Tăng trưởng việc làm tháng 4 mạnh hơn dự báo, khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất

by quoc_vu
8 views


Theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, nước này đã tạo 253.000 việc làm mới trong tháng 4, cao hơn ước tính của các nhà phân tích và bất chấp thực tế là nền kinh tế đang chững lại.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (ngày 5/5) cho thấy trong tháng 4, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra 253.000 việc làm mới, vượt qua ước tính 180.000 của Phố Wall.

Các dịch vụ chuyên nghiệp và lĩnh vực kinh doanh tạo ra nhiều việc làm mới nhất – 43.000. Tiếp theo là chăm sóc sức khoẻ (40.000 việc làm), giải trí và khách sạn (31.000) và dịch vụ xã hội (25.000).

Bất chấp những rắc rối nghiêm trọng của ngành ngân hàng, việc làm trong lĩnh vực tài chính vẫn tăng 23.000. Chính phủ Mỹ cũng tuyển dụng thêm 23.000 nhân viên mới, báo cáo chỉ ra.

Bộ Lao động Mỹ đã điều chỉnh giảm số liệu tăng trưởng việc làm của các tháng trước, giúp bù đắp phần nào mức tăng trong tháng 4.

Cụ thể, số lượng việc làm tạo mới trong tháng 3 đã giảm 71.000 so với ước tính ban đầu, xuống còn 165.000. Số liệu tháng 2 cũng sụt 78.000 xuống còn 248.000 việc làm.

Cũng theo báo cáo mới, tỷ lệ thất nghiệp của tháng 4 là 3,4%, thấp hơn ước tính 3,6% của giới phân tích và là mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,5% so với tháng trước và cao hơn dự báo 0,3%. So với cùng kỳ năm trước, tiền lương của người lao động Mỹ đi lên 4,4%, cao hơn ước tính tăng 4,2%.

 

Giới phân tích cho biết các số liệu việc làm mới cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng bất chấp cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế trên đà giảm tốc. 

Ông Steve Rick, kinh tế trưởng tại hãng bảo hiểm CUNA Mutual Group, cho hay: “Thật đáng mừng khi thấy báo cáo việc làm khả quan giữa lúc mọi người lo sợ suy thoái, lĩnh vực ngân hàng xảy ra bất ổn và doanh nghiệp tiếp tục sa thải nhân sự”.

“Chúng tôi hy vọng thị trường lao động sẽ tiếp tục ổn định và các dấu hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt sẽ giúp giảm bớt tình trạng biến động trên thị trường tài chính những tháng qua”, ông Rick nói thêm.

Theo ghi nhận của tờ CNBC, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giữ vững mức tăng sau khi báo cáo việc làm tháng 4 được công bố, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc lên cao hơn.

Báo cáo việc làm tháng 4 được đưa ra trong bối cảnh ngành ngân hàng Mỹ đang chịu áp lực lớn, đặc biệt là các nhà băng khu vực bị ảnh hưởng bởi xu hướng rút mạnh tiền gửi của khách hàng.

Gần đây hơn, cổ phiếu của một số nhà băng tầm trung như PacWest, Western Alliance và First Horizon đã giảm sâu bất chấp việc họ không gặp vấn đề tương tự như các ngân hàng đã sụp đổ gần đây là Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Báo cáo việc làm mới cũng được công bố ngay thời điểm nền kinh tế Mỹ dường như đang chững lại và có nguy cơ suy thoái vào cuối năm nay. GDP của Mỹ chỉ tăng 1,1% trong quý I.

 

Mặc những vấn đề của ngành ngân hàng và nỗi lo suy thoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2007. Hiện, lãi suất chuẩn đang nằm trong phạm vi 5 – 5,25%. 

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận lãi suất tăng cao đang gây áp lực cho các hộ gia đình, dù ông lưu ý rằng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Chủ tịch Powell còn cảnh báo rằng trong thời gian tới, nền kinh tế Mỹ “nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa khi các điều kiện tín dụng bị thắt chặt lại”. Báo cáo việc làm tháng 4 khả quan như vậy có thể buộc Fed phải tăng lãi suất lên cao hơn nữa.

Ngân hàng trung ương Mỹ đang cố gắng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%, dù hiện tại áp lực lạm phát vẫn còn lớn. Hồi tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – một thước đo lạm phát của Fed – vẫn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo ưa thích hơn của Fed, hiện cao hơn cùng kỳ năm 2022 khoảng 4,2%.

Tiền lương của người lao động đi lên đã giúp duy trì áp lực giá cả trong nền kinh tế. Ông Powell ước tính tăng trưởng tiền lương hàng năm ở mức 3% là phù hợp để lạm phát về mức mục tiêu 2%.

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games