Vàng tăng giá mạnh dù lợi suất trái phiếu Mỹ leo thang

by quoc_vu
5 views

Phiên tăng này của giá vàng diễn ra bất chấp các số liệu thống kê mới nhất cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ – yếu tố củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn lâu hơn…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ vào đêm qua và tăng mạnh sáng nay (18/10) do nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh chiến sự căng thẳng ở dải Gaza và bất chấp việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Giá vàng miếng trong nước nơi đi ngang, nơi giảm nhưng đều duy trì mốc 70 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng tăng 2,8 USD/oz, tương đương tăng 0,15%, chốt ở mức 1.923,8 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 14,7 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, tương đương tăng 0,76%, giao dịch ở mức 1.938,5 USD/oz.

Từ khi nổ ra cách đây hơn 1 tuần, cuộc chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine đã thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư trên toàn cầu, theo đó hỗ trợ giá vàng – một “hầm trú ẩn” truyền thống cho những tình huống bất ổn địa chính trị hay kinh tế.

Chiến sự Israel-Hamas tiếp tục căng thẳng trong ngày 17/10, khi vụ nổ xảy ra tại một bệnh viện ở dải Gaza khiến khoảng 500 người Palestine thiệt mạng. Hai bên vẫn đang cáo buộc đối phương là thủ phạm gây ra vụ tấn công này và chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có chuyến công du Israel vào ngày 18/10 để thể hiện sự ủng hộ mà Washington dành cho Israel trong cuộc chiến giữa nước này với Hamas.

Phiên tăng này của giá vàng diễn ra bất chấp các số liệu thống kê mới nhất cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ – yếu tố củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn lâu hơn.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh thu bán lẻ tháng 9 tốt hơn dự báo và tăng tháng thứ 6 liên tiếp. Trong đó, mức tăng so với tháng trước là 0,7% và tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 3,8% – mạnh nhất kể từ tháng 1/2023. Ngoài ra, một báo cáo khác cho thấy hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ cũng tăng mạnh hơn kỳ vọng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng mạnh sau khi các dữ liệu trên được công bố. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất của 16 năm. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm tăng lên mức gần 4,85%, cao nhất gần 2 tuần và cách không xa mức đỉnh của 16 năm thiết lập vào đầu tháng này.

Trước đợt tăng này của giá vàng, triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn, cùng xu hướng tăng của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, đã đẩy giá vàng giảm sâu dưới mốc 1.900 USD/oz.

Đồng USD tăng giá nhẹ trong phiên ngày thứ Ba, với chỉ số Dollar Index chốt ở mức 106,25 điểm, so với mức 106,2 điểm của phiên trước.

Trưởng phân tích Everett Millman của công ty Gainesville Coins cho rằng cho tới khi có một thoả thuận ngừng bắn hoặc xuống thang căng thẳng ở dải Gaza, giá vàng sẽ tiếp tục giữ trên ngưỡng 1.900 USD/oz. Nếu so với thời điểm đầu tháng, giá vàng hiện đã tăng 4%.

Tuy nhiên, theo nhận định của ngân hàng Commerzbank, nếu chiến sự Israel-Hamas không leo thang, dư địa tăng của giá vàng sẽ hạn chế, vì việc Fed cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra muộn hơn so với kỳ vọng. Commerzbank giữ nguyên dự báo cho rằng giá vàng sẽ kết thúc năm nay ở mức 1.900 USD/oz và kết thúc năm 2024 ở mức 2.100 USD/oz.

Giới đầu tư đang chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Năm tuần này, với hy vọng rằng nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể đưa ra những tín hiệu mới về đường đi của lãi suất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed đang đạt tới hồi kết của chu kỳ thắt chặt, điều đó sẽ có lợi cho giá vàng, ngay cả khi lãi suất không sớm được cắt giảm – ông Millman nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 6,4%. Đơn vị: USD/oz.
Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 6,4%. Đơn vị: USD/oz.

Giá vàng thế giới ở thời điểm hơn 9h sáng tương đương khoảng 57,15 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng khoảng 250.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,1 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 140.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long có giá 57,28 triệu đồng/lượng và 58,23 triệu đồng/lượng, tăng 370.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,5 triệu đồng/lượng và 70,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn cao hơn khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.290 đồng (mua vào) và 24.660 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua, nâng tổng mức tăng trong 2 ngày lên 50 đồng.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games