Việt Nam dẫn đầu khu vực về thu hút đầu tư dài hạn vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

by HDgroup
7 views

Việt Nam dẫn đầu khu vực về thu hút đầu tư dài hạn vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Việt Nam hiện là trụ cột thứ 3 trong tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia. (Ảnh moit.gov.vn)

Hà Nội – Làn sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam phát triển với tốc độ “chóng mặt”, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tọa đàm “Chính sách đầu tư cho khởi nghiệp” tại Hà Nội ngày 3/6 đã được nghe.

Theo thống kê của Cục Phát triển doanh nghiệp công nghệ và thương mại hóa quốc gia, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Việt Nam hiện có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong đó có 11 startup được định giá trên 100 triệu USD và 3 startup được định giá trên 1 tỷ USD gồm Momo, VNG và VNLife.

Việt Nam hiện là cực thứ ba trong tam giác vàng khởi nghiệp ở Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia; có sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu và văn hóa đổi mới hiện có, có sức hấp dẫn cao đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp khởi nghiệp là khả năng tiếp cận vốn.

Nghị định số 38/2018/ND-CP năm 2019 quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vừa và nhỏ, tạo động lực cho việc thành lập và phát triển các quỹ tại Việt Nam nhắm vào các loại hình doanh nghiệp này.

Thống kê từ BambuUP cho thấy hiện có khoảng 210 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động và đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong số này, gần 40 quỹ đầu tư trong nước được thành lập theo Nghị định 38 với tổng vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng (4,1 triệu USD). Số lượng nhà đầu tư thiên thần tuy không quá lớn nhưng cũng đang dần tăng lên.

Báo cáo Đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) công bố cho biết, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD vào năm 2021.

Trong đó, theo ThinkZone’s, khoảng 90% là dưới dạng vốn nước ngoài từ các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài.

Bởi các startup Việt thường sẽ phải tổ chức theo đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài và tái cơ cấu để tiếp nhận nguồn vốn hoạt động này.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ yêu cầu các công ty khởi nghiệp của Việt Nam tái cơ cấu và thành lập công ty mẹ ở nước ngoài, thường là ở Singapore, sau đó đầu tư vốn vào công ty mẹ này.

“Khi tái cơ cấu, cổ đông Việt Nam sẽ phải làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài để thành lập công ty mẹ ở nước ngoài, sau đó công ty mẹ phải làm thủ tục đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Đây là thực tế không chỉ ở Việt Nam mà đã diễn ra ở hầu hết các nước. các thị trường mới nổi như Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc”, báo cáo từ văn phòng Đề án 844 cho biết.

Xét về thành tích chung năm ngoái, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay, hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam tiếp tục chậm lại, đánh dấu sự sụt giảm trong 2 năm liên tiếp kể từ năm 2021. Tổng giá trị các thương vụ giảm 13% trong 9 tháng đầu năm năm ngoái, đạt tổng số 427 triệu USD.

Xu hướng này được thể hiện rõ hơn qua việc số lượng giao dịch giảm mạnh tới 40%, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2018, chỉ có 56 giao dịch được ghi nhận.

Số lượng giao dịch cũng giảm, đặc biệt ở những giao dịch có số vốn vừa và nhỏ. Mức giảm đáng kể nhất là sự sụt giảm 50% ở các giao dịch có giá trị dưới 500.000 USD, cho thấy sự thận trọng và khắt khe của nhà đầu tư ngay cả khi đầu tư ở mức tối thiểu.

Số lượng giao dịch trong khoảng 10 – 50 triệu USD giảm nhẹ, vẫn duy trì ở mức cao hơn giai đoạn trước năm 2022.

Xu hướng này cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty công nghệ trưởng thành trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Trích báo cáo của Bain & Company, văn phòng Đề án 844 cho biết, Việt Nam đang dẫn đầu trong việc thu hút các nhà đầu tư dài hạn tại Đông Nam Á. Khảo sát cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng hoạt động đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng 83% trong giai đoạn 2025 – 2030 so với hiện nay.

Phát triển mô hình quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thành môi trường đầu tư minh bạch, an toàn sẽ tối đa hóa cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn trong và ngoài nước.

Đồng thời, giúp nhà đầu tư tránh nhầm lẫn trong quá trình tổ chức đầu tư sao cho phù hợp nhất.

Các công ty khởi nghiệp sáng tạo đang tìm kiếm những cơ hội mới Các công ty khởi nghiệp sáng tạo đang tìm kiếm những cơ hội mới

Một sự kiện thường niên mới mang tên Inno Việt Nam-Nhật Bản Fast Track Pitch đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 8 để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát triển hệ thống pháp luật có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Phát triển hệ thống pháp luật có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nguồn đầu tư của đất nước cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục tăng.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like