BÁO CÁO TỔNG QUAN NGÀNH LOGISTICS VIỆT NAM TRONG NĂM 2020

by quoc_vu
567 views

Trong những năm gần đây, thương mại quốc tế không ngừng phát triển nhờ xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế giữa các quốc gia ngày càng sâu và rộng, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung. Trong đó đặc biệt phải kể đến dịch vụ hậu cần (logistics) – một lĩnh vực then chốt, đóng một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế.

Tại các nước phát triển, doanh nghiệp ngày càng có xu hướng thuê ngoài nguồn nhân lực và vật chất tại các thị trường mới nổi như Đông Nam Á để tiết kiệm chi phí hiệu quả trong sản xuất. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, chi phí nguyên vật liệu rẻ và mức lương thấp hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, vị trí địa lý của Việt Nam cũng là một mắt xích quan trọng giữa các khu vực Đông Nam Á, Đông Nam Á và là đường liên kết biển quan trọng với thế giới.

Trong báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê năm 2019, GDP Việt Nam tăng trưởng 7,02% cùng với giá trị xuất khẩu tăng 8,1%, đạt 263,45 tỷ USD, nhập khẩu tăng 7% với 253,51 tỷ USD. Kể từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, ngày càng có nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để thiết lập và phát triển các hoạt động sản xuất lắp ráp xuyên quốc gia, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ logistics tại Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018, Việt Nam nằm trong top 10 các nước đang phát triển đã cải thiện đáng kể kết quả hoạt động trong vài năm qua từ thứ hạng 53 năm 2012 lên thứ hạng 39 năm 2018.

Ngoài ra, dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL) là một trong những dịch vụ hậu cần thuê ngoài phổ biến nhất, giúp khách hàng của họ không chỉ giảm chi phí hoạt động mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ và tập trung vào các năng lực cốt lõi để đạt được lợi thế cạnh tranh.

VIETNAM LOGISTICS INDUSTRY 2020

Hơn nữa, ngành logistics Việt Nam cho thấy một ngành cạnh tranh và có triển vọng bùng nổ trong tương lai với tỷ trọng thấp ở mức 7,40%. Theo dữ liệu báo cáo của CRIF D&B Việt Nam năm 2019, về xu hướng tăng trưởng doanh thu, ngành logistics Việt Nam có xu hướng tăng trưởng tích cực và liên tục, trong đó doanh thu bán hàng tăng 6,8% từ 305.825 triệu đồng năm 2017 lên 325.294 triệu đồng năm 2018 và lên 332.634 triệu đồng vào năm 2019, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tăng từ 12,23% năm 2017 lên 12,46% năm 2018, lên mức cao nhất 12,68% năm 2019.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia từ Báo cáo Logistics 2017, 2018, 2019 và trên tinh thần liên tục đổi mới, bám sát những xu hướng và biến động thực tiễn của thị trường trong nước và quốc tế, Báo cáo Logistics Việt Nam 2020 được kết cấu theo 6 chương, trong đó có một chương chuyên đề. Cụ thể như sau:

(i) Môi trường kinh doanh;

(ii) Cơ sở hạ tầng logistics;

(iii) Dịch vụ logistics;

(iv) Hoạt động logistics tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh;

(v) Hoạt động hỗ trợ logistics;

(vi) Chuyên đề: Cắt giảm chi phí logistics.

Báo cáo này nhằm cung cấp những hiểu biết sâu sắc về ngành logistics Việt Nam, bao gồm cả kết quả hoạt động và xu hướng phát triển của ngành logistics Việt Nam, những cơ hội và thách thức mà các nhà cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam đang đối mặt, các thành phần chính ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành logistics Việt Nam, và phân tích hồ sơ về 5 nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn hàng đầu tại Việt Nam.

Báo cáo được xây dựng với sự tham gia của Ban Biên tập gồm các chuyên gia đến từ các Bộ ngành, Hiệp hội, các tổ chức đào tạo và nghiên cứu… trên cơ sở hệ thống thông tin và dữ liệu đáng tin cậy, cập nhật từ các nguồn thông tin chính thống và kết quả khảo sát thực tế do Ban Biên tập tiến hành.

Ban Biên tập hy vọng Báo cáo sẽ đáp ứng được cơ bản các nhu cầu về thông tin, số liệu và định hướng của độc giả và mong nhận được các ý kiến góp ý để hoàn thiện. Mọi vấn đề cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ với Ban Biên tập theo địa chỉ:

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

54 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tải báo cáo này tại đây : Link download.

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games