Trung tướng Tô Ân Xô: Điều tra sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm đã khởi tố 379 bị can

by quoc_vu
32 views

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công An đã cập nhật tiến độ điều tra các sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm…

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí tại họp báo – Ảnh: VGP

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết tính đến ngày 3/3, công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can.

Các bị can bị khởi tố về 7 tội danh: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; và che giấu tội phạm.

“Tôi thấy đây cũng có thể coi như giống vụ Việt Á. Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra”, ông Xô cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, việc điều tra công tác đăng kiểm gồm 3 mảng chính.

Thứ nhất là kiểm định phương tiện giao thông đường bộ. 

Thứ hai là kiểm định phương tiện nội thủy – lĩnh vực đang được công an các địa phương đi sâu vào kiểm tra.

“Nội thủy có rất nhiều vấn đề. Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi. Ví dụ, không đưa phương tiện thủy lên đà để kiểm tra; không kiểm tra chạy thử máy phương tiện và phương tiện không có khung xương đáy, không gắn đèn tín hiệu; thiếu thiết bị an toàn đường thủy… Các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận an toàn phương tiện và an toàn môi trường”, ông Xô thông tin.

Thứ ba là vấn đề hoán cải phương tiện – công tác tồn tại nhiều tiêu cực.

Theo ông Xô, một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các công ty (công ty sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải. Hoặc các cơ sở không thể hiện các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi cho phép hoán cải… Ngoài ra còn có tình trạng móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm sao đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu”, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết.

Cũng tại họp báo, đại diện Bộ Công an thông tin về vụ Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc công an Hải Phòng, bị khởi tố tạm giam điều tra về hành vi chạy án. 

Người phát ngôn Bộ Công An cho biết, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Do vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Ca với tội danh nêu trên và Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

“Trong quá trình xét hỏi, ông Ca tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền doanh nhân đưa cho mình cho cơ quan công an là 35 tỷ đồng”, ông Xô thông tin.

Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi tội phạm của các bị can và những người liên quan để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn : VnEconomy

You may also like