‘Tăng trưởng quý I dự báo đạt 5,6%, kinh tế sẽ tăng tốc trong các quý tiếp theo’

by quoc_vu
17 views


Khối phân tích của VNDirect cũng kỳ vọng tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng tốc dần trong các quý còn lại của năm 2023.

CTCP Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,6% trong quý đầu tiên của năm 2023, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý IV/2022. Khối phân tích cũng kỳ vọng tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng tốc dần trong các quý còn lại của năm 2023. 

Ngành dịch vụ được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong quý I nhờ du lịch phục hồi mạnh mẽ. Lưu ý rằng quý đầu tiên của năm ngoái vẫn là mùa du lịch thấp điểm khi Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022.

Các chuyên gia tại đây dự báo ngành dịch vụ sẽ tăng trưởng ở mức 7,9% trong quý I, thấp hơn một chút so với mức cao đột biến là 8,1% trong quý IV/2022 Tuy nhiên, vẫn là sự cải thiện mạnh mẽ so với mức tăng 4,6% trong quý I năm ngoái.

 

Đơn hàng sản xuất của Việt Nam giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc sẽ có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và xây dựng trong quý đầu tiên của năm 2023. VNDirect dự báo ngành này chỉ tăng 3,7% trong quý I, giảm từ mức 4,2% trong quý IV/2022 và 6,4% trong quý I/2022.

Ngành nông lâm nghiệp và thủy sản kỳ vọng sẽ tăng trưởng 3,1% trong quý I. VNDirect cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ dần phục hồi trong các quý còn lại của năm 2023, đến từ kỳ vọng từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể hỗ trợ kinh tế toàn cầu phục hồi. Điều này cũng sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Khối phân tích vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 ở mức 6,2%. Rủi ro đối với dự báo trên đến từ một số yếu tố.

Thứ nhất là lạm phát cao hơn kỳ vọng. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại là một biến số đối với lạm phát toàn cầu trong năm 2023. Tiêu dùng phục hồi mạnh hơn dự kiến của Trung Quốc có thể thúc đẩy lạm phát toàn cầu cao hơn dự báo.

Thứ hai, chỉ số DXY mạnh hơn dự kiến có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Các thị trường đang đặt kỳ vọng cao vào kịch bản Fed chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, chẳng hạn như lạm phát cao hơn dự báo hoặc tăng trưởng tiền lương cao hơn dự kiến, thì có khả năng Fed  sẽ tăng lãi suất điều hành cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Điều này có thể khiến chỉ số DXY mạnh lên và gây thêm áp lực lên tỷ giá VND.

Yếu tố cuối cùng là tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến của các đối tác thương mại lớn sẽ tác động tiêu cực hơn đến xuất khẩu của Việt Nam. Kịch bản tăng trưởng xuất khẩu của VNDirect dựa trên giả định kinh tế Mỹ tránh được suy thoái trong năm 2023. Trong trường hợp kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ bị tác động xấu hơn 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games