Quảng Ninh lập kỷ lục thu hút vốn đầu tư gần 5 tỷ USD

by quoc_vu
21 views

Phần lớn các dự án đầu tư mới có tổng vốn lớn trong năm nay tại Quảng Ninh là của các doanh nghiệp đã có dự án đầu tư sản xuất – kinh doanh tại địa phương này. Đây là minh chứng cho thấy hiệu quả trong cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch của Quảng Ninh…

Quảng Ninh phát triển khởi sắc nhờ thu hút tốt vốn FDI và vốn đầu tư trong nước

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2023 đến nay, thu hút vốn đầu tư toàn tỉnh ước đạt 5 tỷ USD. Trong đó, vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách ước đạt 1,9 tỷ USD, thu hút vốn FDI đạt trên 3,1 tỷ USD. Đây là kỷ lục mới được xác lập của Quảng Ninh. 

Đến thời điểm hiện tại, tổng vốn thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách của tỉnh ước đạt 1,9 tỷ USD (tương đương 47.000 tỷ đồng), vượt 17,3% kế hoạch của UBND tỉnh. Số dự án được cấp mới chủ trương đầu tư là 18 dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư là 7 dự án, chủ yếu thuộc lĩnh vực khai khoáng có quy mô đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, khẳng định đúng định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. 

Một số dự án lớn vốn đầu tư trong nước như Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên do Công ty Cổ phần Hóa dầu Stavian Quảng Yên đề xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến là 36.034,94 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng lỏng Yên Hưng 792 tỷ đồng…

Cùng với tốc độ ấn tượng về thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách, Kết quả thu hút đầu tư  FDI của Quảng Ninh cũng rất khởi sắc.

Phần lớn các dự án đầu tư mới có tổng vốn lớn trong năm nay đều là từ các doanh nghiệp đã có dự án đầu tư sản xuất – kinh doanh trên địa bàn, điều này là minh chứng hiệu quả của Quảng Ninh trong cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch, tạo dựng niềm tin vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Sau dự án đầu tư đầu tiên tại Quảng Ninh năm 2019, tháng 6/2023, Tập đoàn Foxconn – một trong những doanh nghiệp sản xuất điện tử hàng đầu trên thế giới tiếp tục đầu tư hai dự án sản xuất tại Quảng Ninh là dự án Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh tại Khu công nghiệp Sông Khoai. 

Dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 200,24 triệu USD, với mục tiêu hình thành một nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện, dự kiến hoàn thành, đi vào sản xuất từ tháng 1/2025; cung cấp việc làm cho gần 1.200 lao động.

Còn dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1ha, tổng vốn đầu tư khoảng 46 triệu USD, với mục tiêu sản xuất và gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin, sản phẩm truyền thông. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động dự kiến vào tháng 10/2024. 

Việc 2 dự án này được đưa vào đầu tư đã nâng số dự án của Tập đoàn Foxconn tại Quảng Ninh lên ba dự án, với tổng số vốn trên 350 triệu USD (chiếm khoảng 1/10 quy mô đầu tư của Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam).

Tháng 10 vừa qua, Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1) tại khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên) đã chính thức được khởi động, đi vào vận hành sản xuất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã thu hút được trên 3,1 tỷ USD vốn FDI , bằng 311% chỉ tiêu HĐND tỉnh (ít nhất 1,0 tỷ USD), bằng 259,2% kế hoạch của UBND tỉnh (đạt 1,2 tỷ USD). Qua đó, vượt qua những “đầu tàu” như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh… để đứng đầu cả nước về thu hút vốn ngoại.

Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có xấp xỉ 110 lượt nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: BP (Anh), JTA (Quatar), Jinko Solar, TCL (Hồng Kông), Mitsubishi, Yaskawa Electric, Tamagawa Seiki, Sojitz (Nhật Bản), Black Peony (Trung Quốc)… 

Nguồn : VnEconomy

You may also like