Chủ tịch FPT khuyên startup Việt Nam phải có độ ‘lì’ và đứng dậy sau thất bại đến ‘lần thứ n’

by quoc_vu
129 views
Chủ tịch FPT khuyên startup Việt Nam phải có độ 'lì' và biết chấp nhận thất bại đến 'lần thứ n' - Ảnh 3.

Chiều ngày 2/12 tại TP HCM, Tép Bạc – giải pháp quản lí trang trại thủy sản công nghệ cao, đã đánh bật nhiều đối thủ nặng kí và trở thành quán quân cuộc thi Startup Việt 2020.

Ngoài quán quân Tép Bạc, có thêm 4 công ty khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết năm nay gồm MiSmart (giải pháp do thám cánh đồng và chẩn bệnh cây trồng bằng drone), Drone Pro thiết bị giao hàng tự động, công ty túi nhựa sinh học BioStarch, và mô hình học tập Cohota.

Chủ tịch FPT khuyên startup Việt Nam phải có độ 'lì' và biết chấp nhận thất bại đến 'lần thứ n' - Ảnh 1.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chúc mừng quán quân Startup Việt 2020 – Tép Bạc. (Ảnh: HP/Báo Đầu tư).

Tại chung kết Startup Việt 2020 chiều 2/12, top 5 đã có cơ hội trình bày dự án trước Hội đồng chuyên môn cũng như trao đổi cùng các nhân vật có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh.

Đáng chú ý, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cùng quán quân các mùa trước đã có những chia sẻ thú vị về lĩnh vực khởi nghiệp. Qua cuộc thảo luận cùng các quán quân, ông Trương Gia Bình đã lần lượt chia sẻ ba tâm niệm của bản thân để mang đến những giá trị mới cho các startup.

Đầu tiên, Chủ tịch của Tập đoàn FPT hi vọng các doanh nhân trẻ sẽ không bao giờ ngừng đam mê, bất kể cuộc đời không suôn sẻ. “Có thể doanh nghiệp sẽ thất bại lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ n, song chúng ta phải biết đứng dậy!”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình nhắc lại câu chuyện về tỉ phú giàu nhất nhì Trung Quốc Jack Ma. Nhà sáng lập Alibaba từng chia sẻ năm 2017 trong buổi trò chuyện trực tiếp với ông Bình: “Suốt đời tôi toàn ngã, không đứng dậy thì biết làm gì”.

Ông Bình nhận định, nếu startup chỉ ngã một lần thì không đáng gì và mỗi người nên đứng dậy từ chính nơi mà họ đã ngã xuống.

Thứ hai, Chủ tịch FPT nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ. Trước ông, bà Lê Diệp Kiều Trang, nhà sáng lập quĩ đầu tư Alabaster và ông Cris D. Trần, CEO Infinity Blockchain Ventures cũng từng đề cập đến tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại “bình thường mới” mà đại dịch COVID-19 tạo ra.

Song, ông Bình làm rõ, startup có thể hiểu về các công nghệ mới như IoT (Vạn vật Internet), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data (kho dữ liệu khổng lồ), nhưng quan trọng nhất vẫn là hiểu con người. Nói cách khác, một doanh nhân khởi nghiệp cần phải hiểu họ muốn mang lại giá trị gì và cho ai.

Cuối cùng, Chủ tịch FPT khẳng định không ai có thể giỏi hết tất cả mọi việc. Người khởi nghiệp cần phải có đồng đội sẵn sàng sát cánh cùng họ vượt qua khó khăn. Do đó, ông khuyên các startup không nên để cái tôi làm hỏng tình đồng đội.

Chủ tịch FPT khuyên startup Việt Nam phải có độ 'lì' và biết chấp nhận thất bại đến 'lần thứ n' - Ảnh 2.

Chủ tịch FPT giao lưu cùng các quán quân Startup Việt mùa trước. (Ảnh: Chụp màn hình).

Ông Trương Gia Bình tiếp tục đặt nhiều câu hỏi cho các quán quân Startup Việt các mùa trước như Vexere, Datamart và Việc.Có. Kết luận, ông Bình cho hay ông không hỏi chỉ để hỏi mà là để truyền cảm hứng cho giới trẻ: “Startup phải lì, mơ và rẻ!”.

CEO Việc.Có Phan Xuân Cảnh, quán quân Startup Việt 2019, chỉ mới phát triển gần hai năm qua và thành công gần đây đến từ độ “lì”. Theo ông Cảnh, nhiều startup không cố gắng lạc quan và lì hơn thì rất dễ nản lòng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đối tượng khách hàng của Việc.Có phải đối diện với nhiều khó khăn và do đó nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty này cũng giảm nhiều. Song, Việc.Có đã cố gắng xác định hướng đi, mài dũa độ lì và tìm ra nhóm khách hàng mới trong thời kì khó khăn, ông Cảnh nói tiếp.

Cùng quan điểm với Chủ tịch FPT và CEO Việc.Có, ông Bùi Hải Nam – CEO Datamart (quán quân Startup Việt 2018), nhấn mạnh: “Mỗi khi thất bại, hãy nghĩ về lí do tại sao bạn bắt đầu”.

Chủ tịch FPT khuyên startup Việt Nam phải có độ 'lì' và biết chấp nhận thất bại đến 'lần thứ n' - Ảnh 3.

Các chuyên gia thảo luận tại Startup Việt. (Ảnh: Khả Nhân).

Trước đó, hội thảo “The New Normal – Thời đại bình thường mới” trong khuôn khổ Startup Việt 2020 sáng ngày 2/12 cũng đón nhận nhiều ý kiến chia sẻ thú vị từ các chuyên gia, cố vấn đầu ngành.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam (VAN) đã rút ra ba bài học hay cho giới startup. Theo bà, các công ty khởi nghiệm tìm đến mang nhiều cảm xúc cá nhân khiến họ khó chấp nhận điều chỉnh doanh nghiệp trước thời đại mới.

Bà Vân cho rằng nhà khởi nghiệp nên tiếp nhận và trân trọng các ý kiến đóng góp để có thể chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với thời cuộc, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID-19 gây ra biến động lớn cho nền kinh tế.

Chủ tịch VAN cũng cho biết thứ mà startup Việt Nam thiếu nhất chính là kinh nghiệm. Do đó, bà nhận định ở thời đại bình thường mới như hiện nay, nhà đầu tư tài chính không quan trọng bằng nhà đầu tư chiến lược, những người có thể truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm hay cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, năng lực của CEO, của nhà quản lí startup phải “lớn” cùng qui mô của công ty. Theo bà Vân, đại dịch COVID-19 tạo điều kiện để startup lùi lại và tự nhìn nhận chân thật với chính họ và nhà đầu tư. Nếu năng lực quản lí chưa đủ lớn, nhà quản trị có thể tự đánh giá lại và điều chỉnh để đi kịp với đà phát triển của “đứa con cưng”.

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games