Phải cảnh giác với tỷ giá hối đoái, khả năng tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá đáng kể

by quoc_vu
7 views


Chuyên gia cho rằng lạm phát trên thế giới còn có thể tiếp tục ở mức cao, lãi suất có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vì vậy Việt Nam chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Phải cảnh giác với tỷ giá hối đoái

Tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng phải rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái, khả năng tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá đáng kể.

Vì vậy, câu chuyện đặt ra là thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có nên tăng lãi suất không và nếu không tăng thì đồng nghĩa chúng ta phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.

TS. Lê Xuân Nghĩa cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý trong điều hành doanh nghiệp thời gian tới nhất là liên quan tới điều hành lãi suất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bởi từ nay đến cuối năm doanh nghiệp còn khoảng 70.000 tỷ đáo hạn, dự báo trong năm tới cần 140.000 tỷ đáo hạn.

Theo ông, để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất, nhưng không nhiều ngân hàng Trung ương có thể bán trái phiếu Chính phủ để thu tiền về. Điều này cho thấy lạm phát thế giới còn có thể cao, lãi suất thế giới còn có thể tăng thời gian tới.

“Vì vậy Việt Nam chưa nên nghĩ tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ”, chuyên gia nhận định.

  TS. Lê Xuân Nghĩa (Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Nên thận trọng với cung tiền, tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá

Tại hội nghị, ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia phát biểu về vấn đề cung ứng tiền của NHNN qua hạn mức tín dụng và tài khóa và chính sách tiền tệ, các mục tiêu.

Ông cho rằng Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá. Nếu không cho đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để cho đồng Việt Nam giảm giá. Kiềm chế lạm phát chúng ta đạt được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất thầm lặng của chính sách tỷ giá của NHNN, cùng với ổn định tỷ giá ngăn ngừa sự lan tỏa của lạm phát trên thế giới tới Việt Nam.

Về cung ứng tiền và chính sách tiền tệ, các quốc gia đều phải sử dụng chính sách tiền tệ trong tăng lãi suất và cung ứng tiền để kiểm soát lạm phát.

“Ở Việt Nam chúng ta cung ứng tiền thể hiện qua room tín dụng, là kênh gần chủ chủ yếu cung ứng vốn cho nền kinh tế. Vừa rồi việc NHNN thông báo bổ sung tăng trưởng tín dụng, tôi cho là rất thích hợp. Chỉ có một vấn đề là gì, chúng ta cần theo dõi chặt chẽ để có lộ trình trong tương lai chúng ta bỏ room tín dụng, một vài năm thì duy trì room tín dụng rất quan trọng”, ông nhận định.

Theo ông, cần tạo ra thanh khoản của thị trường thông qua nhiệm vụ bơm rút tiền thông qua buôn bán ngoại tệ cũng như các công cụ của thị trưởng mở để tạo mặt bằng lãi suất ổn định.

Vấn đề cuối cùng là sự phối hợp về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Có thể nói chính sách tiền tệ là định hướng của dòng chảy tín dụng thời gian vừa qua, cũng đã giúp cho yếu tố lạm phát thấp xuống.

Thời gian tới, chính sách tiền tệ cần phải định hướng dòng chảy tín dụng qua các hệ số rủi ro. Việc xác định room tín dụng cho các ngân hàng cần dựa vào cơ cấu tín dụng và các hệ số rủi ro. Đây là một cách hỗ trợ cho chính sách tài khóa một cách gián tiếp, vì nếu như dòng vốn đi vào nền kinh tế nếu làm cho lạm phát thấp xuống, làm cho nguồn thu tăng lên.

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.  (Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc) 

Ngoài ra, TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng nên thận trọng với cung tiền và cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu cũng như trong những năm tới có thể chế tốt để phát hành trái phiếu.

“Tôi nghĩ rằng với tốc độ tăng tín dụng, giả sử năm nay là 14% thì năm sau cũng là 14% thì đây là con số không thấp. Vấn đề nợ xấu không trừ hẳn đi, vấn đề tăng vốn cho ngân hàng thương mại, tỉ lệ tín dụng trên GDP chưa kể áp lực ngắn hạn đối với tỷ giá, ta không muốn làm cho tỷ giá mất giá nhiều. Chưa kể những áp lực về lãi suất, lãi suất không thể tăng quá mức… Như vậy, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu cũng như trong những năm tới có thể chế tốt để phát hành trái phiếu là vấn đề quan trọng”, ông phát biểu.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games