Việt Nam dự báo tốt nhiều so với Thái Lan, Singapore

by quoc_vu
11 views


Tăng trưởng của Việt Nam được dự báo cao thứ hai trong nhóm 6 nước ASEAN, lạm phát cũng thấp thứ hai trong khu vực.

Bộ phận nghiên cứu toàn cầu của HSBC vừa công bố báo cáo đánh giá về rủi ro lạm phát đối với các nền kinh tế ASEAN. 

HSBC đánh giá trong vòng một năm vừa qua, tình hình diễn biến lạm phát ở khu vực ASEAN khá yên ắng so với các nơi khác trên thế giới nhưng đến nay tình hình đã thay đổi khá nhanh.

Rủi ro lạm phát tại các nước thuộc khối ASEAN đã có chiều hướng tăng từ đầu năm 2022 khiến cả lạm phát cơ bản lẫn toàn phần đều tăng cao hơn so với mức trước đại dịch.

Mặc dù vậy, tác động ở mỗi nước một khác, cụ thể, áp lực lạm phát với Singapore, Thái Lan và Phillipines có phần nặng nề hơn trong khi ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia thì lạm phát vẫn tương đối trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, lạm phát toàn phần nhiều khả năng sẽ sớm tăng mạnh ở nhóm thứ hai, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng tăng lên. Giá dầu thế giới dù đã “hạ nhiệt” so với đỉnh hồi tháng 3 vẫn ở mức cao, còn giá khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng lên từ từ.

Theo các chuyên gia của HSBC, rủi ro lớn nhất đối với bình ổn giá cả trong khu vực tới thời điểm này vẫn là giá năng lượng và thực phẩm trên thế giới tăng lên.

HSBC cũng đã điều chỉnh dự báo lạm phát cả năm của hầu hết các nền kinh tế ASEAN, trong đó Việt Nam là quốc gia duy nhất được điều chỉnh giảm, dù chỉ giảm nhẹ từ 3,7% xuống 3,5%. Tổ chức này cho rằng giá thực phẩm trong nước ổn định nhiều khả năng sẽ giúp Việt Nam kiềm chế lạm phát toàn phần.

“Trong khi lạm phát hiện tại vẫn ở dưới mục tiêu 4% của NHNN, chúng tôi dự báo tình trạng giá năng lượng cao còn kéo dài sẽ tiếp tục đẩy giá cả nói chung lên, nhiều khả năng sẽ có lúc vượt qua trần 4% của NHNN trong nửa sau của năm 2022 nhưng chỉ là tạm thời. Tình hình đó có thể sẽ khiến NHNN phải điều chỉnh lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý III trước khi tăng lãi suất ba lần mỗi lần 25 điểm cơ bản trong năm 2023”, khối phân tích nói thêm về dự báo lạm phát năm nay tại Việt Nam.

 

 

Theo dự báo mới nhất này, Việt Nam có mức lạm phát thấp thứ hai trong nhóm 6 nền kinh tế Đông Nam Á. Malaysia có mức dự báo thấp nhất là 3,2 trong năm nay, nước nhiều khả năng chịu lạm phát cao nhất là Thái Lan (5,2%).

Về dự báo tăng trưởng kinh tế, HSBC cho rằng nhờ xuất khẩu ấn tượng và tiêu dùng cá nhân phục hồi, Việt Nam chắc chắn lấy lại mức tăng trưởng như trước đại dịch, với dự báo tăng 6,2% trong năm nay và 6,5% vào năm 2023.

Philippines được dự báo đạt mức tăng cao nhất 6 nước ASEAN với 6,5%, Thái Lan và Singapore thấp nhất với mức tăng 3,8%.

 

 

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games