Vàng hồi giá mạnh khi đồng USD quay đầu giảm, SPDR Gold Trust liên tục bán ròng

by quoc_vu
6 views

Trong một động thái cho thấy sự thiếu tin tưởng vào triển vọng tăng giá của vàng, ít nhất trong ngắn hạn, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới phục hồi khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/7) khi đồng USD suy yếu sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó, nhưng kim loại quý này vẫn hoàn tất tuần giảm mạnh nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây. Trong một động thái cho thấy sự thiếu tin tưởng vào triển vọng tăng giá của vàng, ít nhất trong ngắn hạn, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 12,6 USD/oz, tương đương tăng 0,65%, chốt ở 1.960,4 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương 56,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 300.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Tuần này, giá vàng đương đầu với áp lực giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất thứ 11 trong vòng 12 cuộc họp trở lại đây, dù động thái này không nằm ngoài dự kiến. Giới đầu tư cho rằng đây là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ thắt chặt này, và nếu đúng là như vậy, giá vàng sẽ trao một cơ hội để bứt phá.

Dù vậy, các số liệu thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ giữ được sự vững vàng. Trong quý 2, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2,4%, cao hơn mức dự báo tăng 2% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. Kinh tế trụ vững có thể dẫn tới việc lạm phát khó sớm giảm về ngưỡng 2% mà Fed đặt làm mục tiêu. Như vậy, Fed có thể phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn trước khi cắt giảm, và giá vàng sẽ gặp khó trong môi trường như vậy.

Trong phiên ngày thứ Sáu, báo cáo từ Bộ Thương mại Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – tăng 3%, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Số liệu này cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục suy yếu, có thể mở đường cho Fed sớm dịch chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn.

Theo nhà kinh tế học Edward Gardner của Capital Economics, việc số liệu PCE của Mỹ thấp hơn dự báo có thể làm giảm mức lãi suất kỳ vọng, theo đó mang lại một cú huých nhất định cho giá vàng. Do vậy mà đồng USD xuống giá và giá vàng đã có một phiên hồi phục.

Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác có lúc giảm gần 0,6% trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng chốt phiên chỉ giảm gần 0,1%, còn 101,7 điểm. Cả tuần, chỉ số tăng hơn 0,6%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, chỉ số giảm gần 1,2%.

Cả tuần này, giá vàng giảm 0,2%, chủ yếu do phiên giảm mạnh vào hôm thứ Năm sau khi Mỹ công bố báo cáo tổng sản phẩm trong nước (GDP) tốt hơn dự báo.

Trong 1 năm trở lại đây, giá vàng thế giới tăng khoảng 11,6%. Đơn vị: USD/oz.
Trong 1 năm trở lại đây, giá vàng thế giới tăng khoảng 11,6%. Đơn vị: USD/oz.

Tuần này, giá vàng còn chịu tác động bởi động thái tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, ECB để ngỏ khả năng dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

“Nói chung, một ECB mềm mỏng hơn là tin tốt cho giá vàng. Nhưng trong trường hợp này, tín hiệu mềm mỏng của ECB đã khiến đồng USD mạnh lên”, khiến giá vàng gặp trở ngại – nhà phân tích Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money nhận định trong một báo cáo.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng khoảng 2,9 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu giảm nắm giữ còn 912,9 tấn vàng. Trong ba phiên liên tiếp, quỹ đã bán ròng 6,1 tấn vàng.

Trong nước lúc hơn 9h sáng nay (29/7), Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng miếng SJC ở mức 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,23 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 70.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,23 triệu đồng/lượng và 57,08 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,55 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giảm 50.000 đồng/lượng và tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao khoảng 11 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn chênh thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng.

Báo giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.520 đồng (mua vào) và 23.860 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng thứ Sáu và tăng 40 đồng ở mỗi đầu giá so với chốt tuần trước.

Nguồn : VnEconomy

You may also like