TP.HCM kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng mua, bán ngoại tệ trái phép

by quoc_vu
21 views

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp (đặc biệt doanh nghiệp kinh doanh vàng) nhằm phát hiện và xử lý mua, bán ngoại tệ trái phép…

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh ngoại tệ trên địa bàn thành phố.

Ngày 09/03/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa gửi công văn số 663/HCM-QLNHV đến Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp (đặc biệt doanh nghiệp kinh doanh vàng) nhằm phát hiện và xử lý mua, bán ngoại tệ trái phép.

Theo đó, cơ quan này đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục quan tâm, phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực ngoại hối nhằm đảm bảo việc mua, bán; chi, trả và thu đổi ngoại tệ đúng quy định và chỉ thực hiện tại các ngân hàng được phép hoặc các đại lý ủy quyền được phép. Đồng thời chấm dứt việc mua, bán ngoại tệ tự do trái quy định pháp luật và hiện tượng một số tổ chức, cá nhân không được phép kinh doanh ngoại hối nhưng đã lợi dụng để mua, bán ngoại tệ bất hợp pháp, nhiều nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Việc này không chỉ vi phạm quy định về quản lý ngoại hối mà còn tác động ảnh hưởng không tích cực đến tỷ giá và thị trường ngoại hối nhất là trong những thời điểm tỷ giá biến động, làm ảnh hưởng đến hiệu quả chính sách và nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết: Để tiếp tục đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ, đảm bảo việc mua, bán, sử dụng ngoại tệ thì việc chi, trả ngoại tệ và thu đổi ngoại tệ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo đó, nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được đáp ứng và thực hiện thông qua 2 kênh: Tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép; và tại các đại lý đổi ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cấp phép. Các đại lý đổi ngoại tệ này chỉ được dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh vàng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm và kịp thời những hành vi mua, bán và sử dụng ngoại tệ trái phép.

Trong trường hợp nếu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phát hiện trường hợp tổ chức, cá nhân hoạt động mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ bất hợp pháp, đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng hoặc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị trong lĩnh vực có liên quan đến công tác quản lý ngoại hối và vàng, cũng như hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế thành phố tăng trưởng và phát triển, nhất là những lĩnh vực du lịch, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, do hệ thống mạng lưới các cửa hàng vàng; doanh nghiệp kinh doanh vàng, đại lý chi trả và thu đổi ngoại tệ… rộng khắp trên địa bàn các quận, huyện, nên việc phối hợp tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc quản lý hiệu quả thị trường nói chung và thị trường vàng ngoại hối nói riêng.

Nguồn : VnEconomy

You may also like