Việt Nam và Thái Lan hưởng lợi ? Thuế quan thay đổi bức tranh chuỗi cung ứng toàn cầu

by quoc_vu
115 views

Thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đang đạp đổ sức hấp dẫn của Trung Quốc như là một nơi mà mọi thứ của thế giới đang được tạo ra.

Công ty Ricoh đang chuyển một số nhà sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Thái Lan để tránh rủi ro tiềm ẩn từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nhà sản xuất thiết bị văn phòng Nhật Bản cho biết vào ngày 16 tháng 5. Vài giờ sau đó khi có báo cáo rằng Công ty Cao su Kenda của Đài Loan đang đầu tư vào Việt Nam cùng lý do tương tự.

Bài viết tại https://smartfactoryvn.com

Hai ví dụ này chỉ là gần đây nhất từ ​​một điệp khúc của các nhà điều hành đang trích dẫn cuộc chiến thương mại là rơm cuối cùng khi họ rời khỏi Trung Quốc, với biên độ đã bị ép bởi chi phí lao động, tiêu chuẩn môi trường khó khăn hơn và cạnh tranh trong nước. Tuần trước Trump đã tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã sẵn sàng mở rộng điều trị đó cho phần còn lại.

Mục đích là để giảm thiểu tác động của việc tăng thuế, trong một tuyên bố đề cập đến thuế quan mới được công bố của Hoa Kỳ đối với phần còn lại của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Công ty Ricoh sẽ sản xuất tất cả các máy in đa chức năng của Hoa Kỳ tại Thái Lan thay vì Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc. Công ty Ricoh cho biết họ sẽ xem xét các thay đổi khác nhau đối với cơ cấu sản xuất của mình, bao gồm việc chuyển thêm sản xuất sang Thái Lan từ Trung Quốc, để đáp ứng với các rủi ro khác nhau và cải thiện hiệu quả, họ nói.

Các thương hiệu tiêu dùng lớn Samsonite International SA, Macy’s Inc. và Fossil Group Inc. đều đã nói về các cuộc gọi gần đây với các nhà phân tích rằng họ đang tiếp tục chuyển sản xuất và tìm nguồn cung ra khỏi Trung Quốc.Giám đốc điều hành của Kyle Samsonite, Kyle Gendreau cho biết vào ngày 13 tháng 5: “Chúng tôi chỉ tiếp tục tăng tốc trong sự kết hợp của những gì đến từ Trung Quốc để giảm thiểu tác động ở đó.”

Mức thuế đe dọa 25% đối với tất cả hàng xuất khẩu sang Mỹ, chiếm 1/5 tổng số lô hàng xuất đi của Trung Quốc, được thiết lập để Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ nhất vai trò cốt lõi của chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với Cisco Systems Inc., vận chuyển từ các quốc gia khác là cách tốt nhất.Giám đốc tài chính của Kelly, Kelly A. Kramer, cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích, chúng tôi đã có một số hoạt động sản xuất diễn ra ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi đã giảm đáng kể việc tiếp xúc với chuỗi cung ứng và các nhà cung cấp của chúng tôi. Vì vậy, một lần nữa chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu các tác động mà chúng tôi không mong đợi.

Công ty bán lẻ khổng lồ Walmart Inc., có đầu mối với các nhà cung cấp cho nó một số chỗ để điều động, chỉ ra rằng người mua sắm sẽ chịu một số chi phí khi thuế cao hơn.

Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giữ giá thấp, nhưng thuế tăng dẫn đến giá tăng, CFO Brett Biggie nói. Ông nói thêm rằng việc tìm kiếm các nhà sản xuất thay thế là một trong những hành động mà các thương gia của công ty đang xem xét.

Một số doanh nghiệp đã di chuyển theo thuế quan năm ngoái đối với lô sản phẩm đầu tiên của Trung Quốc.

Nhà sản xuất thiết bị truyền thông Sierra Wireless Inc. gần như đã hoàn thành việc chuyển một số sản xuất sang Việt Nam và điều đó đã làm giảm sự tiếp xúc của công ty đối với sự bùng nổ thương mại hơn nữa, CFO David McLennan cho biết vào ngày 9 tháng 5.

Tập đoàn UBS AG đã tìm thấy trong một cuộc khảo sát vào tháng 11 rằng khoảng 37% trong số 200 nhà sản xuất xuất khẩu nói rằng họ đã chuyển sản xuất trong năm qua, trong khi 33% khác có kế hoạch thực hiện trong sáu đến 12 tháng tới.

Việc di dời đó phải trả giá cho các công ty như nhà sản xuất nhôm Granges AB, công ty phải chuyển sản xuất ra khỏi cơ sở hiệu quả nhất về chi phí tại Trung Quốc đến một nhà máy ở Thụy Điển. Ngay cả các công ty Trung Quốc đang di chuyển để tránh thuế quan. Công ty Jason Furniture (Hàng Châu) có trụ sở tại Trung Quốc tiết lộ kế hoạch xây dựng nhà máy ở nước ngoài trong báo cáo thường niên vào tháng trước và Công ty nội thất Xilinmen bắt đầu xây dựng một cơ sở sản xuất tại Thái Lan.

Trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc quay cuồng với căng thẳng leo thang, các quốc gia và doanh nghiệp khác đang mở rộng lời mời đến những công ty bị đẩy ra khỏi quốc gia châu Á này.

Bài viết tại https://smartfactoryvn.com

You may also like

Leave a Comment

Free WordPress Themes, Free Android Games