VNDirect cảnh báo cầu nội địa có thể suy yếu thời gian tới

by quoc_vu
33 views


Các chuyên gia lo ngại rằng ngành dịch vụ, bao gồm cả bán lẻ, có thể suy yếu trong những tháng tới do lĩnh vực sản xuất đang bị thu hẹp và thị trường bất động sản ảm đạm.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mới nhất, Chứng khoán VNDirect cho biết ngành dịch vụ khởi động năm mới tích cực với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,2% so với tháng trước và 20% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 17,5% so với cùng kỳ hồi tháng 12/2022.

Tuy nhiên, khối phân tích cho rằng Tết Nguyên đán đến sớm (vào tháng 1) là nguyên nhân quan trọng khiến cho nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Các chuyên gia tại đây dự báo ngành dịch vụ, bao gồm cả bán lẻ, có thể suy yếu trong những tháng tới do lĩnh vực sản xuất đang bị thu hẹp và thị trường bất động sản ảm đạm.

 

 

Mới đây, tại sự kiện “FiinGroup Invest Summit: Điểm sáng Đầu tư năm 2023”, diễn ra chiều 15/2, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế – Vĩ mô, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định lạm phát tháng 1 có thể đã là đỉnh, khả năng sẽ hạ nhiệt do sức cầu yếu.

“Sức cầu tiêu dùng hiện khá yếu, đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nổi trội là từ thu nhập sụt giảm, tăng trưởng kinh tế chậm lại, chi tiêu giảm”, ông nói.

Nguyên nhân thứ hai là các thị trường tài sản của Việt Nam có sự giảm giá rất mạnh, vốn hoá của thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu giảm mạnh trong những tháng vừa qua.

Hơn nữa, mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay cũng làm cho chi phí cơ hội của việc tiêu dùng đắt đỏ hơn khiến người dân có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn, do đó cũng ảnh hưởng đến sức cầu.

Yếu tố khác nữa là tăng trưởng tiền tệ. Trong năm qua, lần đầu tiên Việt Nam có tăng trưởng cung tiền rất thấp, chỉ dưới 4%, trong khi những năm trước tăng trưởng cung tiền lên tới 14%, 15%, hoặc như năm 2021 cũng phải gần 11%. Vì vậy, yếu tố tiền tệ gây ra lạm phát sẽ giảm rất nhiều trong năm 2023.

PGS. TS. Phạm Thế Anh đánh giá, lạm phát năm 2023 không phải vấn đề lớn là tỷ giá đang tương đối ổn định với sự chênh lệch lãi suất giữa trong nước và quốc tế hiện nay. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu cơ bản trên thế giới đã vượt qua đỉnh và bắt đầu hạ nhiệt.

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games