Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra

by quoc_vu
18 views


Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Lạm phát, tỷ giá đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành 

Mới đây, trên  Kênh Tài chính và Kinh doanh, CEO của WiGroup, ông Trần Ngọc Báu nhận định lãi suất điều hành có điều kiện thuận lợi để giảm một, hai lần nữa nhìn từ hai yếu tố lạm phát, tỷ giá. Tuy nhiên lãi suất huy động và cho vay chưa thể giảm nhanh do vấn đề thanh khoản trung và dài hạn và sức khỏe của hệ thống ngân hàng.

 Ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup. (Ảnh: DNVN).

Phân tích về yếu tố lạm phát, nhìn từ số liệu CPI so với cùng kỳ, ông cho hay khác với quý II, đầu quý III năm ngoái giá cả tăng tương đối nhanh thì năm nay giá cả nền kinh tế đang giảm.

Ông cho rằng không có yếu tố nào làm CPI tăng mạnh từ giờ đến cuối năm. “Giá heo, giá gạo không có động lực tăng. Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh do giá điện, nước tăng nhanh làm cho CPI tăng lên, nhìn tổng thể giá nhà ở vật liệu xây dựng chỉ đi ngang”, ông nói thêm.

Đại diện WiGroup dự báo lạm phát năm nay chỉ khoảng 3%, thậm chí dưới 3%. Đây là cơ sở thuận lợi cho lãi suất huy động giảm về 4-5%, khi đó vẫn đảm bảo lãi suất thực dương, không ảnh hưởng đến việc gửi tiền của người dân.

 

 

 

 

Tỷ giá ổn định cũng là yếu tố ủng hộ cho việc giảm lãi suất điều hành. Theo ông Trần Ngọc Báu, xuất khẩu dù giảm nhưng Việt Nam vẫn có thặng dư thương mại, FDI giải ngân vẫn khả quan.

“Tỷ giá vẫn ổn định bất chấp lãi suất của Việt Nam đang thấp hơn lãi suất của Mỹ. Điều này được hỗ trợ bởi dòng tiền USD vào Việt Nam tương đối mạnh, dự báo vẫn mạnh 2-3 tháng tới vì vậy tỷ giá sẽ không bị căng thẳng nếu hạ thêm lãi suất”, ông nói. 

Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra 

Theo CEO WiGroup, dù lãi suất chính sách có điều kiện để giảm, nhưng muốn giảm lãi suất đầu ra vẫn phải phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, và lãi suất của hệ thống ngân hàng phụ thuộc vào thanh khoản của hệ thống.

 

Ở kỳ hạn ngắn (qua đêm và dưới 1 tháng), theo ông Báu, thanh khoản hệ thống đang dư thừa nhẹ.

“Từ giữa tháng 5 đến nay, NHNN đã bơm vào khoảng 80.000 tỷ đồng vào hệ thống thông qua nghiệp vụ thị trường mở, và sẽ tiếp tục bơm vào 30.000 tỷ nữa trong vòng một vài tuần tới. Như vậy hệ thống có thêm 110.000 tỷ, ngoài ra mua thêm USD, vẫn thể giảm lãi suất. Tuy nhiên chênh lệch giữa huy động và tín dụng làm cho lãi suất không thể giảm sâu”, ông Báu nói.

CEO của WiGroup cho hay mặc dù thanh khoản hệ thống ngân hàng đang đang dư thừa nhưng chỉ dư thừa trong ngắn hạn.

 

Ông phân tích, “tổng tín dụng vẫn đang vượt tổng huy động. Nếu như lãi suất huy động giảm nữa sẽ làm tăng chênh lệch giữa tín dụng và huy động, nghĩa là khi đó ngân hàng cho vay nhiều hơn đi vay. Thanh khoản ngắn hạn thì dư thừa, nhưng thanh khoản trung và dài hạn vẫn có thể xảy ra biến động thanh khoản, làm cho hệ thống ngân hàng chưa sẵn sàng giảm mạnh lãi suất huy động”.

Ngoài ra, nợ xấu hệ thống ngân hàng cũng là một lý do khác khiến lãi suất đầu ra chưa thể giảm nhanh.  

“Hiện dư địa giảm lãi suất lên đến 1-1,5%, lãi suất chính sách có thể về vùng khoảng 4-4,25%, do tỷ giá, lạm phát, thanh khoản ngắn hạn đang ủng hộ. Tuy nhiên, thanh khoản trung và dài hạn, sức khỏe của hệ thống ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay”, ông nhấn mạnh.  

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games