Bán hàng trên livestream, thương mại điện tử sẽ bị thu thuế như thế nào?

by HDgroup
10 views

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, khi bán hàng trên livestream, thương mại điện tử đã phát sinh doanh thu và thu nhập thì phải chịu sự điều chỉnh của các Luật thuế, sắc thuế cũng như chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan thuế.

Bán hàng trên livestream, thương mại điện tử sẽ phải đóng thuế?

Mới đây, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc thời gian qua diễn ra hàng loạt buổi livestream bán hàng với doanh thu hàng tỷ đồng. Việc quản lý chống thất thu thuế với những buổi livestream bán hàng này như thế nào?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, khi thực hiện livestream bán hàng trên mạng, tức là hoạt động này đã phát sinh doanh thu, có thể phát sinh thu nhập. Như vậy, khi phát sinh doanh thu, phát sinh thu nhập thì phải chịu sự điều chỉnh của các quy định của Luật thuế và các sắc thuế, phải chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan thuế.

Đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung hay hoạt động livestream bán hàng trên mạng, ông Chi cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế: Nếu là cá nhân thực hiện hoạt động này, có phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập thì sẽ phải chịu thuế đối với thu nhập của bản thân điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình thực hiện các hoạt động bán hàng này và có phát sinh doanh thu thì thực hiện quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý đối với hộ kinh doanh. Nếu hộ khoán thì nằm trong mức khoán thu thuế, nếu hộ có kê khai thì thực hiện theo hoạt động kê khai về thuế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, thương mại điện tử cũng như livestream bán hàng là hoạt động được phát sinh trong quá trình phát triển công nghệ thông tin. Thời gian qua, cơ quan thuế đã tập trung truyền thông với tất cả các đối tượng tham gia hoạt động này, để hiểu rõ các quy định về thuế. Từ đó, họ tự tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát, kiểm tra hoạt động này với đối tượng là cá nhân và hộ kinh doanh.

Xử lý “mạnh tay” hành vi trốn thuế, lách thuế trong thương mại điện tử

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng thông tin về số liệu quản lý thuế trong 2 năm gần nhất đã ghi nhận kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, trong đó bao gồm livestream bán hàng.

Cụ thể, năm 2022, doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng và số thuế đã nộp là 83.000 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu khoảng 97.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết quả thanh tra xử lý vi phạm trong 3 năm (2021, 2022, 2023), các tổ chức cá nhân đưa vào rà soát 31.570 đối tượng, bao gồm cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân.

Tổng số các trường hợp đã xử lý kê khai, nộp thuế, truy thu thuế, xử lý vi phạm là 22.159 cơ sở kinh doanh (doanh nghiệp là 543, cá nhân là 21.616) với số thuế tăng thêm là 2.900 tỷ đồng.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ mong muốn các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp với cơ quan thuế tuyên truyền quy định về quản lý thuế tới các đối tượng nhằm giúp họ chủ động thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, không còn trường hợp nào vi phạm phải kiểm tra, xử lý như trong thời gian vừa qua.

Tổng số các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử đưa vào diện rà soát về kê khai, nộp thuế, truy thu thuế là 31.570 trường hợp.

Về thông tin sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người kinh doanh, Bộ Tài chính cho biết, trong thời kỳ phát triển nền kinh tế số, kinh doanh thương mại điện tử trở nên phổ biến với các hình thức ngày càng đa dạng. Ngành thuế đã đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Trong đó có giải pháp đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng yêu cầu tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo Bộ Tài chính, giải pháp này góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế. Đồng thời xét về tổng thể sẽ làm giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho toàn xã hội do thay vì hàng chục nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn giao dịch thương mại điện tử khai, nộp thuế thay.

Ngoài ra, các sàn giao dịch thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến nắm được đầy đủ các thông tin về người mua; thông tin về các giao dịch bán hàng thành công; thông tin về doanh thu, chi phí thông qua sàn của các tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Do đó sàn thương mại điện tử có thể thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn. Bộ Tài chính cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp này đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Xử lý “mạnh tay” hành vi trốn thuế, lách thuế trong thương mại điện tử.

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội hôm 23/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện có 93 tổ chức, công ty công nghệ của nước ngoài như YouTube, Google, Facebook, Microsoft…đã kê khai nộp thuế trên cổng thông tin điện tử nộp thuế sàn thương mại điện tử xuyên biên giới của Bộ, đạt 14.500 tỷ đồng.

Người đứng đầu ngành tài chính thông tin, năm nay Bộ tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online. Theo đó, Bộ này đã kết nối cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế vào cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát các khoản thanh toán trên thương mại điện tử.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt. Thông qua đó, sẽ thu được khoản thuế trong lĩnh vực này. Bộ trưởng thông tin trong gần 2 quý vừa qua đã thu gần 50.000 tỷ đồng từ các khoản này.

Hồng Quang


Nguồn : https://thuongtruong.com.vn/news/ban-hang-tren-livestream-thuong-mai-dien-tu-se-bi-thu-thue-nhu-the-nao-122147.html.

You may also like