Phương án điều phối hàng hóa cho 3 phân vùng tại Hà Nội từ 6/9

by quoc_vu
72 views

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hàng hoá được chuẩn bị đầy đủ, Thành phố đã sẵn sàng đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.. ..

Toàn Hà Nội sẽ có 103 siêu thị

Nhằm phục vụ giãn cách xã hội trong tình hình mới (từ 06/9-21/9/2021) theo từng Phân vùng, Sở Công Thương đã phân bổ mạng lưới cung ứng, phân phối trên toàn địa bàn thành phố đảm bảo hàng hoá không thiếu, không sốt giá.

HÀNG HOÁ ĐƯỢC PHÂN BỔ TỚI TỪNG PHÂN VÙNG

Đối với phương án điều phối, cung ứng hàng hóa đối với Phân vùng 1, theo Sở Công Thương, hàng hoá sẽ đảm bảo cung ứng cho khoảng 3,78 triệu người, với 10 mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, 2 mặt hàng phòng chống dịch (khẩu trang kháng khuẩn và nước sát khuẩn) và 4 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ (sữa uống, giấy vệ sinh, bỉm trẻ em, bỉm người lớn, băng vệ sinh phụ nữ).

Lượng hàng hoá cho Phân vùng 1 được phân phối trên 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến, 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết.

Các doanh nghiệp hệ thống phân phối hiện đại đã chủ động dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với nhu cầu sử dụng bình thường của người dân tại kho hàng và tại địa điểm bán trên địa bàn trong Phân vùng 1.

Đồng thời, chủ động đưa hàng dự trữ từ các kho hàng ngoài Phân vùng 1 vào các kho hàng thuộc các địa điểm trong Phân vùng 1 để luôn chủ động về nguồn hàng; Thường xuyên điều tiết hàng hóa tại các điểm bán theo nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để được thiếu hàng cục bộ.

Đối với các chợ trên địa bàn, các tiểu thương chủ động lấy hàng từ chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối trên địa bàn nằm trong Phân vùng 1. Ban quản lý chợ làm đầu mối của các tiểu thương, tổng hợp nhu cầu nguồn hàng, trực tiếp liên hệ với các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, các hệ thống phân phối hiện đại,… trên địa bàn Thành phố để hỗ trợ tiểu thương về đầu vào.

Đối với các vùng đỏ, khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng shiper, các lực lượng khác: phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố,… để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).

Người dân được UBND quận, huyện thực hiện phát Phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bàn quận/huyện để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán. Nếu mua hàng trực tuyến, các đơn vị cung ứng hàng hóa thực hiện giao hàng qua nhân viên giao hàng theo địa bàn các quận, huyện.

Tương tự, Phân vùng 2 được tính cho tổng số dân là 1.634.100 người, sẽ có 10 siêu thị, 102 chợ, 1.178 cửa hàng tiện ích, 653 điểm bố trí bán hàng lưu động, 49 cửa hàng gas, 112 cửa hàng xăng dầu.

Phân vùng 3 tính cho 2.684.419 dân, có 13 siêu thị, 198 chợ, 3.273 cửa hàng tiện ích, 838 điểm bố trí bán hàng lưu động, 304 cửa hàng gas, 242 cửa hàng xăng dầu.

NGƯỜI DÂN KHÔNG CẦN TÍCH TRỮ

Sở Công Thương cho biết, hàng hoá được chuẩn bị đầy đủ, Thành phố đã sẵn sàng đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Như vậy, tổng số trên địa bàn Thành phố sẽ có 103 siêu thị, 449 chợ và 9.546 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn. Các điểm bố trí làm kho, bán hàng lưu động: 2.500 địa điểm. Các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm: 210 đơn vị.

Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm: 52 đơn vị. 606 cửa hàng gas, 480 cửa hàng xăng dầu. 150 kho hàng, 125 đơn vị trồng trọt các mặt hàng thiết yếu.378 doanh nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm. 16 đơn vị có khả năng cung ứng hàng hóa phục vụ trẻ em, người cao tuổi. 52 đơn vị sản xuất khẩu trang, 05 đơn vị sản xuất nước sát khuẩn, nước rửa tay khô.

Các doanh nghiệp, điểm bán có hình thức bán hàng online trực tuyếngồm: 35 doanh nghiệp là các sàn thương mại điện tử và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Về phương tiện giao thông, Sở Công Thương cho biết, tính đến ngày 31/8có 51.111 xe ô tô được cấp luồng xanh quốc gia, xe máy được cấp mã QR của Sở Giao thông vận tải là 26.133 xe.

Ngoài ra, xe của các quận, huyện, thị xã đã huy động tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa bình quân 5xe/quận, huyện.

Dự kiến 528 xe tải do Sở Giao thông vận tải huy động của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Thành phố (450 xe vận chuyển trong thành phố, 78 xe vận chuyển ngoài thành phố).

“Đặc biệt các khu vực cách ly, phong tỏa, Thành phố Hà Nội sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân trên địa bàn Thành phố. Vì vậy,người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng”, Sở Công Thương nhấn mạnh.

Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, với nguyên tắc “người dân là trung tâm, là chủ thể” để phục vụ; chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào thì ở vùng đó”, đối với Vùng 1 mặc dù thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân vẫn được UBND quận, huyện thực hiện phát Phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bànvà thực hiện các hình thức mua hàng tại các điểm bán hàng lưu động hoặcmua hàng online.

Nguồn : VnEconomy

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games