VND sẽ mất giá khoảng 10% so với USD trong năm 2022

by quoc_vu
14 views


Theo chuyên gia, nhiều khả năng NHNN vẫn phải tiếp tục sử dụng đều đặn, linh hoạt các công cụ tỷ giá, lãi suất với các diễn biến khó lường của thị trường. Áp lực tăng lên lãi suất cho vay sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động, và có sự phân hoá giữa mức tăng, thời điểm tăng giữa các ngành nghề.

Theo báo cáo vĩ mô mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định không ngoại trừ khả năng mức giảm giá của VND so với USD cho cả năm 2022 rơi vào khoảng 10%. Mặc dù vậy, so với các ngoại tệ khác, mức giảm giá này không phải là đột biến. 

Trong tháng 10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hai lần điều chỉnh giá bán ngoại tệ can thiệp. Trong đó, lần can thiệp ngày 17/10 đi kèm với mức điều chỉnh biên độ từ ±3% lên ±5%. Theo VCBS, các lần can thiệp với mức lớn hơn tần suất lớn hơn cho thấy các áp lực lên các biến số kinh tế kinh tế vĩ mô chưa có bất kỳ dấu hiệu nào hạ nhiệt.

Do đó, các chuyên gia của VCBS cho biết với NHNN nhiều khả năng vẫn phải tiếp tục sử dụng đều đặn, linh hoạt các công cụ tỷ giá, lãi suất với các diễn biến khó lường của thị trường. 

Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại (NHTM) từ đầu năm tới 8/11 tăng 1.954 VND đạt 24.870- 24.874VND/USD duy trì ở mức trần quy định trong thời gian gần đây, tương ứng VND giảm giá khoảng 8,52% so với đồng USD tính từ đầu năm.

Mặc dù vậy, VCBS nhận định xu hướng này được xem là khó tránh khỏi khi đồng USD đã lên giá mạnh so với hầu hết các ngoại tệ, chỉ số DXY thể hiện sức mạnh đồng USD tăng hơn 16% so với đầu năm.

Giai đoạn tới, với xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương chưa chấm dứt điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hay Ngân hàng trung ương Anh (BOE). Trong đó, thậm chí ECB thậm chí sẽ phải tăng quyết liệt hơn.

Do vậy, không loại trừ khả năng NHNN sẽ có thể điều chỉnh thêm lãi suất điều hành cũng như tỷ giá để phù hợp với diễn biến thị trường thế giới.

 

Về lãi suất, trong bối cảnh lãi suất huy động chịu áp lực tăng, VCBS cho rằng lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định. Áp lực tăng lên lãi suất cho vay sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động, và có sự phân hoá giữa mức tăng, thời điểm tăng giữa các ngành nghề.

Ngày 24/10, trước những diễn biến không thuận lợi, áp lực lên tỷ giá không có dấu hiệu nguội đi, NHNN đã tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, từ đầu năm tới nay, nhiều ngân hành thương mại cổ phần (TMCP) đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn với mức tăng 1,5-2 điểm %. Tại những ngân hàng TMCP vừa và nhỏ, mức tăng lãi suất có thể lên đến 2,5 điểm % đạt 8,5-9% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Do đó, các chuyên gia cho rằng xu hướng tăng của lãi suất huy động cũng được xem là phản ứng hợp lý khi mặt bằng lãi suất ở nhiều quốc gia đang trong xu hướng tăng.

Xu hướng tăng của LSHĐ tiếp diễn, và mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng 2,5-3 điểm % trong cả năm 2022. Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi ro với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không được theo dõi sát sao.

Tính đến cuối tháng 10/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 11,5% so với cuối năm 2021. Thực tế này có thể được lý giải do nhu cầu tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh sau dịch tăng cao.

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games