‘VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022’

by quoc_vu
13 views


Các chuyên gia của BVSC cho rằng áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại. Mức mất giá của VND sẽ không quá 3% trong năm 2022.

 

VND giảm 0,37% so với USD trong tháng 8

Theo báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ đầu tới cuối tháng 8, đồng VND tiếp tục giảm 0,37% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 2,64% so với USD. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index tăng thêm 3,13% so với tháng trước và 13,73% so với đầu năm.

 Nguồn: BVSC.

Tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á tiếp tục có diễn biến giảm mạnh so với USD. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 11,15% so với đầu năm; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, 2,64%.

 Nguồn: BVSC.

Trong Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đã cho biết quan điểm quyết liệt của ngân hàng trung ương nước này trong việc đối phó với lạm phát và tuyên bố Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát.

Do đó, nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 9 tới đây và điều này đã tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

BVSC đánh giá áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại.

Các chuyên gia BVSC duy trì dự báo với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của NHNN, đồng VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022. 

Lãi suất huy động tiếp tục xu hướng tăng 

Cùng với áp lực từ tỷ giá, lãi suất huy động tiền đồng (theo mẫu theo dõi của BVSC) có xu hướng tăng trong thời gian qua.

Tính tới cuối tháng 8, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm % so với tháng 7, lên mức 5,85%. Lãi suất đã tăng 0,29 điểm % so với cùng kỳ và 0,27 điểm % so với cuối năm 2021. Mức lãi suất huy động hiện tại đã quay trở lại mặt bằng của tháng 11/2020.

 Nguồn: BVSC.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tới ngày 15/8/2022 đạt 9,62%, mức tăng tháng 8 cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Dù vậy, đà tăng của tín dụng tiếp tục chững lại, khi chỉ tăng thêm 0,2 điểm% trong vòng 3 tuần, do NHNN vẫn chưa nới room.

NHNN trong thời gian qua vẫn tích cực sử dụng nghiệp vụ thị trường mở, liên tục sử dụng các công cụ OMO và tín phiếu. Trong thời gian tới, trước áp lực từ tỷ giá khi Fed tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục có diễn biến tăng 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games