Thu thuế bán hàng qua thương mại điện tử đạt 3,5 triệu tỷ

by HDgroup
11 views

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính cho biết năm 2023, doanh thu quản lý thuế thương mại điện tử, bao gồm cả livestream bán hàng là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu khoảng 97.000 tỷ đồng.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến quản lý thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi cho hay, đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung hay hoạt động livestream bán hàng trên mạng, hiện nay Bộ Tài chính đang thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế.

Nếu là cá nhân thực hiện hoạt động này, có phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập thì sẽ phải chịu thuế đối với thu nhập của bản thân mình điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, các cá nhân thực hiện bán hàng trên mạng được quản lý thuế và thu thuế theo sắc thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình thực hiện các hoạt động bán hàng này và có phát sinh doanh thu thì được quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý đối với hộ kinh doanh. Nếu hộ thực hiện theo hình thức khoán thì nằm trong mức khoán thu thuế, nếu hộ có kê khai thì thực hiện theo hoạt động kê khai về thuế.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng với các hình thức thương mại điện tử thời gian gần đây, cơ quan thuế đã truyền thông rất nhiều đến tất cả những đối tượng tham gia hoạt động này để họ hiểu rõ các quy định về thuế và tự giác tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, các cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát và kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh này của các cá nhân và hộ kinh doanh.

Chia sẻ số liệu 2 năm gần đây về quản lý thuế thương mại điện tử, bao gồm cả livestream bán hàng, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, cho biết doanh thu quản lý thuế năm 2022 là 3,1 triệu tỷ đồng và số thuế đã nộp là 83.000 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý thuế là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu khoảng 97.000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp với cơ quan thuế truyền thông các quy định về quản lý thuế để các đối tượng liên quan chủ động thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, tránh xảy ra các trường hợp vi phạm phải kiểm tra, xử lý như trong thời gian vừa qua.

Minh Đức


Nguồn : https://thuongtruong.com.vn/news/thu-thue-ban-hang-qua-thuong-mai-dien-tu-dat-35-trieu-ty-122106.html.

You may also like