Tổng vốn hóa thị trường tiền ảo xuống dưới 850 tỷ USD và được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh

by quoc_vu
14 views


Thị trường tiền ảo hiện tại đã tăng so với mức thấp nhất vào ngày 9/11, nhưng phân tích một số chỉ số kỹ thuật vẫn cho thấy nhà đầu tư đang mất dần niềm tin.

Vốn hóa thị trường bitcoin, tiền ảo giảm đáng kể

Theo Cointelegraph, tổng vốn hóa thị trường tiền ảo đã giảm 24% từ ngày 8/11 đến ngày 10/11, đạt mức thấp 770 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi cơn hoảng loạn ban đầu dịu đi và việc buộc phải thanh lý các hợp đồng tương lai không còn gây áp lực lên giá tài sản, sự phục hồi mạnh mẽ sau đó đã đạt mức 16%.

Sự sụt giảm tổng vốn hóa trong tuần qua không phải là lần đầu tiên thị trường giảm xuống dưới mức vốn hóa 850 tỷ USD. Trên thực tế, một mô hình tương tự đã xuất hiện vào tháng 6 và tháng 7. Trong cả hai trường hợp, mức hỗ trợ cho thấy sức mạnh nhưng mức đáy 770 tỷ USD trong ngày vào ngày 9/11 là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Bitcoin, ether giảm giá, vốn hóa toàn bộ thị trường tiền ảo giảm mạnh. (Nguồn: Atalayar) 

Sự sụt giảm 17,6% hàng tuần trong tổng vốn hóa thị trường tiền ảo chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự mất mát 18,3% của bitcoin và mức giá tiêu cực 22,6% của ether. Tuy nhiên, tác động giá nghiêm trọng hơn đối với các altcoin, với 8 trong số 80 đồng tiền điện tử hàng đầu giảm từ 30% trở lên trong giai đoạn này.

FTX Token và Solana đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc bán tháo sau khi sàn giao dịch FTX và Alameda Research mất khả năng thanh toán. Aptos (APT) giảm 33% mặc dù phủ nhận tin đồn rằng Aptos Labs hoặc Aptos Foundation do FTX nắm giữ.

Nhu cầu về stablecoin vẫn trung lập ở châu Á

Chỉ báo USD Coin premium là một thước đo tốt về nhu cầu của nhà giao dịch bán lẻ tiền điện tử tại Trung Quốc. Nó đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng tại Trung Quốc và USD. Nhu cầu mua quá mức có xu hướng gây áp lực cho chỉ báo trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, ưu đãi thị trường của stablecoin tràn ngập, gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Hiện tại, USDC đứng ở mức 100,8%, không đổi so với tuần trước. Do đó, mặc dù tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 24%, nhưng không có sự bán tháo hoảng loạn nào đến từ các nhà đầu tư bán lẻ châu Á. Tuy nhiên, dữ liệu này không nên được coi là tăng giá vì áp lực mua USDC cho thấy các nhà giao dịch đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong stablecoin.

Rất ít người mua đòn bẩy sử dụng thị trường kỳ hạn

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi 8 giờ đồng hồ. Các sở giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái. Tỷ lệ tài trợ dương chỉ ra rằng người mua yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tình huống ngược lại xảy ra khi người bán yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm.

Như mô tả ở trên, tỷ lệ tài trợ 7 ngày hơi tiêu cực đối với hai loại tiền điện tử lớn nhất là bitcoin và ethereum và dữ liệu chỉ ra nhu cầu quá mức đối với người bán. Mặc dù có 0,40% chi phí hàng tuần để duy trì các vị thế mở, nhưng điều đó không đáng lo ngại. Các nhà giao dịch cũng nên phân tích thị trường quyền chọn để hiểu liệu cá voi và bàn chênh lệch giá đã đặt cược cao hơn vào chiến lược tăng hay giảm.

Các nhà giao dịch cũng có thể đánh giá tâm lý tổng thể của thị trường bằng cách đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (mua) hay quyền chọn bán (bán). Nói chung, quyền chọn mua được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn bán dành cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ thỏa thuận 0,70 cho thấy rằng quyền chọn bán mở lãi suất thấp hơn các cuộc gọi tăng giá hơn 30% và do đó sẽ tăng giá trong thực tế. Ngược lại, chỉ báo 1,20 ủng hộ quyền chọn mua lên 20%, có thể được coi là giảm giá.

Khi giá bitcoin phá vỡ mức dưới 18.500 USD vào ngày 8/11, các nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm biện pháp bảo vệ giảm giá. Kết quả là tỷ lệ thỏa thuận sau đó đã tăng lên 0,65. Tuy nhiên, thị trường quyền chọn bitcoin vẫn được phổ biến mạnh mẽ hơn bởi các chiến lược trung lập hoặc đối phó với đà giảm giá như mức 0,63 hiện tại cho thấy.

Kết hợp giữa việc không có nhu cầu về stablecoin ở châu Á và phí bảo hiểm hợp đồng vĩnh viễn bị lệch tiêu cực, rõ ràng là các nhà giao dịch không cảm thấy thoải mái khi hỗ trợ vốn hóa thị trường tiền điện tử 850 tỷ USD tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games