Vừa mua lại 150 tỷ đồng trái phiếu, Phát Đạt (PDR) tiếp tục muốn chuyển nhượng khoản đầu tư để lấy tiền trả nợ

by quoc_vu
29 views

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã CK: PDR) đã thông qua chủ trương chuyển nhượng hơn 28,4 triệu cổ phiếu, tương đương gần 89% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng tại số 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. HCM (còn gọi là Khu phức hợp Hòa Bình – Thanh Yến).

HĐQT giao ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT Công ty Phát Đạt làm người đại diện công ty tìm kiếm đối tác, đàm phán và quyết định giá trị chuyển nhượng, phương thức thanh toán ưu tiên chọn đối tác có khả năng tài chính mạnh và thanh toán nhanh.

Địa ốc Hòa Bình được thành lập vào năm 2008 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Theo tìm hiểu, hôm 23/11, Địa ốc Hòa Bình vừa công bố thông tin thay đổi người đại diện ông Trương Ngọc Dũng (SN 1984). Trước đó, người đại diện pháp luật là ông Lê Đình Trí, chồng bà Nguyễn Thị Xuân Loan.

Đáng chú ý, Phát Đạt mới nhận chuyển nhượng 89% cổ phần của công ty này từ tháng 6 năm nay. Giá trị nhận chuyển nhượng không được công bố. Như vậy, sau 5 tháng thâu tóm dự án ở Khu phức hợp Hòa Bình – Thanh Yến, đến nay, Phát Đạt tìm kiếm đối tác mua lại.

Phát Đạt cho biết việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Địa ốc Hòa Bình nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt với mục đích tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.

Bên cạnh đó, vấn đề được quan tâm hiện nay là áp lực trả nợ trái phiếu và áp lực mua lại trước kỳ hạn, ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc Phát Đạt cho biết, công ty không gặp áp lực về vấn đề này vì đã có kế hoạch dòng tiền để trả lãi và nợ gốc đúng hạn. Dư nợ trái phiếu không quá lớn trên tổng tài sản công ty.

Phát Đạt mới đây đã công bố thông tin về việc mua lại trước hạn lô trái phiếu mã PDRH2123009 có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu kỳ hạn 2 năm, phát hành ngày 16/12/2021 và ngày đáo hạn là 16/12/2023. Ngày thực hiện việc mua lại trước hạn là 25/11/2022. Trước đó, ngày 21 và 25/10, Phát Đạt cũng đã thực hiện tất toán trước hạn khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

Trên thị trường, cổ phiếu PDR đã giảm sàn 16 phiên liên tiếp xuống mức 12.900 đồng/cổ phiếu, thấp nhất trong hơn 2 năm. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 11, thị giá PDR đã “bốc hơi” hơn 70%. Con số này thậm chí còn lên đến 82% nếu so với đỉnh đạt được hồi tháng 12 năm ngoái. Trong bối cảnh cổ phiếu liên tục lao dốc, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt đã liên tục bị các công ty chứng khoán “call marin” và bán giải chấp lượng lớn cổ phiếu PDR.

Trong giải trình mới đây, Phát Đạt cho biết cổ phiếu giảm do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. Thêm nữa, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay và hiện tượng này vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Nguồn : https://doanhnhan.vn/vua-mua-lai-150-ty-dong-trai-phieu-phat-dat-pdr-tiep-tuc-muon-chuyen-nhuong-khoan-dau-tu-de-lay-tien-tra-no-48736.html.

You may also like