OECD lạc quan thận trọng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu

by quoc_vu
55 views

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 17/3 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khi lạm phát dần “hạ nhiệt” và Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19. Nhưng tổ chức này cũng cảnh báo về các lỗ hổng như tình trạng hỗn loạn hiện thời của khu vực ngân hàng Mỹ.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất có tiêu đề “Sự phục hồi mong manh”, OECD cho biết họ hiện kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng 0,4 điểm phần trăm so với mức 2,2% trong dự báo trước đó công bố vào tháng 11/2022.

Tuy nhiên, con số dự báo trên vẫn thấp hơn mức tăng 3,2% ghi nhận vào năm 2022.

Sang năm tới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ lên mức 2,9% – cải thiện hơn so với dự báo tháng 11/2022 là 2,7% – khi ảnh hưởng từ giá năng lượng cao đến thu nhập hộ gia đình giảm dần.

OECD dự báo lạm phát tại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ giảm từ 8,1% của năm ngoái xuống 5,9% trong năm nay, rồi tiếp tục xuống 4,5% vào năm 2024. Mức này vẫn cao hơn mục tiêu đề ra, bất chấp việc nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Theo OECD, các dấu hiệu tích cực đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, với tâm lý doanh nghiệp và niềm tin người tiêu dùng bắt đầu được cải thiện, giá lương thực và năng lượng giảm trở lại, cũng như việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn. Song tổ chức này cũng cảnh báo rằng sự cải thiện cho triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh. Rủi ro đã trở nên cân bằng hơn một chút, nhưng vẫn nghiêng về hướng gây suy yếu.

OECD viện dẫn những yếu tố không chắc chắn trong cuộc xung đột ở Ukraine, nguy cơ xảy ra áp lực mới đối với thị trường năng lượng và tác động của việc tăng lãi suất.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã nâng lãi suất nhằm chế ngự lạm phát “quá nóng” và chạm mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các thị trường lo ngại rằng chi phí đi vay cao có thể khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

OECD cho biết rất khó đánh giá tác động đầy đủ của việc điều chỉnh tăng lãi suất, cảnh báo rằng căng thẳng gia tăng đối với người vay có thể dẫn đến thua lỗ cho một số ngân hàng. Tổ chức này đã lấy ví dụ về sự sụp đổ gần đây của ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ cùng những hệ quả liên đới.

Trong báo cáo, OECD dự báo lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương sẽ đạt đỉnh ở mức 5,25-5,5% tại Mỹ và 4,25% ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Tại nước Anh, nếu lạm phát hạ nhiệt, ngân hàng trung ương nước này có thể nới lỏng chính sách tiền tệ “một chút” vào năm tới.

Đối với kinh tế Mỹ, OECD đã nâng dự báo cho năm nay nhưng lại điều chỉnh ước tính cho năm 2024 đi xuống. Theo đó, tổ chức này dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng 1,5% trong năm 2023 (so với 0,5% hồi tháng 11/2022) nhờ thị trường lao động tăng trưởng tốt hơn dự kiến. Nhưng đà tăng này sẽ chậm lại xuống 0,9% (từ ước tính 1% trước đó) trong năm 2024, do lãi suất cao làm giảm nhu cầu.

Được hỗ trợ bởi việc nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 5,3% trong năm nay và 4,9% vào năm 2024, cải thiện hơn so với dự báo tháng 11 năm ngoái lần lượt là 4,6% và 4,1%.

Triển vọng của Eurozone cũng sáng hơn nhờ giá năng lượng giảm. Khối 20 quốc gia này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong năm 2023 và 1,5% vào năm 2024. OECD trước đó đã dự báo mức tăng trưởng cho Eurozone lần lượt là 0,5% và 1,4% trong năm nay và năm tới.

Nguồn thông tin : https://vietnambiz.vn/du-bao.htm

You may also like

Free WordPress Themes, Free Android Games