Sau năm 2022 đen tối, giới chuyên gia dự báo chứng khoán châu Á sẽ có một năm mới tươi sáng

by quoc_vu
15 views


Trong năm 2023, chứng khoán châu Á được kỳ vọng sẽ vượt trội so với chứng khoán Mỹ, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Sau khi liên tiếp sụt giảm trong hai năm 2021 và 2022, chứng khoán châu Á được dự báo sẽ khởi sắc vào năm 2023. Động lực chính là quá trình mở cửa kinh tế của Trung Quốc và khả năng đồng USD suy yếu. 

Cụ thể, theo số liệu trung bình từ cuộc khảo sát của Bloomberg, thị trường chứng khoán châu Á có thể tăng 9% vào cuối năm sau.

Hầu hết các yếu tố tiêu cực đè nặng lên thị trường trong thời gian qua đang tan biến, dẫn tới triển vọng lợi nhuận khả quan hơn. Các yếu tố này bao gồm đà tăng của đồng bạc xanh, các cuộc phong tỏa tại Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành chip bán dẫn.

Ông Frank Benzimra, trưởng bộ phận cổ phiếu châu Á tại ngân hàng Societe Generale, cho biết: “Môi trường chứng khoán châu Á đang có sự chuyển biến”. Ông kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi trong quý II. 

 

Chỉ số MSCI Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm thị trường Nhật Bản) giảm 4,9% trong năm 2021 và tiếp tục lao dốc 19% trong năm 2022. Cách biệt giữa chứng khoán châu Á và các thị trường trên thế giới ngày càng lớn.

Không tính Trung Quốc, trong năm nay, giới đầu tư quốc tế đã rút hơn 50 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi trong khu vực.

Không ai trong số những chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán chứng khoán châu Á sẽ đi xuống trong năm tới.

Tuy nhiên, giữa các dự báo lại có sự chênh lệch đáng kể. Có người dự đoán chứng khoán châu Á sẽ đi ngang, người khác thì lại chờ đợi mức tăng 15%. Điều này cho thấy sự thận trọng của giới chuyên gia trước rủi ro suy thoái toàn cầu và những khó khăn xoay quanh quá trình mở cửa kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay cả vị chuyên gia lạc quan nhất cũng không cho rằng các chỉ số chứng khoán ở châu Á có thể quay lại mức đỉnh cũ của năm 2021.

Trong tháng này, Bank of America cũng tiến hành khảo sát các nhà quản lý quỹ tại châu Á và thấy rằng 90% người tham gia dự đoán chỉ số MSCI Châu Á trừ Nhật Bản sẽ đi lên trong năm 2023.

Động lực lớn nhất

Việc nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế COVID được kỳ vọng sẽ vực dậy nền kinh tế Trung Quốc và các đối tác thương mại trong khu vực.

GDP Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023. Đồng USD suy yếu có thể cung cấp thêm lực đỡ cho chứng khoán châu Á. Chỉ số USD của Bloomberg đang giảm dần từ mức kỷ lục vào tháng 9.

Các chuyên gia dự kiến đợt phục hồi đầu tiên của thị trường sẽ được hỗ trợ bởi việc định giá cổ phiếu đi xuống và kỳ vọng lợi nhuận đi lên. Ước tính thu nhập dự phóng cho chỉ số MSCI Châu Á-Thái Bình Dương đã tăng 3,6% kể từ đầu tháng 11, còn ước tính dành cho các thành viên trong chỉ số S&P 500 tiếp tục bị hạ thấp.

Ông Dan Fineman, đồng trưởng bộ phận chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương của Credit Suisse, cho hay: “Chúng tôi nghĩ rằng trong năm 2023, chứng khoán châu Á có tiềm năng tốt hơn mặt bằng chung.

Các nhà đầu tư toàn cầu sẽ chuyển vốn từ Mỹ sang châu Á do bị thu hút bởi doanh thu doanh nghiệp vững mạnh, biên lợi nhuận và chu kỳ lợi nhuận vượt trội, EPS tăng trở lại và đồng bạc xanh yếu đi”.

Rủi ro lớn nhất

Một điều cần lưu ý là các chuyên gia chứng khoán thường lạc quan trước thềm năm mới. Dự báo của họ dành cho năm 2022 cũng quá tích cực. Không ít các nhà phân tích Phố Wall đã khuyến nghị mua cổ phiếu Trung Quốc để rồi bị bẽ mặt khi thị trường này xảy ra đợt bán tháo nghiêm trọng.

Chứng khoán châu Á vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới. Nỗi lo lớn nhất là thời điểm và mức độ mở cửa của Trung Quốc.

Nhà đầu tư cũng cần phải cẩn thận trước các rủi ro toàn cầu, chủ yếu là nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mắc sai lầm chính sách và sự gián đoạn tới nguồn cung nông sản do chiến sự giữa Nga và Ukraine gây ra. 

Ông Havard Chi, trưởng chuyên gia nghiên cứu của công ty Quarz Capital Asia Singapore, cho biết: “Con thiên nga đen lớn nhất trên thị trường là rủi ro Fed ‘quá muộn lần nữa’, nhưng lần này là chậm trễ trong việc giảm lãi suất thay vì tăng lãi suất”.

Nhưng nhìn chung, ông vẫn lạc quan về chứng khoán châu Á và dự đoán chỉ số MSCI Châu Á-Thái Bình Dương có tiềm năng tăng 10-15% trong năm 2023 nhờ định giá và thu nhập được cải thiện.

 

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games