm đến không.

Ông lưu ý rằng thị trường Anh chiếm 4% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đánh giá cao UKVFTA, trong đó duy trì hiệu quả các điều khoản thương mại ưu đãi giữa Anh và Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA. Do đó, họ sẽ ít bị gián đoạn hơn trong việc xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Anh sau khi Anh rút khỏi thị trường chung EU.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm Sao Ta cho biết, công ty có kế hoạch huy động mọi nguồn lực để tận dụng cơ hội từ UKVFTA. Sao Ta đang tập trung nâng cao năng lực nuôi tôm và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu để đáp ứng yêu cầu của thị trường Anh, một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty.

Ngoài tôm, xuất khẩu cá basa của Việt Nam sang Anh được dự báo sẽ tăng mạnh sau UKVFTA, theo báo cáo của VASEP. Trong 11 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 60,15 triệu USD cá basa sang Anh, tăng 48% so với năm ngoái. Thị trường Anh là tâm điểm chú ý đối với ngành cá basa của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng tích cực trong bối cảnh đại dịch, và các nhà xuất khẩu Việt Nam cung cấp giá cả phải chăng và nhiều trong số đó đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Vương quốc Anh.

Nguồn https://www.vir.com.vn/

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games