Xuất nhập khẩu dự báo cải thiện, ba nhóm ngành cũng sẽ được hưởng lợi

by quoc_vu
18 views


Theo BSC, với tư cách là quốc gia nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ có những tác động nhất định đến nền kinh tế nước ta. Ngoài ra, ba nhóm ngành dự báo cũng sẽ được hưởng lợi.

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo đánh giá tác động của việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế đối với Việt Nam.

Tăng trưởng xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc sẽ được cải thiện 

Báo cáo cho biết sau hơn hai năm thực thi chính sách Zero-COVID, phong tỏa nhiều thành phố lớn để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng, cuối cùng đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã cho thấy những động thái về khả năng tái mở cửa trở lại nền kinh tế qua nhiều phát biểu tích cực của giới chức nước này thời gian gần đây.

Trung Quốc là đối tác nhập khẩu chính của Việt Nam trong công đoạn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể giúp cải thiện một phần tình trạng tăng trưởng xuất nhập khẩu đang chậm dần của Việt Nam.

Xét trong giai đoạn 2017-2021, Việt Nam duy trì mức nhập siêu lớn với giá trị ngày càng gia tăng. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu trung bình là 17,5% trong khi xuất khẩu chỉ tăng trưởng 12,3%.

Theo BSC, nguyên nhân của hiện tượng này là do xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam.

 

 

9 tháng 2020 và 9 tháng 2022 là hai giai đoạn chứng kiến tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu Trung Quốc – Việt Nam suy giảm rõ rệt. 9 tháng 2020, xuất khẩu tăng trưởng 15,1%, nhập khẩu tăng trưởng 4,1%. 9 tháng 2022, xuất khẩu tăng trưởng 6,2%, nhập khẩu tăng trưởng 12,1%. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là hai năm Trung Quốc thực hiện chính sách Zero-COVID và đóng cửa biên giới. Chính sách này đã hạn chế lượng hàng hóa giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong hai giai đoạn này.

BSC nhận định việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể khiến cho tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc cải thiện hơn trong hai tháng cuối năm 2022 và năm 2023.  

 

 

Dự báo du lịch phục hồi với tốc độ nhanh hơn

Khối phân tích còn đề cập đến ngành du lịch, dự báo cũng được hưởng lợi nhờ Trung Quốc mở cửa trở lại.

Trong suốt giai đoạn năm 2015-2021, người Trung Quốc chiếm trung bình 29,5% trong cấu phần lượng khách du lịch sang Việt Nam hàng năm. Kể cả trong giai đoạn hai năm COVID-19, khách du lịch từ Trung Quốc chiếm cấu phần lớn, lần lượt là 34,1% và 43,5% trong hai năm 2020 – 2021.

Các con số này cho thấy, Trung Quốc đóng góp một phần khá lớn vào hoạt động kinh ngành nghề du lịch và ăn uống tại Việt Nam.

9 tháng đầu năm 2022, với chính sách đóng cửa của biên giới của Trung Quốc, số lượng khách du lịch suy yếu và giảm xuống chỉ còn chiếm 3% trong tổng số lượng khách du lịch đến Việt Nam, trong khi tỷ lệ này trung bình đạt 29,9% trong giai đoạn 2015- 2021.

Xét về giá trị lũy kế của ngành dịch vụ, mặc dù giá trị mảng dịch vụ lưu trú và ăn uống đã hồi phục gần như trở lại giai đoạn trước COVID-19 nhưng dịch vụ lữ hành vẫn còn cách một khoảng khá xa.

Lũy kế ngành dịch vụ lưu trú ăn uống 9 tháng 2022 đạt 431.000 tỷ đồng (tăng 54,75% so với cùng kỳ), khá sát với con số của năm 2019 là 435.000 tỷ đồng (tăng 9,65% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, lũy kế ngành dịch vụ lữ hành 9 tháng 2022 chỉ đạt 18.000 tỷ đồng (dù đạt mức tăng trưởng mạnh là 295% so với cùng kỳ nhờ mức nền thấp của năm ngoái). Kết quả tăng trưởng ấn tượng nhưng vẫn chưa thể hồi phục trở lại mức 2019 là 34.000 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).

BSC kỳ vọng lượng khách du lịch Trung Quốc quay trở lại Việt Nam sẽ giúp gia tăng tốc độ hồi phục của ngành dịch vụ lữ hành trong năm 2022 và 2023. 

Ba ngành cũng sẽ được hưởng lợi

Về nhóm ngành, các chuyên gia tại đây đánh giá sự kiện Trung Quốc mở cửa nền kinh tế có thể tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp của nhóm ngành tiêu dùng, lượng thực và chăn nuôi (VNM, LTG, QNS, DBC,..) nhờ xu hướng giảm của chi phí vận chuyển khi vấn đề tắc nghẽn tại các cảng của Trung Quốc được giải quyết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có đóng góp từ doanh thu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phục hồi đáng kể khi nhu cầu phục hồi như nhóm xuất khẩu lúa gạo.

Bên cạnh đó, trong trường hợp Trung Quốc mở cửa trở lại, ngành hàng không sẽ được hưởng lợi do các đường bay quốc tế phục hồi. Trung Quốc là thị trường hàng không lớn nhất đến Việt Nam. Cụ thể, sản lượng khách du kịch đến từ Trung Quốc chiếm 32% tổng sản lượng khách quốc tế trước dịch.  

Các chuyên gia tại đây cũng nhận định cho rằng Trung Quốc mở cửa lại sau thời gian dài theo đuổi chính sách Zero–COVID sẽ có tác động tích cực đối với ngành cá tra của Việt Nam.

“Trung Quốc luôn thuộc nhóm thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất, việc tiêu dùng bị thắt chặt trong gần ba năm dịch khiến nhu cầu bị kiềm nén trong khi tồn kho ở mức thấp. Do đó, BSC kỳ vọng việc Trung Quốc mở cửa sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ cá tra tăng cao giúp cả ngành cá tra tăng trưởng”, BSC cho hay.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games