Bộ Tài chính yêu cầu ‘chia lửa’ trong quản lý sàn thương mại điện tử

by HDgroup
6 views

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc được yêu cầu “chia lửa” với những nội dung liên quan tới quản lý của Bộ Tài chính trong quản lý sàn thương mại điện tử.

Đại biểu Quốc hội chất vấn về các phiên livestream bán hàng trăm tỷ

Vấn đề quản lý hoạt động thương mại điện tử đã được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. 

Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nêu vấn đề về việc trong thời gian qua, mạng xã hội xôn xao những cuộc livestream bán hàng trên các ứng dụng, doanh thu đạt cả trăm tỷ một ngày. Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa đặt câu hỏi cho Bộ trưởng rằng những thông tin quảng bá đó có đúng hay không? Với hình thức kinh doanh thương mại điện tử, cần phải làm thế nào để quản lý được chất lượng của các sản phẩm theo hình thức kinh doanh này? 

Đại biểu Nghĩa nhấn mạnh, việc livestream bán hàng trên các mạng xã hội, ví dụ như tiktok. Con số doanh thu một ngày có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Đây là con số rất lớn, vì vậy với hình như thương mại điện tử như thế này thì cần quản lý ra sao.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chúng ta đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn đó là người tiêu dùng phải đối mặt với mất an toàn dữ liệu cá nhân; hàng giả, hàng kém chất lượng, tính an toàn thấp chưa được kiểm soát chặt chẽ đã và đang bao vây, sẵn sàng đổ bộ vào nước ta, ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng; thách thức thứ ba là thất thu thuế.

Đối với giải pháp chống thất thu thuế, Bộ trưởng Công Thương cho biết thực tế, doanh thu qua sàn thương mại điện tử đã giao dịch rất lớn, tới gần 21 tỷ USD. Vì vậy, việc nộp thuế trong lĩnh vực này của năm 2023 theo thống kê là gần 100.000 tỷ đồng, tăng 16,1% so với năm 2022.

“Riêng về thất thu thuế không thể không thừa nhận hiện đang còn một tỷ lệ đáng kể. Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ xem xét bãi bỏ quy định miễn thuế VAT với hàng hóa nhập khẩu giá trị nhỏ, tránh tình trạng nhập khẩu TMĐT cạnh tranh với hàng trong nước không bị áp thuế. Hiện nay theo quy định hiện hành, những hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng không bị áp thuế VAT và thuế nhập khẩu tạo ra tính cạnh tranh. Qua theo dõi cho thấy, 4 sàn TMĐT lớn nước ngoài đang khai thác ở nước ta mỗi tháng giao dịch khoảng trên dưới 1 tỷ USD với hàng nhập khẩu, điều đó đồng nghĩa sẽ có một lượng thuế của chúng ta bị thất thoát nếu như không điều chỉnh các quy định hiện hành”, Bộ trưởng nói.

“Tuy nhiên, Bộ Công Thương thời gian qua tích cực phối hợp với ngành thuế, Bộ Tài chính, chia sẻ dữ liệu của hơn 900 website và gần 300 ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử để thực hiện việc rà soát”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung về thương mại điện tử, chia sẻ liên thông với các bộ ngành liên quan để phục vụ công tác quản lý thuế và hải quan.

Bộ sẽ khẩn trương hoàn thiện kết nối hệ thống giữa cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và Tổng cục Thuế để trao đổi các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trong tháng 6 – trước thời gian Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, Bộ Công Thương tăng cường phối hợp với Bộ Công an trong thực hiện áp dụng định danh điện tử cho người bán trên sàn giao dịch TMĐT, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý chống thất thu thuế. Tích cực phối hợp với Tổng cục Thuế trong việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm với các DN, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trên TMĐT không kê khai nộp thuế. 

Chống thất thu thuế qua sàn thương mại điện tử

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc được yêu cầu “chia lửa” với những nội dung liên quan tới quản lý của Bộ Tài chính trong quản lý sàn thương mại điện tử.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ, Bộ Tài chính đã thực hiện quyết liệt việc thu thuế qua sàn thương mại điện tử. Bộ Tài chính đã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người nộp thuế và thực hiện vận hành Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Trong công tác phối hợp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã chủ trì thực hiện phối hợp quyết liệt với các bộ, ngành, như: Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo đó, đã kết nối Cơ sở dữ liệu dân cư bằng 71,37% với 663.157 lượt kết nối với Cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an quản lý. Bộ Tài chính chia sẻ với Bộ Công thương thông tin 929 sàn thương mại điện tử và kiểm tra đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối và quản lý thu. Đối với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó, có 10 triệu tài khoản của các tổ chức và 134 triệu tài khoản cá nhân của 96 ngân hàng.

“Về kết quả thực hiện, năm 2022, đã thu được 83.000 tỷ đồng và năm 2023 thu được 97.000 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm nay đã thu được 50.000 tỷ đồng”, ông Phớc thông tin.

Theo ông Phớc, hiện có 96 nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, Tiktok đã đăng ký và nộp thuế ở cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại điện tử. Hiện, các tập đoàn lớn này đã nộp được 15.600 tỷ đồng về thuế thương mại điện tử.

“Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử cũng như là với giao dịch điện tử”, ông Phớc nói.

Bộ Tài chính đã có công văn gửi các địa phương hỗ trợ thu thuế trên sàn thương mại điện tử và cơ quan thuế đang tập trung thực hiện công tác này nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế với Nhà nước.

Trung Anh


Nguồn : https://thuongtruong.com.vn/news/bo-tai-chinh-yeu-cau-chia-lua-trong-quan-ly-san-thuong-mai-dien-tu-122247.html.

You may also like