Thị trường IPO công nghệ có khả năng phục hồi trong nửa cuối năm 2023

by quoc_vu
34 views


Nhiều startup chứng kiến mức định giá giảm trong năm 2022, dẫn đến các thương vụ IPO không đạt kỳ vọng. Giới chuyên gia nhận định thị trường IPO công nghệ sẽ không có nhiều thay đổi trong nửa đầu năm 2023 và chỉ có thể phần nào phục hồi trong nửa cuối năm.

Sau một năm có phần tương đối mờ nhạt đối với các đợt IPO công nghệ trong năm 2022, nửa đầu năm 2023 dường như sẽ không có nhiều sự khác biệt vì nhiều công ty tư nhân đang tìm cách bảo toàn lượng tiền mặt và mở rộng con đường kinh doanh của họ trước nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế diện rộng, theo CNBC.

Tổng cộng, số tiền huy động được từ các đợt IPO đã giảm mạnh 94% vào năm 2022, từ mức 155,8 tỷ USD xuống còn 8,6 tỷ USD, theo báo cáo về thị trường IPO của một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là Ernst & Young được công bố vào giữa tháng 12/2022. Kể từ ngày công bố báo cáo, quý IV cũng dần trở thành quý hoạt động IPO kém nhất năm 2022.

Sự lao dốc của các đợt IPO quy mô lớn đã khiến danh sách niêm yết công khai dự kiến ​​tăng lên. Trong số đó có các công ty như CNBC Disruptor 50 như Chime, Databricks, Gopuff và công ty an ninh mạng Arctic Wolf, đã huy động được 401 triệu USD vào tháng 10/2022 và được cho là đang làm việc với các ngân hàng để chuẩn bị IPO từ đầu năm 2022, theo Reuters.

Các startup đã gặp nhiều khó khăn trong năm 2022. (Ảnh: Cloudways).

Tính đến hiện tại, toàn cầu có khoảng 1.210 kỳ lân (thuật ngữ dùng để chỉ những startup có mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên), tăng hơn gấp đôi so với năm 2020 và tăng thêm so với mức 950 kỳ lân vào năm 2021, theo dữ liệu từ MKM Partners và CB Insights.

Rohit Kulkarni của MKM là một trong số ít những người lạc quan cho rằng thị trường IPO có thể phục hồi vào cuối năm nay, một phần được thúc đẩy bởi số lượng lớn các công ty tư nhân đang chờ đợi để niêm yết cổ phiếu khi nguồn vốn trở nên dễ tiếp cận hơn.

“Tôi nghĩ rằng nửa cuối năm 2023 sẽ tốt hơn một chút so với nửa đầu năm nay, với giả định rằng thị trường IPO sẽ chịu tác động từ các điều kiện kinh tế vĩ mô”, Kulkarni nói trên sóng chương trình “TechCheck” của CNBC vào ngày 9/1.

Ông nói thêm rằng thế giới startup đang trên đà bước vào một “kỷ nguyên mới” đối với việc định giá, và mọi thứ sẽ được hiện thực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất.

Theo Carta, 22% công ty, cả tư nhân và niêm yết, đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm trong quý III/2022, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, có khoảng 34% công ty chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường tăng lên trong cùng giai đoạn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đã báo cáo quý thứ 4 âm liên tiếp vào tháng trước, đánh dấu lần đầu tiên xảy ra điều này kể từ năm 2001.

Kulkarni cho biết thêm: “Mức định giá của các công ty tư nhân vẫn còn khác xa so với các công ty cùng ngành trên thị trường đại chúng”. Ông Kulkarni chia sẻ thêm rằng có sự khác biệt giữa mức định giá mà nhiều công ty đạt được vào đầu hoặc cuối năm 2021 và mức định giá mà các công ty đó nghĩ rằng họ được định giá trong môi trường kinh tế ngày nay.

“Các công ty như Klarna và Instacart đã đạt được thành công đó rồi, vì vậy có lẽ đó là những công ty cần theo dõi trong nửa đầu năm 2023 nếu họ sẵn sàng niêm yết cổ phiếu ra công chúng và trở thành “chuột bạch” ở một môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn như hiện nay, nhưng tôi nghĩ đại đa số các công ty tư nhân vẫn đang nghĩ rằng họ có thể phát triển đến mức định giá mà họ đã từng thấy vào năm 2021.

2021 là giai đoạn “hoàng kim” đối với các startup. Nhiều startup có thể dễ dàng gọi vốn, được định giá hàng chục tỷ USD mà thậm chí còn chưa có sản phẩm để bán ra thị trường hay chưa có lợi nhuận. Thời điểm đó, số lượng kỳ lân mọc lên như nấm. Dù vậy, giờ đây mọi thứ đã khác khi giới đầu tư trở nên thận trọng hơn nhiều với các thương vụ rót vốn cho startup”, ông Kulkarni nói thêm.

Instacart đã chứng kiến mức định giá giảm từ 39 tỷ USD xuống 24 tỷ USD vào tháng 5/22022, sau đó xuống 15 tỷ USD vào tháng 7/2022 và cuối cùng là 10 tỷ USD vào tháng 12/2022, theo The Information. Klarna đã huy động vốn với mức định giá 6,7 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 85% so với mức định giá trước đó là 46 tỷ USD.

Tuy nhiên, Kulkarni nói rằng “bất cứ ai cũng có thể đoán được” về những gì sẽ xảy ra trong năm nay đối với các đợt niêm yết công khai. Ông ước tính rằng số lượng kỳ lân xuất hiện trên toàn cầu sẽ ít hơn 40% trong vòng 6 tháng tiếp theo, tính từ thời điểm hiện tại, sau đó có thể sẽ chứng kiến đà phục hồi trong nửa cuối năm nếu Fed ngừng tăng lãi suất.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games